Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Doanh nghiệp tặng 2 xe Lexus cho Cà Mau lý giải việc bị đòi nợ 100 tỷ

Sau khi hoàn thành và đưa nhà máy điện gió trên 5.000 tỷ đồng vào sử dụng, doanh nghiệp tặng hai xe Lexus cho Cà Mau bị đối tác kiện đòi nợ trên 100 tỷ đồng.

Ngày 8/4, nguồn tin của Zing.vn cho biết ông Huỳnh Văn Út, Thẩm phán TAND TP Cà Mau (Cà Mau) đã làm việc với lãnh đạo Công ty cổ phần Vận tải Liên Hiệp Huy Hoàng (TP.HCM) về việc rút đơn kiện Công ty TNHH Xây dựng - Thương mại và Du lịch Công Lý ở phường 8, TP Cà Mau. Đây là doanh nghiệp gây xôn xao dư luận khi tặng Tỉnh ủy, UBND tỉnh Cà Mau 2 chiếc xe sang hiệu Lexus 460 có tổng giá trị trên 6,2 tỷ đồng.

"Nếu nguyên đơn rút đơn khởi kiện thì chúng tôi sẽ làm thủ tục đình chỉ vụ án theo quy định pháp luật", lãnh đạo cơ quan xét xử nói.

Doanh nghiep tang Ca Mau 2 xe Lexus bi doi no 100 ty dong anh 1
Một tháng trước, Công ty Công Lý được dư luận chú ý khi tặng Cà Mau 2 xe sang có tổng trị giá trên 6,2 tỷ đồng. Ảnh: Hải Long.

Theo hồ sơ vụ kiện, Công ty Công Lý là chủ đầu tư dự án nhà máy điện gió Bạc Liêu. Sau khi nhà máy trị giá trên 5.000 tỷ đồng này được đưa vào hoạt động thì hai doanh nghiệp vận tải và cung cấp thiết bị điện cho rằng Công Lý còn nợ họ trên 100 tỷ đồng.

Theo lịch hòa giải của TAND TP Cà Mau, ngày 10/4, Công ty Liên Hiệp Huy Hoàng và Công ty Công Lý sẽ thương thảo số tiền liên quan được cho là trên 61 tỷ đồng. Tuy nhiên, chiều 7/4, nguyên đơn bất ngờ đến tòa án để rút đơn khởi kiện.

Trao đổi với Zing.vn, ông Tô Công Lý, Phó tổng giám đốc Công ty Công Lý, cho biết lý do doanh nghiệp điện gió bị đòi nợ là nguyên đơn sự hiểu nhầm về số tiền bảo hành thiết bị và giá trị sửa chữa hai cánh quạt (26,7 tỷ đồng).

"Giá trị hợp đồng của hai bên là 357,8 tỷ nhưng chúng tôi đã thanh toán được 331 tỷ đồng. Số còn lại có 8 tỷ đồng là tiền bảo hành, theo nguyên tắc nhà thầu được nhận khi kết thúc thời gian bảo hành là 24 tháng. Còn lại trên 18 tỷ đồng, nhà thầu được nhận khi hoàn thành việc sửa chữa hai cánh quạt", ông Lý giải thích.

Doanh nghiep tang Ca Mau 2 xe Lexus bi doi no 100 ty dong anh 2
Chiều 7/4, đối tác kiện Công ty Công Lý đã tự nguyện đến TAND TP Cà Mau rút đơn đòi nợ. Ảnh: Việt Tường.

Ngoài vụ kiện trên, Công ty Công Lý còn bị Công ty cổ phần Sản xuất thương mại dây và cáp điện Đông Á (trụ sở tại Hà Nội) kiện đòi 40 tỷ đồng. Nguyên đơn cho rằng đây là tiền của ba hợp đồng thi công, cung cấp thiết bị và bảo lãnh dự thầu tại dự án nhà máy điện gió Bạc Liêu.

"Chúng tôi chỉ còn nợ Công ty Đông Á trên 20 tỷ đồng. Lý do chưa thanh toán vì đối tác này không chịu hợp tác trong việc sửa chữa thiết bị hư hỏng khi còn thời gian bảo hành. Tất cả đều được thể hiện rõ ràng bằng văn bản của các bên liên quan", ông Tô Công Lý khẳng định.

Một tháng trước dư luận ở Cà Mau xôn xao chuyện Công ty Công Lý tặng 2 xe Lexus cho Tỉnh ủy và UBND tỉnh Cà Mau. Lý do tặng và nhận là để phục vụ công tác kiểm tra hạn hán, phòng chống lụt bão, cháy rừng, xâm nhập mặn... 

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải sau đó ký công văn khẩn gửi Thủ tướng Chính phủ để báo cáo vụ việc. Theo ông Hải, địa phương tiếp nhận 2 xe Lexus do Công ty Công Lý tặng là đúng quy định.

Để tránh điều tiếng không hay, Cà Mau sau đó trả lại Công ty Công Lý 2 xe đã nhận.

Người tặng xe Lexus 3 tỷ đồng cho tỉnh Cà Mau lên tiếng

Lãnh đạo doanh nghiệp tặng hai xe sang cho Tỉnh ủy và UBND tỉnh Cà Mau nói rằng đây là việc làm trong sáng, hoàn toàn không vụ lợi.

Cà Mau trả doanh nghiệp xe Lexus 3 tỷ đồng

Sau khi Thủ tướng chỉ đạo từ nay về sau các địa phương không được nhận ôtô doanh nghiệp tặng, tỉnh Cà Mau đã chủ động trả lại 2 xe Lexus có tổng trị giá trên 6,2 tỷ đồng.Việt Tường

Bạn có thể quan tâm

Xã hội

TP.HCM nong 36 do C hinh anh

TP.HCM nóng 36 độ C

0 1

Thời tiết nắng nóng tại TP.HCM kéo dài đến ngày 7/3, nhiệt độ cao nhất 36 độ C, độ ẩm 40-55%. Chỉ số UV ở ngưỡng nguy cơ gây hại rất cao.