Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Doanh nghiệp Mỹ gánh toàn bộ tiền thuế đánh lên hàng Trung Quốc

Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cho biết đối tượng chịu thiệt hại từ thuế trừng phạt đánh lên hàng hóa Trung Quốc tại Mỹ lại là các nhà nhập khẩu của nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Theo CNBC, ngày 24/5 IMF công bố khảo sát cho thấy các nhà nhập khẩu Mỹ "gần như phải gánh toàn bộ" số tiền thuế 25% áp lên 200 tỷ USD hàng hóa nhập từ Trung Quốc. 

Khảo sát của IMF cho thấy với một số loại hàng hóa như máy giặt, thuế tăng khiến giá bán ra thị trường tăng theo và người tiêu dùng Mỹ là đối tượng chịu thiệt hại. Với nhiều mặt hàng khác, nhà nhập khẩu Mỹ buộc phải chấp nhận giảm lãi và vẫn bán với giá cũ. 

"Trung Quốc không trả thuế Mỹ, người tiêu dùng và các doanh nghiệp Mỹ phải làm điều đó", IMF nhấn mạnh. 

chien tranh thuong mai anh 1
Ông Trump khẳng định phía Trung Quốc phải trả thuế cho Mỹ, nhưng các khảo sát cho thấy các nhà nhập khẩu và người tiêu dùng Mỹ chịu thiệt hại. Ảnh: EPA.  

Khảo sát riêng của Đại học Chicago cho thấy do máy giặt nhập từ Trung Quốc chịu thuế 20%, giá bán ra thị trường tăng 12%. Giá máy sấy tại Mỹ cũng bị đẩy lên cao do người tiêu dùng Mỹ thường mua cả máy giặt và máy sấy. Và các nhà sản xuất máy giặt Mỹ - ví dụ như Whirlpool - không phải đóng thuế cao nhưng cũng tận dụng cơ hội này để tăng giá bán sản phẩm. 

Hôm 5/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên Twitter: "Trong 10 tháng qua, Trung Quốc đã phải cho Mỹ thuế 25% trên 50 tỷ USD hàng hóa công nghệ cao, vào 10% trên 200 tỷ USD hàng hóa khác". 

Tuy nhiên khảo sát của IMF cho thấy kết quả ngược lại. Một nghiên cứu khác của các chuyên gia Ngân hàng Dự trữ liên bang New York cho biết với việc chính quyền Washington tăng thuế 15% lên hàng nhập khẩu Trung Quốc, mỗi hộ gia đình Mỹ sẽ gánh chi phí 831 USD/năm. 

Tuần trước, ông Trump cho biết chính quyền Mỹ sẽ áp mức thuế 25% lên khối 300 tỷ USD hàng hóa khác của Trung Quốc. Các chuyên gia IMF cảnh báo nếu thuế tiếp tục tăng, giá cả hàng tiêu dùng tại Mỹ sẽ tăng theo và người tiêu dùng Mỹ sẽ thiệt hại thêm. 

Phố Wall ảm đạm giữa chiến tranh thương mại Mỹ - Trung

Khi thị trường chứng khoán sụt giảm hôm thứ 5, phố Wall bắt đầu tin rằng Nhà Trắng sẽ đẩy mạnh thuế quan lên tất cả hàng hóa Trung Quốc, làm chậm tiến trình tăng trưởng toàn cầu.


 


An Chi

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump