Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Doanh nghiệp, người dân gặp khó khi áp dụng chuẩn Euro 4

Bộ Công Thương cho hay với việc áp dụng tiêu chuẩn khí thải Euro 4, số chủng loại xăng dầu có thể sẽ tăng gấp 3 lần. Điều này gây khó khăn cho doanh nghiệp và người dùng.

Bộ Công Thương vừa có báo cáo về tình hình triển khai lộ trình áp dụng tiêu chuẩn khí thải của ôtô, xe máy thực hiện quyết định 49 của Thủ tướng.

Theo quyết định này, từ 1/1/2017, các loại ôtô sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu mới phải đáp ứng tiêu chuẩn khí thải ở mức 4. Đến ngày 1/1/2022, các loại xe trên áp dụng tiêu chuẩn khí thải 5. 

Cũng từ đầu 2017, các loại môtô hai bánh sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu mới phải áp dụng tiêu chuẩn khí thải mức 3.

Bên cạnh đó, động cơ và nhiên liệu (xăng dầu) cho các loại loại ôtô, môtô hai bánh có lắp động cơ nhiệt cũng bao gồm các mức tương ứng với tiêu chuẩn khí thải.

Cụ thể, xăng dầu mức 2 được sử dụng cho các loại ôtô, môtô hai bánh có lắp động cơ nhiệt đang lưu thông hiện nay. Xăng dầu mức 3, mức 4, mức 5 được sử dụng cho ôtô, môtô hai bánh có lắp động cơ nhiệt sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu mới.

Thực hiện quyết định số 49, Bộ Khoa học và Công nghệ đã ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về xăng, nhiên liệu diesel và nhiên liệu sinh học. Theo quy chuẩn này, trên thị trường có thể tồn tại 9 loại xăng không chì, gồm RON90-II; RON92-II; RON95-II; RON92-III; RON95-III; RON98-III; RON92-IV; RON95-IV; RON98-IV (trước đây chỉ có 3 loại).

Tương tự, chủng loại sản phẩm đối với xăng E5 và E10 và diesel cũng tăng lên gấp 3 lần. 

"Điều này sẽ gây khó khăn cho các cơ quan quản lý nhà nước khi thực hiện quản lý về thuế, phí, chống gian lận thương mại; gây khó khăn cho các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu, các thương nhân và người tiêu dùng trong việc lựa chọn loại xăng dầu phù hợp", Bộ Công Thương đánh giá.

Để thực hiện nhiệm vụ, Bộ Công Thương đã chủ trì phối hợp với các bộ Giao thông vận tải, Khoa học và Công nghệ, Tài chính; một số đầu mối về sản xuất và kinh doanh xăng dầu như Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam; các hiệp hội và các đơn vị liên quan đánh giá việc thực hiện quyết định 49. 

Trên cơ sở tổng hợp các ý kiến của các bộ, ngành, doanh nghiệp, Bộ Công Thương đã đề xuất các giải pháp đảm bảo hài hòa lợi ích của doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh xăng dầu, các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu ôtô, xe máy, đảm bảo việc thực hiện lộ trình áp dụng tiêu chuẩn khí thải động cơ. Sau đó, Bộ báo cáo Thủ tướng xem xét quyết định.

Clip xe buýt phụt khói đen mù mịt khắp phố

Chiếc xe biển kiểm soát 29B vi phạm luật giao thông, đồng thời liên tục nhả khói đen kịt khiến nhiều phương tiện phải dạt vào lề tránh.

Kiều Linh

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh

Vang tang gia tro lai hinh anh

Vàng tăng giá trở lại

0

Giá vàng trong nước và thế giới đều tăng trở lại trong phiên giao dịch hôm nay, tuy nhiên đà tăng của vàng trong nước chậm hơn nhiều so với thế giới.

Xuat sieu cao ky luc hinh anh

Xuất siêu cao kỷ lục

0 3

Giá trị xuất siêu hàng hóa 9 tháng ước đạt gần 16,99 tỷ USD. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu đạt 202,86 tỷ USD, nhập khẩu đạt 185,87 tỷ USD.