Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Doanh nghiệp khát vốn tìm mọi cách huy động tiền

"Kỷ nguyên tiền rẻ" đã kết thúc. Và các công ty khát vốn cần nghĩ ra nhiều cách để huy động tiền.

Nhiều công ty Mỹ gặp khó trong việc huy động vốn qua các kênh truyền thống. Ảnh: Reuters.

Theo Wall Street Journal, hàng chục công ty Mỹ đang huy động tiền thông qua các vòng cấp vốn tư nhân có cấu trúc. Nhiều ngân hàng và luật sư cho biết xu hướng này sẽ còn mở rộng hơn nữa.

Một số công ty đang gặp khó vì giá cổ phiếu lao dốc và không thể tiếp cận những nguồn vốn truyền thống. Họ buộc phải tìm cách mới để huy động tiền, chẳng hạn hứa hẹn về khoản cổ tức bổ sung hoặc trái phiếu chuyển đổi, nhằm làm giảm rủi ro và thu hút nhà đầu tư.

Những công ty như hãng xe điện Lordstown Motors thường chỉ công bố các thương vụ sau khi tất cả đã xong xuôi. Bởi nếu những công ty đại chúng tiết lộ kế hoạch bán thêm cổ phiếu và dành vài ngày để thảo luận với các nhà đầu tư tiềm năng, giá cổ phiếu sẽ chịu áp lực bán tháo lớn hơn nữa.

Công ty bảo hiểm sức khỏe Bright Health Group đã huy động thành công 175 triệu USD thông qua một thỏa thuận có cấu trúc tương tự hồi tháng 10.

Cổ phiếu ưu đãi, trái phiếu chuyển đổi

Các công ty tư nhân tìm cách huy động vốn để sớm có lãi. Nhiều trong số đó đang phát triển thần tốc nhưng gặp khó về dòng tiền. Kế hoạch IPO (phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng) bị đình trệ.

Họ buộc phải tìm đến các cách làm mới để tránh "vòng xoáy đi xuống" nguy hiểm, hoặc huy động tiền với mức định giá thấp hơn trước, bao gồm việc sử dụng trái phiếu chuyển đổi.

Theo dữ liệu của PitchBook Data, kể từ đầu năm đến ngày 30/9, các thỏa thuận gọi vốn kiểu mới đã thúc đẩy hoạt động đầu tư mạo hiểm tại Mỹ lên 195 tỷ USD. Nếu không tính năm ngoái, đây là mức cao nhất từ trước tới nay.

huy dong tien anh 1

Các công ty phải tìm cách mới để huy động tiền, chẳng hạn hứa hẹn về khoản cổ tức bổ sung hoặc trái phiếu chuyển đổi. Ảnh: Reuters.

Các thỏa thuận của nhiều công ty tư nhân không được công khai, và thậm chí sẽ bị giữ kín cho tới khi họ nộp giấy tờ theo quy định để IPO.

"Việc cho rằng thế giới tài chính tư nhân đã chết là một quan niệm sai lầm", ông Keith Canton - Trưởng bộ phận Thị trường vốn tư nhận tại JPMorgan Chase & Co - bình luận.

Hồi tháng 11, Lordstown đã huy động thành công 170 triệu USD, gần bằng một nửa giá trị vốn hóa thị trường của công ty. Hàng trăm triệu USD huy động được từ việc bán cổ phiếu phổ thông và khoản đầu tư tư nhân của Foxconn Technology Group.

Cổ phiếu của Lordstown đã mất 80% giá trị kể từ khi lên sàn vào năm 2020.

Chấp nhận xuống nước

Để huy động vốn, hãng xe điện cung cấp cho Foxconn cổ phiếu ưu đãi trả cổ tức và có thể chuyển đổi thành cổ phiếu phổ thông nếu đáp ứng một số điều kiện nhất định.

Kế hoạch IPO của Arctic Wolf Networks đã bị trì hoãn trong năm nay. Thay vào đó, công ty an ninh mạng chào bán 401 triệu USD trái phiếu chuyển đổi. Thỏa thuận được công bố vào tháng 10.

Theo ông Kurt Tenenbaum - Giám đốc điều hành công ty tín dụng tư nhân Blue Owl Capital, các công ty dự định IPO có thể cân nhắc đến những thỏa thuận tương tự nếu việc huy động vốn thông qua các phương tiện truyền thống trở nên khó khăn.

Các công ty dự định IPO có thể cân nhắc đến những thỏa thuận tương tự nếu việc huy động vốn thông qua các phương tiện truyền thống trở nên khó khăn

Ông Kurt Tenenbaum - Giám đốc điều hành Blue Owl Capital

Thị trường IPO của Mỹ có thể trải qua năm tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ. Trong khi đó, các quỹ đầu tư tư nhân, quỹ đầu tư quốc gia và văn phòng gia đình đang giữ nhiều tiền mặt. Nhưng họ vẫn cảnh giác với sự biến động trên thị trường chứng khoán.

Các công cụ hỗ trợ như chứng quyền và cổ phiếu ưu đãi có thể giúp xoa dịu nỗi lo ngại. Bởi chúng đảm bảo rằng nhà đầu tư sẽ nhận được cổ phiếu bổ sung nếu giá IPO thấp hơn một mức nhất định.

Với những công cụ trên, các công ty sẵn sàng xuống nước để huy động vốn nhằm duy trì hoạt động kinh doanh. Nhiều doanh nghiệp dùng biện pháp này đến khi sinh lời.

"Khi thị trường đại chúng biến động, nhiều công ty chuyển sang các công cụ tư nhân và có cấu trúc để huy động vốn, với mức độ chắc chắn và hiệu quả cao", ông Stephen Bloom - Trưởng bộ phận Thị trường vốn tư nhân châu Mỹ tại Bank of America - nhận xét.

Độc giả Zing có thể tìm đọc thêm các cuốn sách hay về kinh tế tại Tủ sách kiến thức kinh tế. Các cuốn sách cung cấp cho độc giả nhiều kiến thức về kinh tế vĩ mô, chứng khoán, bất động sản, lạm phát, các cuộc suy thoái từng xảy ra, kinh nghiệm quản lý chi tiêu...

Giá dầu sắp tăng mạnh?

Giới quan sát cho rằng việc giá dầu rơi xuống dưới ngưỡng 90 USD/thùng khiến OPEC+ không hài lòng. Nhóm này có thể cắt giảm sản lượng trong cuộc họp sắp tới.

Cú sốc mới trong cuộc chiến chống lạm phát của Fed

Một số dấu hiệu chỉ ra lạm phát tại Mỹ đang hạ nhiệt, nhưng báo cáo việc làm tháng 11 nói lên điều ngược lại. Sức ép tiền lương có thể khiến bài toán của Fed nan giải hơn.

Thảo Phương

Bạn có thể quan tâm