Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Doanh nghiệp tặng xe Lexus cho Cà Mau để đi kiểm tra hạn hán

Chủ tịch tỉnh Cà Mau cho biết doanh nghiệp tặng 2 xe Lexus nêu rõ mục đích là để tỉnh phục vụ công tác kiểm tra, chỉ đạo tình hình biến đổi khí hậu, nước biển dâng, hạn hán...

Trao đổi với Zing.vn chiều 23/2, ông Nguyễn Tiến Hải, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, khẳng định địa phương tiếp nhận 2 xe Lexus có tổng giá trị trên 6,2 tỷ đồng do Công ty TNHH Xây dựng - Thương mại - Du lịch Công Lý (Công ty Công Lý, phường 8, TP Cà Mau) tặng là đúng quy định và minh bạch. Đây là tài sản đã thuộc sở hữu Nhà nước, được chuyển giao cho Văn phòng UBND tỉnh và Văn phòng Tỉnh ủy Cà Mau quản lý, sử dụng vào mục đích công vụ.

Theo người đứng đầu chính quyền Cà Mau, tháng 3/2016, doanh nghiệp tặng xe nêu rõ mục đích là để tỉnh phục vụ công tác kiểm tra, chỉ đạo tình hình biến đổi khí hậu, nước biển dâng, hạn hán, xâm nhập mặn, phòng chống cháy rừng...

UBND tỉnh Cà Mau sau đó giao cho Sở Tài chính và các ngành chức năng nghiên cứu những văn bản, chính sách liên quan và tiếp nhận xe do doanh nghiệp tặng trong lúc Chính phủ không cho mua xe công, mà địa phương lại đang thiếu xe sử dụng để đi địa hình rừng, đê biển.

Doanh nghiep tang Ca Mau 2 xe Luxus anh 1
Xe Lexus màu trắng biển số 80A - 338.89 của UBND tỉnh Cà Mau, được Công ty Công Lý tặng. Ảnh: Hải Long.

"UBND tỉnh vừa có văn bản khẩn số 34 gửi Thủ tướng Chính phủ để báo cáo vụ việc. Việc nhận xe do doanh nghiệp tặng là rõ ràng, rất cụ thể, không vì vụ lợi cá nhân và đã được thực hiện đúng trình tự, thủ tục cũng như thẩm quyền được quy định tại Nghị định 29 năm 2014 của Chính phủ", ông Hải nhấn mạnh.

Chiều cùng ngày, ông Đoàn Quốc Khởi, Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Cà Mau, ký văn bản hỏa tốc số 536, gửi Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin - Truyền thông và các ngành chức năng về việc báo chí đưa tin UBND tỉnh Cà Mau cho Nhà máy xử lý rác thải Cà Mau (thuộc sự quản lý của Công ty Công Lý) tạm ứng 25 tỷ đồng.

Theo ông Đoàn Quốc Khởi, mỗi ngày Nhà máy xử lý rác thải Cà Mau tiếp nhận khoảng 145 tấn rác. Nhiều năm qua, nhà máy hoạt động trong lĩnh vực công ích, gặp thua lỗ, không có chi phí để sửa chữa những tài sản xuống cấp. Nếu nhà máy ngừng hoạt động thì người dân sẽ ảnh hưởng rất lớn bởi mỗi tuần sẽ có trên 1.000 tấn rác không được xử lý, gây ô nhiễm môi trường.

Doanh nghiep tang Ca Mau 2 xe Luxus anh 2
Công văn khẩn Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau ký gửi Thủ tướng Chính phủ vào chiều 23/2. Ảnh: Việt Tường.

Trước tình hình được cho là cấp bách, Công ty Công Lý có tờ trình xin tạm ứng 30 tỷ đồng tiền xử lý rác để sửa chữa máy móc hư hỏng và được UBND tỉnh Cà Mau duyệt chi 25 tỷ đồng.

"Việc tạm ứng này từ ngân sách nhưng tỉnh Cà Mau không áp dụng Thông tư 161 của Bộ Tài chính vì thông tư này chỉ áp dụng cho các đơn vị sử dụng ngân sách. Chúng tôi căn cứ vào tình hình thực tế tại địa phương, khả năng cân đối của ngân sách để cho doanh nghiệp tạm ứng 25 tỷ đồng là đúng vì không có văn bản nào cấm việc này", ông Khởi chia sẻ.

Người tặng xe Lexus 3 tỷ đồng cho tỉnh Cà Mau lên tiếng

Lãnh đạo doanh nghiệp tặng hai xe sang cho Tỉnh ủy và UBND tỉnh Cà Mau nói rằng đây là việc làm trong sáng, hoàn toàn không vụ lợi.

Tỉnh Cà Mau được doanh nghiệp tặng xe Lexus 3 tỷ đồng

Hai ôtô trị giá trên 6 tỷ đồng gắn biển số 80A được một doanh nghiệp tặng cho Tỉnh ủy và UBND tỉnh Cà Mau sử dụng.

Việt Tường

Bạn có thể quan tâm

Cà Mau Biến đổi khí hậu Xã hội