Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Doanh nhân chuyển giới Malaysia bị dọa giết vì muốn bỏ đạo Hồi

Doanh nhân nổi tiếng Nur Sajat nhận được nhiều lời dọa giết sau khi đăng tải video cho biết cô muốn từ bỏ Hồi giáo.

Đoạn video được Nur Sajat đăng tải trên Facebook và nhanh chóng thu hút sự chú ý. Sajat là một người chuyển giới, South China Morning Post ngày 5/3 đưa tin.

"Tôi sẽ rời đạo Hồi, như thế sẽ tốt hơn. (Những người chống người chuyển giới) làm tôi muốn từ bỏ tôn giáo. Chúng tôi không làm gì sai hết nhưng người ta vẫn buộc tội chúng tôi là người xấu", Sajat nói trong video.

Dưới bài đăng của Sajat, nhiều người đã để lại những lời đe dọa tính mạng đối với cô, tuyên bố sẽ ném đá cô đến chết (một hình phạt trong luật Hồi giáo).

bi doa giet vi bo dao Hoi anh 1

Nur Sajat. Ảnh: Instagram/South China Morning Post.

Đe dọa tính mạng không phải là rắc rối duy nhất Sajat đang đối mặt. Cô gái mới đây bị tòa án Hồi giáo Malaysia truy tố với cáo buộc xúc phạm đạo Hồi. Nguyên nhân là Sajat mặc trang phục thường được dùng bởi phụ nữ ở một sự kiện tôn giáo tại cơ sở làm đẹp của mình hồi năm 2018.

Tuần trước, Sajat từ chối đến dự phiên tòa bởi lo sợ sẽ không được xét xử công bằng. Cơ quan quản lý tôn giáo Malaysia đang triển khai hơn 100 nhân viên công vụ truy bắt Sajat. Đến nay, cô vẫn đang tránh được việc bị bắt giữ.

Numan Afifi, nhân viên truyền thông của Hiệp hội LGBT châu Á, cho biết sự thù ghét nhắm vào Sajat là hệ quả của tin tức tiêu cực từ báo chí và những phát biểu của giới chức chính trị, tôn giáo Malaysia chống lại cộng đồng LGBT những năm qua.

"Đây không phải trường hợp cá biệt. Tất cả người trong cộng đồng LGBT đều gặp nguy hiểm, không chỉ riêng Sajat", Numan cho biết.

Các nhóm hoạt động nhân quyền cảnh báo Sajat có thể bị hãm hại trong trường hợp bị giam giữ.

"Bạo lực, đe dọa, quấy rối tình dục trong trại giam là điều cộng đồng chuyển giới đã gặp phải nhiều năm qua", Numan nói.

Tại Malaysia, hai hệ thống pháp luật song song tồn tại, gồm hệ thống luật thế tục và hệ thống luật Hồi giáo.

Luật Hồi giáo chỉ áp dụng với người theo đạo Hồi, chủ yếu trong các vấn đề đạo đức và gia đình.

Những người không theo đạo Hồi chỉ phải tuân theo luật thế tục trong những vấn đề này.

Chiến thắng lịch sử của cộng đồng LGBT ở Malaysia

Quyết định của toà án Malaysia trong vụ kiện gần đây đã dấy lên hy vọng về việc quyền của cộng đồng LGBT sẽ được chấp nhận nhiều hơn tại quốc gia vốn chủ yếu theo đạo Hồi này.

Tác giả Hàn dùng tin nhắn thật viết sách, tiểu thuyết LGBT bị đình bản

Hai nhà xuất bản hàng đầu của Hàn Quốc ngừng xuất bản một số cuốn sách của nhà văn đạt giải Kim Bong Gon, vì hai người nói thông tin của họ bị tiết lộ mà không được phép.

Thành phố Hà Lan đoạn tuyệt với thành phố Ba Lan vì quyền LGBT

Một thành phố của Hà Lan đã chấm dứt quan hệ lâu đời với thành phố kết nghĩa ở Ba Lan sau khi thành phố Ba Lan tuyên bố nơi này là "vùng không có người đồng tính" (gay-free zone).

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm

Pháp Đức Thế giới