Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Doanh nghiệp đóng góp, hỗ trợ giải pháp phát triển thị trường vốn

Lãnh đạo Bộ Tài chính đã có buổi gặp mặt các thành viên trên thị trường chứng khoán tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE) vào ngày 28/7.

Thành viên thị trường gồm Quỹ Dragon Capital, CTCK SSI, HSC, VNDIRECT cùng Tập đoàn Sovico và FPT tiếp tục phối hợp Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE), hỗ trợ kinh phí duy trì vận hành giải pháp công nghệ cho hệ thống giao dịch. Nỗ lực này nhằm đảm bảo hàng chục nghìn tỷ giao dịch mỗi ngày cho thị trường vốn lớn nhất của Việt Nam.

Tại sự kiện, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi ghi nhận tinh thần, trách nhiệm và sự đóng góp của các thành viên đối với sự phát triển của TTCK. Thứ trưởng đánh giá, các thành viên thị trường ngày càng thể hiện tính chuyên nghiệp cao và thể hiện sự gắn bó, đồng hành lâu dài đối với sự phát triển của TTCK Việt Nam. Thứ trưởng cũng khẳng định lòng tin và kỳ vọng phát triển của TTCK Việt Nam trong thời gian tới.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, ông Trần Hoài Nam - đại diện HDBank và Sovico - chia sẻ, tập đoàn Sovico rất vinh hạnh khi được chung tay tham gia xử lý sự cố nghẽn lệnh tại hệ thống giao dịch của HoSE trong năm 2021, góp phần đảm bảo tính ổn định, liên tục của thị trường vốn, góp phần khẳng định vị thế Việt Nam trên trường quốc tế.

Năm 2021, giữa bối cảnh đại dịch, chuỗi sản xuất, cung ứng đứt gãy, HoSE vẫn giao dịch tích cực trên dưới 30.000 tỷ đồng mỗi phiên, là điểm sáng của tài chính và nền kinh tế nước nhà.

Thời gian tới, Sovico tiếp tục chung tay đóng góp và đồng hành lâu dài cùng các cơ quan quản lý nhà nước, các đơn vị tổ chức, vận hành để TTCK Việt Nam tiếp tục phát triển ổn định, minh bạch, bền vững hơn trong tương lai.

Cũng vào năm 2021, sự cố nghẽn lệnh sàn HoSE là vấn đề nhận được rất nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư trong nước và quốc tế. Thanh khoản của HoSE chỉ cứ đạt tới khoảng 13.000 - 16.000 tỷ đồng/phiên là rơi vào “tắc nghẽn”, hệ thống quá tải, không nhận lệnh…

Đến tháng 3/2021, tại sự kiện “Đối thoại 2045” do Thủ tướng Chính phủ chủ trì, lãnh đạo Tập đoàn Sovico và FPT đề xuất Thủ tướng cho phép các doanh nghiệp tham gia xử lý vấn đề nghẽn hệ thống tại sàn HoSE.

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Chủ tịch Tập đoàn Sovico, là chuyên gia trong ngành tự động hóa, đã có khảo sát sơ bộ và trao đổi với lãnh đạo FPT về khả năng “giải cứu” HoSE. Bà cho rằng với khát vọng trở thành quốc gia hùng cường, sàn chứng khoán HoSE phải sánh ngang với sàn Hong Kong (Trung Quốc), London hay New York về mặt công nghệ.

HoSE anh 3

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo, từ đầu cầu TP Hồ Chí Minh, phát biểu về vai trò quan trọng của sáng tạo công nghệ, tại buổi lễ trực tuyến nhận bằng khen từ Bộ Tài chính, tháng 10/2021.

Bà Thảo ủng hộ ý kiến của ông Trương Gia Bình và khẳng định các tập đoàn công nghệ Việt Nam như Viettel, FPT, VNPT.. cùng kinh nghiệm và sáng kiến của những doanh nhân, có khả năng xử lý sự cố nghẽn giao dịch này. Khảo sát sơ bộ cho thấy cần khoảng 3 tháng và chi phí khoảng 60 tỷ đồng. Các doanh nghiệp tư nhân có thể tài trợ toàn bộ chi phí, nguồn lực cho dự án cấp thiết này.

Sau 3 tháng như dự tính, hệ thống mới do Sovico và FPT thực hiện đã được chuyển giao, đưa vào hoạt động thông suốt, an toàn với năng lực xử lý gấp 3-5 lần hệ thống cũ. Giá trị và khối lượng giao dịch bình quân mỗi phiên lập tức tăng lên, tạo niềm tin vững chắc cho nhà đầu tư.

HoSE anh 4

Tập đoàn Sovico và Tập đoàn FPT nhận bằng khen từ Bộ trưởng Hồ Đức Phớc tại buổi lễ trực tuyến giữa 2 đầu cầu Bộ Tài chính và TP.HCM, tháng 10/2021.

Với “món quà” từ Diễn đàn Đối thoại Việt Nam 2045, Tập đoàn Sovico và FPT đã được Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc trao bằng khen về thành tích xuất sắc “giải cứu” HoSE.

Theo đại diện Sovico, các doanh nghiệp lớn sẵn sàng và mong muốn được tin tưởng, trao nhiệm vụ để tham gia giải quyết các vấn đề kinh tế lớn của đất nước bằng nguồn lực và chi phí của mình.

Doanh nghiệp sẵn sàng tham gia, tài trợ các chương trình lớn, đặc biệt là chuyển đổi số quốc gia, xây dựng những công dân số, nền kinh tế số. Phía trước là một tương lai tươi sáng cho kinh tế số, với tinh thần tự lực, tự cường, năng lực sáng tạo của các doanh nghiệp Việt Nam.

Giang Phan Ninh

Bạn có thể quan tâm