Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Doanh nghiệp vẫn ám ảnh chuyện hoàn thuế

Đối thoại với lãnh đạo Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan, các DN tiếp tục phản ánh thủ tục hoàn thuế thu nhập doanh nghiệp quá nhiêu khuê, rắc rối.

Ngày 30/11, tại TP.HCM, Bộ Tài chính phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức hội nghị đối thoại về thuế và hải quan với các doanh nghiệp phía Nam. Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan đã giải đáp và tháo gỡ nhiều vướng mắc mắc liên quan các thủ tục, chính sách hoàn thuế, ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN).

Chính sách thuế rõ ràng nhưng khâu thực hiện ‘có vấn đề’

Trong rất nhiều thủ tục thuế còn vướng mắc thì thủ tục hoàn thuế TNDN là điều mà nhiều doanh nghiệp (DN) cảm thấy ngán ngẩm nhất. Bởi đây là khoản tiền của DN nhưng DN chưa bao giờ chủ động được vì thủ tục nhiêu khê. Thậm chí nhiều DN đứng trước nguy cơ phá sản vì chờ đợi khoản hoàn thuế quá lâu.

chinh sach thue bat cap anh 1
Hoàn thuế luôn là nỗi ám ảnh của DN vì phải chờ quá lâu. Ảnh: VNN

Đại diện một DN tại Sóc Trăng cho biết việc thực hiện hoàn thuế vẫn còn nhiều bất cập và rắc rối. Vị này dẫn chứng có trường hợp DN thuộc diện hoàn thuế trước kiểm tra sau, nhưng lại bị chuyển sang kiểm tra trước hoàn thuế sau nhưng quá lâu làm thiệt hại trên 40 tỷ đồng hoàn thuế. Hiện nay mới chỉ có quy định phạt DN chậm nộp thuế mà chưa có quy định xử lý cơ quan thuế chậm trễ khi thực hiện hoàn thuế.

Ngoài ra, vấn đề truy thu thuế cũng khiến nhiều DN bức xúc, vì luôn bị truy thu một cách bất ngờ. Phần lớn cho rằng ngành thuế cần nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền hướng dẫn, tránh tình trạng DN không nắm được chính sách kê khai, báo cáo thuế không đầy đủ, khi thanh kiểm tra dễ bị truy thu thuế lớn, dẫn đến phá sản.

Đại diện Công ty Kim Xuân tại Cần Thơ, cho biết trong quá trình thanh tra việc thực hiện các thủ tục về thuế của DN từ năm 2010 đến năm 2013, Cục Thuế TP.HCM đã thực hiện truy thu, phạt chậm và phạt hành chính vì DN không đáp ứng đủ điều kiện về ưu đãi thuế trong đầu tư mở rộng.

Sau đó, cơ quan thuế xác định lại hoạt động đầu tư của DN là đầu tư thường xuyên nên lại cho hưởng ưu đãi và hoàn lại phần thuế đã truy thu. Tuy nhiên đối với khoản phạt chậm và phạt vi phạm hành chính thì lại không có hướng dẫn hoàn lạị.

“Việc truy thu và hoàn thuế là nỗi ám ảnh lớn đối với hầu hết các DN. Trong khi việc truy thu luôn bất ngờ khó trở tay thì thủ tục hoàn thuế lại phải chờ đợi quá lâu. DN đã chia sẻ thì mong các cơ quan chức năng cũng phải hiểu và gỡ khó cho DN”, lãnh đạo Công ty Kim Xuân cho biết.

Phản hồi việc nhiều đơn vị kêu ca trong thủ tục hoàn thuế, ông Cao Anh Tuấn cho biết chính sách thuế đã rõ ràng, nhưng khâu thực hiện "có vấn đề" giữa công chức thuế và DN.

Tuy nhiên cũng theo ông Tuấn, việc hoàn thuế không phải muốn là giải quyết được, vì công tác này cần phải có sự cẩn trọng tuyệt đối. Mới đây, Cục thuế TP.HCM chứng minh 17 đơn vị khi mua hoá đơn đầu vào là của những DN bỏ trốn, sử dụng hoá đơn bất hợp pháp để làm hồ sơ thuế. Do đó, hoàn thuế là quyền lợi của DN nhưng trách nhiệm của công chức ngành thuế cũng phải kiểm soát rất chặt chẽ.

DN nhỏ và vừa sẽ được điều tiết giảm thuế

Tại buổi đối thoại, nhiều lãnh đạo Bộ Tài chính cho biết chính sách thuế đang tập trung hướng điều chỉnh hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV).

Thông tin từ Tổng cục Thuế, từ đầu năm đến nay, số thủ tục hành chính thuế đã được chuẩn hoá và cắt giảm từ 385 thủ tục xuống còn 300 thủ tục, ban hành quyết định sửa đổi, bổ sung 51/70 quy trình, quy chế. Tổng cục Thuế đang tiếp tục rà soát, sửa đổi, bổ sung các quy trình, quy chế về quản lý thuế. Thời gian tới, cơ quan này đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính tập trung tối đa vào khu vực DNNVV, nhằm nâng cao sự hài lòng của người nộp thuế.

Ông Tuấn cho hay thời gian tới Chính phủ sẽ kiến nghị Quốc hội điều tiết giảm thuế thu nhập cho các DNNVV, để thoải mái hơn trong hoạt động kinh doanh.

 


Bình Nguyên

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh