Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Doanh nghiệp gắn kinh doanh với đầu tư giáo dục

Gắn kinh doanh với đầu tư giáo dục là con đường thách thức, nhưng theo ông Nguyễn Xuân Dũng, “điều đó mang đến tầm vóc và giá trị cho doanh nghiệp, đóng góp thiết thực cho xã hội".

Là người tiên phong đưa máy tính cầm tay (MTCT) vào trường học Việt Nam trong những năm 90, ông Nguyễn Xuân Dũng, Chủ tịch HĐQT Bitex đã có những chia sẻ về triết lý kinh doanh gắn với đầu tư giáo dục.

- Đâu là lý do khiến ông quyết tâm đưa MTCT về thị trường Việt Nam?

- Sau nhiều chuyến công tác nước ngoài, tôi thấy ngay từ những năm 90, MTCT trong trường học các nước Mỹ, Nhật, Singapore… đã rất phổ biến. Thiết bị này giúp học sinh phát huy tư duy giải toán, cũng là bước đệm để các em tiếp cận các thiết bị công nghệ trong học tập.

Trong khi đó ở Việt Nam, chỉ một số ít giáo viên đi tu nghiệp nước ngoài mới biết đến MTCT. Đây là một sự thiệt thòi lớn cho các em học sinh trong nước. Mong muốn thế hệ con em mình được tiếp cận tiến bộ giáo dục, sau thời gian nghiên cứu, tôi quyết định hợp tác với Casio triển khai dự án mang MTCT vào trường học năm 1993.

Bitex Casio anh 1
Ông Nguyễn Xuân Dũng, Chủ tịch HĐQT Bitex.

- Quá trình đưa thiết bị mới này về nước chắc hẳn gặp rất nhiều trở ngại. Ông và Bitex đã có những đối sách gì để hoàn thành mục tiêu?

- Thời điểm đó, đa phần giáo viên và học sinh còn lạ lẫm với thiết bị này. Nhiều người e ngại nó có thể làm tư duy tính toán của học sinh bị lệ thuộc, dẫn đến lượng người dùng còn rất ít. Đây cũng là lý do khiến các đối tác nước ngoài không mặn mà hợp tác với Bitex đầu tư những dự án dài hơi mà không mang lại hiệu quả tức thời.

Chúng tôi tự thân vận động bằng cách chủ động toàn bộ kinh phí xây dựng nhân sự, kết nối với các giáo sư, chuyên gia trong lĩnh vực toán học, nhà trường, các sở GD&ĐT. Chúng tôi đi đến nhiều trường, trong nhiều năm không chỉ để thuyết phục giáo viên thay đổi định kiến, cung cấp tài liệu mà còn hỗ trợ, ưu đãi để họ tiếp cận thiết bị dễ dàng.

Năm 1995-1996 đánh dấu sự mở màn cho công tác hỗ trợ giáo dục của Bitex bằng việc phối hợp với Sở GD&ĐT TP.HCM và Hà Nội tổ chức kỳ thi giải toán trên MTCT lần đầu tiên. Đến năm 1999, Bitex chính thức được Bộ GD&ĐT tạo điều kiện triển khai toàn diện chương trình thực hành giải toán trên MTCT. Nổi bật trong đó là hoạt động tập huấn giáo viên và học sinh toàn quốc, đồng hành cùng Bộ tổ chức và tài trợ kỳ thi giải toán trên MTCT từ cấp tỉnh đến cấp quốc gia.

Bitex Casio anh 2
Bitex đồng hành cùng Bộ GD&ĐT tổ chức các kỳ thi giải toán trên MTCT liên tục 17 năm qua, tạo sân chơi bổ ích cho học sinh, chắp cánh tài năng trẻ.

- Sau khi phổ biến việc sử dụng MTCT trong trường học, Bitex còn phải đối mặt với nạn hàng giả?

- MTCT phổ biến cũng là lúc hàng giả xuất hiện. Những chiếc MTCT Casio nhái được bày bán khắp nơi không chỉ với dòng máy văn phòng mà còn dòng máy khoa học. Đối tượng làm hàng giả không phải đầu tư nhiều nên sản phẩm có giá thấp hơn, tiềm ẩn nguy cơ sai số, hỏng hóc.

Hiện chúng tôi hợp tác với đơn vị chống giả uy tín ở Đức, đặt hàng chế tạo loại tem chống hàng giả mà đối tượng làm giả chưa tiếp cận được. Song song đó, chúng tôi tập huấn nhận diện tem chống giả, hợp tác với các cơ quan chức năng, kết hợp truyền thông nhằm bảo vệ người tiêu dùng và uy tín thương hiệu.

- Ngoài các tính năng nguyên bản, Bitex còn kết hợp với Casio bổ sung thêm nhiều tính năng phù hợp với giáo dục Việt Nam. Ông có thể chia sẻ thêm về điều này?

- Sau các cuộc khảo sát kỹ lưỡng với học sinh, tập hợp đội ngũ chuyên gia toán học cả nước để thảo luận, Bitex phối hợp với Casio Nhật Bản sản xuất dòng MTCT dành riêng cho thị trường Việt Nam với nhãn hiệu Casio fx-570VN Plus vào 2013.

Dòng máy này được bổ sung nhiều tính năng phù hợp với chương trình giảng dạy trong nước, có thể dùng cho học sinh cấp 2, cấp 3 đến đại học và được Bộ GD&ĐT cho phép mang vào phòng thi.

- Là một trong những thế hệ doanh nhân khởi nghiệp cách đây 30 năm, ông đánh giá như thế nào về sự đóng góp của các doanh nghiệp tư nhân với nền giáo dục nước nhà?

- Đóng góp cho sự phát triển của giáo dục nước nhà là sự nghiệp của toàn dân. Việc các doanh nghiệp cùng chung tay góp sức vì sự nghiệp giáo dục là điều nên và cần. Bản thân luôn xác định phát triển kinh doanh gắn liền với đầu tư giáo dục là con đường đầy thách thức và dài lâu, nhưng điều đó là sự đóng góp thiết thực cho cộng đồng và xã hội, đồng thời mang đến tầm vóc và giá trị cho doanh nghiệp.

Bitex Casio anh 3
Thành quả mới nhất của Bitex là Huân chương lao động hạng Ba của Chủ tịch nước cho thành tích xuất sắc trong công tác xã hội hóa giáo dục.

- Ông có thể chia sẻ thành quả của thời gian qua và mục tiêu của Bitex trong những năm tới?

- Năm 2016, Bitex có sự phát triển ổn định với tổng doanh số tăng 30% so với các năm, trong đó MTCT có độ phủ 90% thị trường. Liên tục trong 5 năm qua, công ty được Tổ chức tín dụng Vietcombank xếp hạng doanh nghiệp loại AA+; tập đoàn tài chính toàn cầu AIG tại Nhật Bản đánh giá là doanh nghiệp uy tín thông qua thẩm định báo cáo tài chính.

Kinh doanh lớn mạnh sẽ giúp Bitex nâng tầm mục tiêu đầu tư giáo dục thông qua việc mở rộng quy mô, cải tiến hình thức, tăng quỹ đầu tư, đa dạng hoạt động hỗ trợ, phát triển mạng lưới đội ngũ… Mục tiêu là lan tỏa đến vùng cao - vùng sâu - vùng xa, mang phúc lợi nhiều hơn cho người dùng và góp phần nâng cao chất lượng công tác xã hội hóa giáo dục trong nước.

Sơn Trà

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh