Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Doanh nghiệp nhập khẩu xe BMW gửi thư lên Thủ tướng

Ngày 26/12, Công ty cổ phần ôtô Âu Châu (EAC) cho biết đã có thư kiến nghị đến Thủ tướng, UBND TP.HCM và các bộ phận liên quan, xin không hình sự hóa vấn đề kinh tế của DN.

Liên quan đến việc Bộ Tài chính yêu cầu Tổng cục Hải quan làm việc cụ thể với Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, xem xét khởi tố vụ án đối với những hành vi sai phạm của EAC, doanh nghiệp (DN) này tiếp tục có phản hồi và cho biết đã gửi kiến nghị xin không hình sự hóa vấn đề.

Theo EAC, công ty đã gửi công văn giải trình với Bộ Tài chính về các nghi vấn sai phạm của mình. DN cho biết Tập đoàn BMW cũng đã trao đổi và gửi thư điện tử xác nhận với Bộ Tài chính và Tổng cục Hải quan về việc không cung cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) cho EAC từ trước đến nay, là do không có yêu cầu từ phía hải quan.

Tập đoàn BMW cũng đã sắp xếp để Tổng cục Hải quan cung cấp C/O cho EAC từ nay trở đi theo yêu cầu và quy định mới.

Ngoài ra, vào giữa tháng 1/2017, Tập đoàn BMW sẽ có buổi làm việc tại Hà Nội với Bộ Tài chính và Tổng cục Hải quan, kiến nghị cho thông quan số xe đang nằm ở cảng để giải phóng kho bãi, cho EAC nhập xe vào Việt Nam. Điều này sẽ giúp đóng góp thêm lượng tiền thuế đáng kể vào ngân sách, cũng như phục vụ nhu cầu sử dụng xe chính đáng của khách hàng.

dai gia nhap khau bmw xin khong hinh su hoa anh 1
EAC mong không bị hình sự hóa các vấn đề liên quan đến vụ việc. Ảnh minh họa: Minh Anh.

Liên quan đến lượng xe đang nằm ngoài cảng, EAC cho biết đã nhận được C/O cho các xe này từ Tập đoàn BMW. Ngay sau đó, công ty đã xuất trình cho hải quan tại cảng vào ngày 23/12 và đóng đầy đủ các khoản thuế từ cuối tháng 11. EAC cũng đã được Chi cục Hải quan TP.HCM mời giải quyết khiếu nại vào ngày 27/12 tới.

Trong thông cáo phát đi, EAC cũng cho biết đã gửi thư kiến nghị đến Thủ tướng, lãnh đạo Thành ủy và UBND TP.HCM, các Đại sứ quán, xin hỗ trợ can thiệp để Bộ Tài chính và Tổng cục Hải quan không hình sự hóa các vấn đề kinh tế, hành chính liên quan đến vụ việc của DN.

EAC mong được hỗ trợ thông quan xe, đóng góp vào ngân sách Nhà nước. Đồng thời mong Thủ tướng hiện thực hóa cam kết không hình sự hóa các quan hệ kinh tế, tạo điều kiện thuận lợi phát triển kinh doanh và thu hút đầu tư nước ngoài vào Việt Nam.

Trước đó, Bộ Tài chính cho biết qua công tác quản lý, thanh kiểm tra hoạt động nhập khẩu ôtô nguyên chiếc của Công ty cổ phần ôtô Âu Châu, tên giao dịch là Euro Auto Corporation (quận 7, TP.HCM), lực lượng chức năng xác định có nhiều sai phạm.

Cụ thể, DN đã tự ý tiêu thụ hàng hóa (ôtô nhập khẩu BMW) khi chưa được cơ quan hải quan cho thông quan trong thời gian được giao bảo quản, chờ hoàn thành việc thông quan theo quy định.

Công ty cố ý không cung cấp C/O và các hồ sơ, chứng từ, tài liệu của ôtô BMW do họ nhập khẩu, như vậy là có dấu hiệu gian lận lừa dối khách hàng.

Đáng chú ý, doanh nghiệp đã sử dụng tài liệu giả như hợp đồng mua bán, hóa đơn thương mại... để nhập khẩu ôtô BMW.

 


Nguyễn Hiếu Công

Bạn có thể quan tâm

Chính phủ Kinh doanh