Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Doanh nghiệp VN chuẩn bị kỹ càng trước khi hiệp định EVFTA có hiệu lực

Hiệp định Thương mại tự do với Liên minh châu Âu (EVFTA) được thông qua mở ra nhiều cơ hội để doanh nghiệp Việt tiếp cận các thị trường khắt khe về tiêu chuẩn hàng nhập khẩu.

Hiệp định Thương mại tự do với Liên minh châu Âu đã được chính thức thông qua ngày 12/2. Cam kết mở cửa thị trường trong hiệp định này kỳ vọng thúc đẩy quan hệ thương mại Việt Nam với EU, tạo điều kiện thuận lợi cho hàng xuất khẩu của Việt Nam đến tay người tiêu dùng châu Âu.

Doanh nghiep VN chuan bi ky cang truoc khi hiep dinh EVFTA co hieu luc hinh anh 1 image001.jpg

11 doanh nghiệp Việt tham dự Hội chợ nông sản hữu cơ Biofach 2020, Đức.

Từ lúc đàm phán còn đang diễn ra, nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã có sự chuẩn bị kỹ càng. Điều này phần nào được thể hiện tại Hội chợ nông sản hữu cơ Biofach 2020, vừa diễn ra tại Đức từ 12/2 đến 15/2. Tham gia sự kiện này, nhiều doanh nghiệp Việt Nam tự tin có thể đáp ứng các tiêu chuẩn của châu Âu, hứa hẹn tận dụng tốt các cơ hội từ hiệp định.

11 doanh nghiệp Việt Nam đã có cơ hội tham gia hội chợ này thông qua các gian hàng do Hiệp hội Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam (VOAA) tổ chức và Cục Xúc tiến Thương mại (VietTrade) tài trợ. Dự án BioTrade Việt Nam do Liên minh châu Âu EU tài trợ (BioTrade EU) cũng đồng hành, hỗ trợ để những doanh nghiệp này được chuẩn bị kỹ lưỡng từ nhiều năm trước, thực hiện quy trình sản xuất đúng chuẩn châu Âu ngay từ những khâu đầu tiên.

6 trong 11 tổng số doanh nghiệp tham gia dự hội chợ Biofach là những đối tác thân thiết, nhận được sự hỗ trợ của dự án về giống cây, kỹ thuật trồng trọt cũng như công tác xin chứng nhận quốc tế.

Ông Phạm Văn Lương, Giám đốc tổ chức Helvetas Vietnam - Đại diện Dự án BioTrade EU cho biết: “Từ năm 2014, khi Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu chưa được ký kết, chúng tôi đã được EU và chính phủ Thuỵ Sĩ tài trợ các dự án BioTrade về nông nghiệp để tiếp cận thị trường châu Âu”.

Theo ông Lương, dự án đã thực hiện nhiều giải pháp nâng cao năng lực cho nông dân, doanh nghiệp về các chứng nhận và cách tiếp cận thị trường.

Người tiêu dùng tại Việt Nam, châu Âu và thế giới ngày càng quan tâm đến những sản phẩm tốt cho sức khỏe, quy trình sản xuất không làm ảnh hưởng đến môi trường đất, nước và không khí. Về luật lệ, Uỷ ban châu Âu ngày càng đòi hỏi khắt khe hơn tiêu chí khai thác bền vững, bảo tồn đa dạng sinh học. Dự án BioTrade EU giúp các doanh nghiệp Việt Nam ý thức được điều quan trọng đó.

Tại hội chợ, các doanh nghiệp Việt Nam giới thiệu sản phẩm chủ yếu là nông sản, tất cả đều có chứng nhận đạt chuẩn hữu cơ châu Âu.

Doanh nghiep VN chuan bi ky cang truoc khi hiep dinh EVFTA co hieu luc hinh anh 2 image003.jpg

Đại diện các doanh nghiệp Việt Nam tại Hội chợ nông sản hữu cơ Biofach.

“Điều người tiêu dùng châu Âu quan tâm là khi mua sản phẩm sẽ đóng góp được gì cho xã hội và cộng đồng. Vì thế, chúng tôi muốn chứng minh được trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp trong các vấn đề về môi trường, xã hội, con người và biến đổi khí hậu” - Bà Lisa Nguyễn - Tổng giám đốc Công ty Quế hồi Việt Nam Vinasamex, cho hay.

Ông Hà Phúc Mịch - Chủ tịch Hiệp hội Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam (VOAA) nhận xét: “Tiêu chuẩn hữu cơ châu Âu khắt khe nhưng các doanh nghiệp Việt Nam đã sẵn sàng. Minh chứng là đã có rất nhiều doanh nghiệp sang đây đều có chứng nhận của châu Âu cả”.

Dự án BioTradeEU hứa hẹn là chìa khóa tạo ra các cơ hội để sản phẩm Việt tiếp cận thị trường nước ngoài. Mặc dù hỗ trợ cấp hộ gia đình, hướng dẫn nông dân sản xuất với quy mô nhỏ, chất lượng dự án vẫn cao, đáp ứng được các tiêu chuẩn của thị trường châu Âu.

Thái Trà

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Sự kiện