Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Doanh nhân giả chữ ký, chiếm đoạt tiền tỷ của nhà băng

Sau khi lừa đối tác để mua ôtô, Vinh nhiều lần giả mạo chữ ký, thế chấp xe cho ngân hàng để vay gần 6 tỷ đồng rồi chiếm đoạt.

VKSND TP Hà Nội đã hoàn tất cáo trạng, chuyển hồ sơ đến TAND cùng cấp để xét xử Lưu Hoa Vinh (50 tuổi, Phó giám đốc Công ty thương mại ôtô Trường Xuân) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ông Vinh bị truy tố khung hình phạt tù 12-20 năm hoặc chung thân.

Theo cáo trạng, Vinh thành lập 2 doanh nghiệp. Trong đó, bị can nhờ người quen là Ngô Văn Truyền đứng tên Giám đốc Công ty Trường Xuân. Còn Vinh làm Giám đốc Công ty TNHH GB Hà Nội.

Tháng 11/2017, Vinh lên kế hoạch lừa đảo, khởi đầu bằng việc giả chữ ký của ông Truyền để ký hợp đồng mua 5 ôtô tải (tổng trị giá 6,7 tỷ đồng) của Công ty Phú Thái.

Vinh trả trước 600 triệu đồng và thỏa thuận với đối tác sẽ trả số tiền còn lại thông qua việc bán 5 ôtô trên cho Công ty GB Hà Nội để làm thủ tục thế chấp, vay tiền của Ngân hàng VPBank.

Để Công ty Phú Thái chấp thuận hợp đồng, Vinh giả chữ ký của ông Truyền, với nội dung nếu nhà băng giải ngân cho vay, Vinh lập tức thanh toán tiền xe.

VKSND cho rằng khi có được hóa đơn GTGT và hồ sơ của 5 ôtô tải, Vinh mang thế chấp nhà băng và tiếp tục giả chữ ký ông Truyền trên giấy tờ đề nghị VPBank chi nhánh Thăng Long cho vay gần 6 tỷ đồng.

Được ngân hàng giải ngân, Vinh nhờ người rút 5,6 tỷ đồng để trả nợ cho người khác, không thanh toán tiền mua xe cho Công ty Phú Thái, đồng thời tiêu hết số tiền còn lại. Hiện, bị can không có khả năng khắc phục hậu quả.

Lừa chạy biên chế, chiếm đoạt 400 triệu đồng

Minh bị cáo buộc nhận hàng trăm triệu đồng khi hứa giúp cô gái muốn biên chế vào một trường cao đẳng. Sau khi lấy được tiền, anh ta tiêu xài rồi cắt liên lạc với nạn nhân.

Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm