Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Doanh nghiệp nhập khẩu thiết bị phải cam kết không có 'đường lưỡi bò'

Cục Xuất nhập khẩu vừa có khuyến cáo các doanh nghiệp nhập khẩu cảnh giác với hàng hóa vi phạm chủ quyền lãnh thổ, biên giới quốc gia.

Đặc biệt, Cục còn khuyến cáo các doanh nghiệp nhập khẩu yêu cầu đối tác nước ngoài không gắn, cài đặt hình ảnh "đường lưỡi bò" vào các sản phẩm nhập về Việt Nam.

Thời gian vừa qua, một số doanh nghiệp đã nhập khẩu hoặc tạm nhập vào Việt Nam một số loại hàng hóa có hình ảnh hoặc mang nội dung bản đồ "đường lưỡi bò".

duong luoi bo anh 1
Xe nhập khẩu có chứa hình ảnh đường lưỡi bò. 

Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết: "Đây là hành vi vi phạm nghiêm trọng pháp luật, bị nghiêm cấm theo quy định của pháp luật hiện hành do xuyên tạc sự thật lịch sử, thể hiện không đúng hoặc gây nhầm lẫn về chủ quyền lãnh thổ, biên giới quốc gia. Các doanh nghiệp vi phạm đang bị các cơ quan quản lý Nhà nước xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật".

Để đảm bảo không xảy ra các trường hợp tương tự, tránh thiệt hại cho doanh nghiệp, Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) vừa ra thông báo khuyến cáo các doanh nghiệp phải rà soát các hợp đồng, văn bản pháp lý giao kết với đối tác bán hàng nước ngoài để đảm bảo hàng hóa nhập khẩu không gắn, cài đặt, sử dụng các thiết bị, tài liệu, hình ảnh vi phạm chủ quyền lãnh thổ, biên giới quốc gia của Việt Nam.

Kiểm soát chặt chẽ toàn bộ hàng hóa trước khi nhập khẩu, tạm nhập vào lãnh thổ Việt Nam, đảm bảo không gắn, cài đặt, sử dụng các thiết bị, tài liệu, hình ảnh vi phạm chủ quyền lãnh thổ, biên giới quốc gia của Việt Nam.

Đối với các mặt hàng có nguy cơ cao (ấn phẩm, bản đồ, địa cầu, thiết bị hiển thị, thiết bị sử dụng phần mềm, ...), doanh nghiệp cần đề nghị người bán có văn bản cam kết không gắn, cài đặt, sử dụng các thiết bị, tài liệu, hình ảnh vi phạm chủ quyền lãnh thổ, biên giới quốc gia của Việt Nam.

Khi phát hiện hàng hóa vi phạm hoặc nghi ngờ vi phạm chủ quyền lãnh thổ, biên giới quốc gia của Việt Nam, doanh nghiệp cần thông báo ngay cho cơ quan chức năng (Hải quan, Quản lý thị trường) tại địa phương để kịp thời xử lý.

Thời gian vừa qua, nhiều loại xe ôtô nguyên chiếc được nhập khẩu vào thị trường Việt Nam bị phát hiện trong phần mềm định vị có bản đồ chứa hình ảnh "đường lưỡi bò" gây ra phản ứng bức xúc trong dư luận. Một số doanh nghiệp nhập khẩu đã bị các cơ quan chức năng xử lý nghiêm do để lọt sản phẩm này.

Bộ Công Thương đã có yêu cầu toàn bộ các doanh nghiệp đang kinh doanh và nhập khẩu ôtô tại thị trường Việt Nam phải cam kết không nhập khẩu các xe cài cắm hình ảnh nào vi phạm pháp luật Việt Nam. Lãnh đạo Bộ Công thương cho biết, Bộ này đã yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh nhập khẩu xe phải kiểm tra, rà soát chặt chẽ nhất là các xe có nguồn gốc từ Trung Quốc để đảm bảo không vi phạm.

Trước đó, Bộ Công Thương cũng ra một văn bản chỉ đạo các Sở Công Thương nêu rõ mức độ nghiêm trọng của việc doanh nghiệp nhập khẩu hàng hóa để bán, trưng bày, giới thiệu có hình ảnh và thông tin về “đường lưỡi bò”.

Theo đó, Bộ Công Thương yêu cầu các Sở Công Thương tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động sản xuất, thương mại, xuất nhập khẩu, thương mại điện tử, xúc tiến thương mại, bảo vệ người tiêu dùng… để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm với những hàng hóa có hình ảnh, thông tin “đường lưỡi bò” và hình ảnh, thông tin khác gây ảnh hưởng đến an ninh, chủ quyền quốc gia.

Tiki vẫn giao địa cầu có đường lưỡi bò phi pháp đến người dùng

Nhiều tuần sau phản ánh của Zing.vn, Tiki vẫn giao sản phẩm địa cầu có đường lưỡi bò trái phép tới người dùng.


https://ictnews.vn/thoi-su/doanh-nghiep-nhap-khau-thiet-bi-su-dung-phan-mem-phai-yeu-cau-doi-tac-cam-ket-khong-gan-hinh-anh-duong-luoi-bo-192644.ict

D.V

ICTNews

(Zing đặt lại tiêu đề bài viết)

Bạn có thể quan tâm