Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Doanh nghiệp Mỹ xin ông Trump phản ứng bình tĩnh với Trung Quốc

Các nhà đầu tư lo ngại việc chính quyền Nhà Trắng phản ứng quá nhanh và gay gắt có thể làm tổn thương Hong Kong và đánh gãy mối quan hệ Mỹ-Trung vốn đã căng thẳng.

Theo Reuters, chi tiết về quyền lập pháp của Trung Quốc tại Hong Kong đang được quốc hội Trung Quốc thảo luận trong tuần này. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo vào hôm 27/5 phản hồi các hành động của Trung Quốc trong vấn đề này đã làm mất quyền tự trị của Hong Kong.

Phía Nhà Trắng đã có nhiều động thái đáp trả Trung Quốc từ việc tiến hành các biện pháp trừng phạt đối với quan chức cấp cao của nước này đến chấm dứt hoàn toàn cách đối xử tách biệt Hong Kong và Trung Quốc hơn 22 năm qua về thương mại, thị thực, đầu tư và kiểm soát xuất khẩu.

Phòng Thương mại Mỹ hôm 25/5 đã nhấn mạnh việc chấm dứt tình trạng tự trị của Hong Kong sẽ là một "sai lầm nghiêm trọng". Humphrey, nhân viên Trung tâm Nghiên cứu Trung Quốc của Đại học Harvard, trả lời Reuters: "Hong Kong đang bị đe dọa can thiệp nhiều hơn trước đây".

My phan ung van de Hong Kong anh 1

Giới đầu tư lo ngại phản ứng gay gắt của Mỹ về vấn đề Hong Kong có thể làm tổn thương kinh tế sâu sắc. Ảnh: SCMP.

Scott Kennedy, cố vấn cấp cao và chuyên gia Trung Quốc tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (Washington) nhận định việc đáp trả quá nhanh và gay gắt của Mỹ có thể làm tổn thương tình hình tại Hong Kong và làm sụp đổ mối quan hệ giữa Mỹ với Bắc Kinh vốn đã căng thẳng từ lâu.

Hong Kong đã thu hút hơn 1.300 công ty và khoảng 85.000 cư dân Mỹ sinh sống và kinh doanh tại đây. Nơi đây là một trong những trung tâm tài chính hàng đầu thế giới trước khi quay lại dưới sự quản lý của Trung Quốc vào năm 1997.

Ông Craig Allen, chủ tịch hội đồng doanh nghiệp Mỹ - Trung Quốc cho biết: "Văn bản luật vẫn chưa được công bố. Nhưng nó sẽ rất quan trọng". Các doanh nghiệp mong muốn các bên đừng gây căng thẳng, đồng thời duy trì trạng thái "một quốc gia - hai chế độ" cho Hong Kong như trước đây, ông nói thêm.

Sự thay đổi lớn trong tình trạng pháp lý tại Hong Kong đã thúc đẩy các doanh nghiệp phản ứng. Cũng theo Reuters, nhiều công ty tài chính quốc tế đã tạm dừng kế hoạch mở rộng thị trường tại Hong Kong và chuyển nhân viên sang các trung tâm châu Á khác sau hàng loạt bất ổn chính trị và bạo loạn vào năm ngoái.

Giới chuyên gia lo ngại luật an ninh sẽ làm ảnh hưởng đến khuôn khổ kinh doanh và dịch chuyển vốn tự do của Hong Kong. Ông Todd Mariano, giám đốc tập đoàn Eurasia Group trả lời về động thái rời bỏ Hong Kong của các doanh nghiệp: "Quá trình chuyển dời của các công ty đã bắt đầu. Việc Trung Quốc ban hành luật an ninh quốc gia như giọt nước làm tràn ly".

Bùi Ngọc

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump