Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Doanh nghiệp sản xuất chuyển đổi số với nhà máy thông minh

Công nghệ là động lực đổi mới và tăng trưởng. Tuy nhiên, ứng dụng thế nào và bắt đầu từ đâu lại là bài toán đầy thách thức cho các doanh nghiệp.

Ông Yoon Young Kim - Tổng giám đốc Schneider Electric Việt Nam & Campuchia - chia sẻ về vấn đề này.

- Ông có thể cho biết ưu thế của việc tích hợp công nghệ sâu hay chuyển đổi số vào quá trình vận hành - sản xuất là gì?

- Chuyển đổi số gần như đã trở thành một trong những mục tiêu được ưu tiên của doanh nghiệp trong kỷ nguyên số. Trong lĩnh vực sản xuất và vận hành nhà máy, khái niệm smart factory - nhà máy thông minh đã không xa lạ. Thực tiễn cho thấy hình thức nhà máy thông minh đã phát triển nhanh chóng, đặc biệt là ở các thị trường, ngành hàng có mức độ cạnh tranh cao.

Trên thế giới đã xuất hiện khái niệm dark factory - nhà máy thông minh có khả năng sản xuất, vận hành tự động hoá hoàn toàn và hoạt động 24/7. Từ “dark” (tối) ở đây ý chỉ không cần có sự xuất hiện của con người, nhưng việc sản xuất vẫn diễn ra xuyên suốt và được vận hành thông minh.

Schneider Electric anh 1

Ông Yoon Young Kim - Tổng giám đốc Schneider Electric Việt Nam và Campuchia.

Dựa trên nền tảng IIoT (Industrial Internet of Things), Schneider Electric đã phát triển toàn diện kiến trúc EcoStruxure cho các nhà máy thông minh. Chúng tôi có thể giúp doanh nghiệp quản trị linh hoạt thông qua việc đưa ra quyết định nhanh chóng, chính xác hơn để gia tăng trải nghiệm và hài lòng của khách hàng. Công ty còn giúp doanh nghiệp tối ưu vận hành khi đưa ra những phân tích, dự đoán để cắt giảm thời gian gián đoạn và hoạt động hiệu quả hơn.

Bên cạnh đó, kiến trúc EcoStruxure giúp trao quyền cho bộ phận vận hành nhờ khả năng truy cập thông tin vận hành theo thời gian thực cùng công nghệ đột phá, nâng cao sự an toàn và năng suất điều hành, bảo trì. Công cụ này cũng góp phần duy trì nguồn năng lượng xuyên suốt và thân thiện bằng cách giảm thiểu điện năng, chi phí, lượng carbon phát thải, đồng thời gia tăng khả năng kiểm soát, duy trì năng lượng liền mạch theo thời gian thực. Ngoài ra, EcoStruxure có thể bảo mật vận hành ở mọi cấp độ khi thiết kế, đào tạo và quản lý toàn diện.

Với các giải pháp vận hành thông minh hiện có, chúng tôi có thể giúp doanh nghiệp giảm năng lượng tiêu thụ 10-30%, tiết kiệm 30-50% chi phí duy trì.

Schneider Electric anh 2

Các giải pháp của Schneider Electric giúp doanh nghiệp vận hành tối ưu.

- SE đã xây dựng thành công nhà máy thông minh nào và hiệu quả mang lại là gì?

- Diễn đàn Kinh tế Thế giới công nhận các nhà máy và trung tâm phân phối thông minh (Smart Factories and Smart Distribution Centers) của Schneider Electric đang dẫn đầu trong lĩnh vực sản xuất thông minh. Tính đến nay, chúng tôi đã xây dựng nhiều nhà máy thông minh trên toàn cầu và đạt được những thành tựu bước đầu như tại Batam, Indonesia (giảm 44% thời gian gián đoạn sản xuất trong năm); Cavite, Philippines (tăng 14% năng suất và tiết kiệm 13% điện năng tiêu thụ)…

- Như chia sẻ, việc chuyển đổi, cải tiến là xu thế chung. Ông đánh giá nhóm doanh nghiệp sản xuất nào sẽ đi đầu và dẫn dắt nhu cầu?

- Theo đánh giá và phân tích của tôi, nhóm doanh nghiệp thuộc các ngành thực phẩm và giải khát, dược phẩm, nước và nước thải đang đối diện áp lực lớn trong thị trường có mức cạnh tranh cao. Tuy nhiên, nếu sở hữu yếu tố thuận lợi, tiên tiến hơn đối thủ, doanh nghiệp sẽ có lợi thế lớn. Với mô hình nhà máy thông minh, tôi tin trong tương lai gần, các doanh nghiệp này sẽ lần lượt ứng dụng, chuyển đổi từng phần hoặc toàn phần để tạo nên đột phá.

Schneider Electric đang thúc đẩy và triển khai các giải pháp nằm trong kiến trúc EcoStruxure cho nhà máy thông minh. Ưu tiên của chúng tôi là các doanh nghiệp sản xuất thực phẩm, giải khát, bởi lĩnh vực này có tốc độ cạnh tranh và thay đổi quyết liệt hơn các nhóm ngành khác.

Schneider Electric anh 3

Schneider Electric ưu tiên thúc đẩy các doanh nghiệp sản xuất thực phẩm, giải khát.

- Với kinh nghiệm của Schneider Electric, đâu là nhu cầu bức thiết mà doanh nghiệp sản xuất thực phẩm và giải khát(F&B) cần giải quyết?

- Đó là phát triển bền vững, đẩy mạnh hiệu quả sử dụng năng lượng thông qua giảm lượng phát thải khí carbon và nước.

Các công ty phải có chiến lược vận hành tối ưu khi loại bỏ sự kém hiệu quả, quản lý sự phức tạp trong quy trình, đồng thời tăng cường liên kết giữa phát triển bền vững và hiệu quả chi phí. Bên cạnh đó, họ phải tối ưu chi phí thông qua giảm nhu cầu CAPEX (chi phí đầu tư) khi kéo dài tuổi thọ tài sản hiện hữu, giảm chi phí tổng thể bằng cách tổ chức hoạt động đơn giản hóa và giảm lãng phí năng lượng.

Doanh nghiệp F&B cũng cần đáp ứng yêu cầu ngày càng tăng của khách hàng về chất lượng và phát triển bền vững. Họ cũng cần ưu tiên bảo vệ giá trị của người tiêu dùng, cổ đông, giảm thiểu rủi ro liên quan đến an toàn thực phẩm và tính minh bạch.

Hiện tại, Schneider Electric cung cấp bộ giải pháp toàn diện cho các doanh nghiệp F&B, gồm sản xuất thông minh, hạ tầng thông minh, an toàn thực phẩm thông minh và hệ thống phân phối thông minh.

Để tìm hiểu chi tiết về bộ giải pháp toàn diện của Schneider Electric dành cho doanh nghiệp F&B, độc giả truy cập se.com/vn.

Hạnh Trà

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Tiêu dùng