Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Doanh nghiệp thành công với dược liệu cây hoàn ngọc

Cây hoàn ngọc không chỉ là cây thuốc giữ lấy mạng sống cho cha mà còn mở ra trước mắt bà Bùi Kim Nga - Giám đốc doanh nghiệp 7 Nga Tây Ninh bước ngoặt trong cuộc sống, sự nghiệp.

Không phải là dược sĩ, không là nhà khoa học, bà Bùi Kim Nga vẫn trở thành chủ nhân của hai sản phẩm dạng viên nang phòng chống khối u từ cây hoàn ngọc đang được yêu thích trên thị trường.

Từ căn bệnh trầm kha của cha

Để có được thành quả ngày hôm nay, bà Bùi Kim Nga đã dành hầu như toàn bộ thời gian, kinh phí và công sức chăm chút cho loại thảo dược quý này.

Nghề trồng cây hoàn ngọc cũng không phải cha truyền con nối, chỉ là tình cờ trong cơn bạo bệnh của cha, nghe người ta hướng dẫn có cây thuốc chữa được nhiều loại bệnh, ngay lập tức bà lặn lội kiếm tìm.

Bà Bùi Kim Nga nâng niu từng ngọn cây HN – đứa con tinh thần bà dành nhiều tâm huyết
Bà Bùi Kim Nga nâng niu từng ngọn cây hoàn ngọc, đứa con tinh thần bà dành nhiều tâm huyết.

"Khi cha đang bệnh nặng, bác sĩ bó tay, khuyên gia đình lo hậu sự, thì tôi nghe nói về cây hoàn ngọc. Thật không ngờ, cha tôi qua được cơn hiểm nghèo. Từ đó, cùng với tâm nguyện của cha, tôi cố gắng phổ biến cây thuốc này để giúp đỡ mọi người", bà Nga chia sẻ.

Suốt ba năm sau khi cha khỏi bệnh, bà đã chăm chỉ trồng cây hoàn ngọc, sau đó tự mày mò tìm cách chế biến thành trà túi lọc vào năm 2001 và mở những điểm uống nước miễn phí. Không ngờ, sau khi uống nước từ cây hoàn ngọc của bà, nhiều người vui mừng chia sẻ là họ đã dần nâng cao sức khỏe, phòng chống được bệnh tật.

Lúc đó, bà còn bán tín bán nghi về sự kỳ diệu của cây thuốc, nhưng sau thấy nhiều người nghèo chỉ dùng trà mà hiệu quả, bà bắt đầu suy nghĩ, tổng hợp kết quả và tìm đến Viện Khoa học Công nghệ Việt Nam xin được nghiên cứu để giải thích chính xác bằng khoa học giá trị dược liệu của cây này.

Đến mong ước cải thiện sức khỏe cho người nghèo

Hơn ai hết, bà Nga hiểu muốn thành công phải chấp nhận thách thức, muốn phát triển phổ biến cây thuốc quý này nhiều hơn thì phải có tiền.

Chính vì để có vốn đầu tư phát triển cây hoàn ngọc, bà phải lấy ngắn nuôi dài và làm rất nhiều việc, từ trồng chôm chôm, trồng nhãn, mì, cà phê, bạch đàn, điều, kể cả chăn nuôi để lấy tiền đầu tư vào nghiên cứu thử nghiệm và tiếp tục làm từ thiện.

"Khi tôi đem cây hoàn học làm thử nghiệm độc tố bán trường diễn trình trước hội đồng khoa học nhà nước, nhiều nhà khoa học hỏi: Vì sao bà dám làm thử nghiệm khi tốn quá nhiều kinh phí. Tôi nói mình chấp nhận thách thức vì tôi nghĩ nếu thành công sẽ giúp ích cho rất nhiều người. Bản thân tôi lúc đầu cũng muốn đầu tư nhiều hơn cho cây hoàn ngọc nhưng tôi nén lòng chờ kết quả nghiên cứu, nếu lỡ may kết quả thử nghiệm không tốt như phán đoán thì mình không chỉ bị lỗ mà còn hại người tiêu dùng. Kinh doanh miễn sao không lỗ, còn mục đích cuối cùng của tôi vẫn là làm từ thiện", bà Nga nhấn mạnh.

Sau thử nghiệm độc tố thành công và phân tích thành phần các chất có trong rễ cây hoàn ngọc, các nhà khoa học đã phát hiện rễ cây có nhiều dược chất quý chữa bệnh, nhà nước đã quyết định hai lần cấp kinh phí cho bà để thực hiện dự án nghiên cứu khoa học cấp nhà nước.

Sản phẩm được sản xuất trong nhà máy đạt tiêu chuẩn ISO 22000: 2005 TUV SUD.

Lần đầu là vào năm 2010, Bộ Công thương và chính phủ đã xem xét và quyết định đầu tư cho bà 880 triệu đồng để tiếp tục nghiên cứu. Sau hai năm, nhà nước nghiệm thu và đánh giá cao đề tài về độ tinh khiết, hàm lượng. Năm 2012, nhà nước lại cấp cho bà gần 2,8 tỷ đồng để nghiên cứu đề án cấp nhà nước mang tên “Tạo chế phẩm phòng chống khối u từ cây hoàn ngọc", do bà làm chủ dự án.

“Không phải vì nhà nước tài trợ kinh phí thì tôi mới nỗ lực, mà đó là sự khích lệ rất lớn để tôi ấm lòng và yên tâm nghiên cứu. Nếu nhà nước không tài trợ, tôi cũng vẫn làm khi đã có kết quả chắc chắn cây hoàn ngọc thật sự tốt", bà Nga quả quyết.

Từ quyết tâm và sự khích lệ đó, đầu năm 2015, hai sản phẩm dạng viên nang, kết tinh của đề tài và dự án khoa học cấp nhà nước đã có mặt trên thị trường.

Mới đây, khi được tháp tùng với đoàn Việt kiều Mỹ thăm lại vùng trồng nguyên liệu và nhà máy sản xuất của doanh nghiệp 7 Nga Tây Ninh, ngoài vùng nguyên liệu hơn 20 ha ổn định và đạt chuẩn, người xem bất ngờ khi tận mắt chứng kiến cảnh người xe tấp nập đang khẩn trương đắp đường, xới đất tiến hành trồng mới hoàn toàn cây hoàn ngọc trên vùng đất gần 20 ha bên bờ hồ Dầu Tiếng.

Hình 2: Hai sản phẩm dạng viên nang từ cây HN
Hai sản phẩm dạng viên nang từ cây hoàn ngọc.

Theo bà Bùi Kim Nga, đây là diện tích đất mới được nhà nước hỗ trợ đầu tư để phát triển vùng nguyên liệu phục vụ nhu cầu cho dự án cấp nhà nước nghiên cứu và sản xuất dạng viên nang phòng chống khối u cùng nhiều sản phẩm khác.

Hiện nay, các sản phẩm đã được đa dạng hóa, người tiêu dùng tin tưởng lựa chọn và đặc biệt đã từng được giải thưởng lớn tại giải thưởng khoa học và công nghệ toàn cầu tại Canada. Khi được hỏi về phương hướng xuất khẩu, bà Bùi Kim Nga khiêm nhường: "Sản phẩm được thị trường nước ngoài đón nhận thì còn gì hơn, nhưng có lẽ phải chờ thời gian nữa để hoàn thiện. Tôi tâm niệm, sản phẩm làm ra trước hết là giúp người Việt Nam bớt đi bệnh tật, nâng cao tuổi thọ. Và đặc biệt tôi mong muốn góp một phần công sức bảo tồn, phát triển nguồn dược quý của đất nước”.

Để được tư vấn thêm có thể liên hệ: 0663.621121, 083.7030298, 0122 3939896

Website: hoanngoc.vn

Sơn Trà

Bạn có thể quan tâm

Sự kiện

Tet doan vien hinh anh

Tết đoàn viên

0

Chỉ còn hơn một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán. Những người con Việt Nam đang đếm từng ngày từng giờ, mong chờ giây phút đoàn viên sum vầy.

Van mai mua xuan hinh anh

Vẫn mãi mùa xuân

0

Bên ly rượu nhẹ và những món ăn Tết giản dị như mọi năm, những người bạn già đến với nhau ngày đầu xuân mới, tâm tình trò chuyện về những vất vả năm qua.