Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Doanh nghiệp quân đội nắm hơn 36% vốn MBBank

Bản công bố thoái một phần vốn của Công ty TNHH MTV Tổng công ty 28 tại MBBank cho thấy các doanh nghiệp quân đội đang nắm hơn 36% vốn điều lệ tại ngân hàng này.

Cụ thể, ban lãnh đạo Công ty TNHH MTV Tổng công ty 28 (thuộc Tổng cục hậu cần, Bộ Quốc phòng) vừa phê duyệt phương án chuyển nhượng vốn cổ phần đầu tư tại Ngân hàng TMCP Quân đội (MBBank).

Theo đó, công ty này sẽ bán ra gần 1,9 triệu cổ phiếu MBB, tương đương 0,08% vốn điều lệ ngân hàng. Đây là lượng cổ phiếu mà Tổng công ty 28 nhận được từ các đợt chia từ cổ tức bằng cổ phiếu của ngân hàng trong giai đoạn 2013-2017.

Lượng cổ phiếu trên sẽ chào bán theo phương thức khớp lệnh hoặc thỏa thuận trên sàn. Thời gian dự kiến diễn ra trong quý IV năm nay.

Cũng theo kế hoạch chào bán, mức giá cho mỗi cổ phiếu MBB mà Tổng công ty 28 chào bán sẽ không thấp hơn 22.609 đồng, hoặc giá tham chiếu bình quân 30 phiên trước ngày công bố thông tin cho Sở giao dịch Chứng khoán TP.HCM. Đây cũng là mức tương đương với thị giá hiện tại của cổ phiếu MBB trên thị trường chứng khoán.

Với mức giá này, số tiền tối thiểu mà Tổng công ty 28 có thể thu về từ đợt thoái vốn sẽ vào khoảng 43 tỷ đồng.

Đáng chú ý, báo cáo của Tổng công ty 28 còn cho biết hiện doanh nghiệp này đang sở hữu hơn 11,5 triệu cổ phiếu MBB, tương đương giá trị đầu tư hơn 104 tỷ đồng.

Nhom doanh nghiep quan doi nam hon 36% von MBB anh 1

Trong khi đó, nếu tính tổng số lượng cổ phiếu mà các doanh nghiệp quân đội nắm giữ tại ngân hàng này đang chiếm tới 36,62% vốn điều lệ (đến cuối quý I năm nay).

Như vậy, sau khi Tổng công ty 28 hoàn tất bán số cổ phiếu nói trên, tỷ lệ này sẽ giảm về 36,54% vốn điều lệ và không ảnh hưởng quyền phủ quyết của nhóm doanh nghiệp quân đội tại MBBank.

Đây là lần đầu tiên tổng tỷ lệ sở hữu cổ phần của nhóm doanh nghiệp quân đội tại MBBank được tiết lộ. Trước đó, những công ty quân đội là cổ đông lớn của MBBank công bố bao gồm Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel sở hữu 13,55%; Tổng công ty Trực thăng Việt Nam nắm 7,2%; Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn nắm 6,91%.

Ba cổ đông nói trên cùng Tổng công ty 28 cũng là nhóm 4 doanh nghiệp được Bộ Quốc phòng yêu cầu giữ lại vốn sở hữu tại MBBank vì có người đại diện là Thành viên HĐQT của ngân hàng. Ngoài ra, các doanh nghiệp quân đội khác đều được phép bán vốn đầu tư tại MBBank khi có nhu cầu.

MBBank là một trong những ngân hàng thương mại có quy mô lớn nhất hệ thống, tuy nhiên cơ cấu cổ đông của nhà băng này chưa hề xuất hiện nhà đầu tư nước ngoài.

Mới đây, Bloomberg dẫn nguồn tin cho biết MBBank đang có kế hoạch huy động khoảng 240 triệu USD từ việc bán 7,5% vốn cho các nhà đầu tư nước ngoài. Trong đó bao gồm 141,5 triệu cổ phiếu mới và 47 triệu cổ phiếu quỹ, dự kiến hoàn tất ngay trong năm nay.

Theo đó, ngân hàng sẽ chào bán cổ phần tới khoảng 100 nhà đầu tư và đang làm việc với khoảng 40 nhà đầu tư từ các quốc gia bao gồm Nhật Bản, Hong Kong, Singapore và Hàn Quốc.

Báo cáo tài chính quý III của nhà băng này cho biết đến ngày 30/9, tổng tài sản ngân hàng đạt hơn 385.500 tỷ đồng, tăng 9,4% so với đầu năm. Chỉ số huy động vốn khách hàng đạt hơn 255.600 tỷ, tăng 6,2% và dư nợ cho vay khách hàng tăng 11,1%, đạt hơn 226.500 tỷ. Cùng thời điểm, ngân hàng có 3.111 tỷ đồng nợ xấu, tăng 23% so với đầu năm.

Tính trong 9 tháng từ đầu năm, ngân hàng ghi nhận hơn 7.086 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, tăng 29% so với cùng kỳ.

Cho phép phong tỏa tài khoản nếu khách chuyển tiền nhầm

Đây là một trong những quy định mới được Ngân hàng Nhà nước đề xuất sửa đổi, bổ sung tại Dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 101/2012 về thanh toán không dùng tiền mặt.

Quang Thắng

Bạn có thể quan tâm