Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Doanh nghiệp cấp chứng nhận gia đình văn hóa để thu tiền

Một đơn vị ở Đắk Lắk lợi dụng sự giới thiệu của chính quyền đi chụp hình làm sổ vàng truyền thống cho các thôn thì mồi chài người dân làm chứng nhận GĐVH với giá 350.000 đồng.

Theo phản ánh của nhiều người dân huyện Ea Súp, Ea Kar (Đắk Lắk), thời gian qua doanh nghiệp tư nhân ảnh màu điện tử Hoàng Oanh (TP Buôn Ma Thuột) được sự giới thiệu của các buôn đi chụp hình làm sổ vàng truyền thống.

Tuy nhiên, người dân được nhân viên công ty mồi chài làm giấy chứng nhận gia đình văn hóa (GĐVH) khổ 30x45 cm với mức giá 350.000 đồng. Anh Nguyễn Văn Tuấn (ngụ xã Ea Lốp, huyện Ea Súp) cho biết, gia đình nhận được giấy mời của thôn đến chụp hình để làm sổ vàng truyền thống cho địa phương.

“Thấy giấy mời của thôn nên tôi cùng nhiều hộ đến chụp hình. Tại đây nhân viên của doanh nghiệp đưa ra giấy giới thiệu của chính quyền và nói làm giấy chứng nhận GĐVH giá 350.000 đồng. Thấy có giấy giới thiệu của các cấp tôi tin tưởng nên làm”, anh Tuấn nói.

Theo anh Tuấn, sau khi thấy chứng nhận GĐVH này không theo mẫu cũng như chữ ký và con dấu của chính quyền nên nghi ngờ đơn vị này làm giả.

thu tien lam giay chung nhan gia dinh van hoa anh 1
Giấy giới thiệu của chính quyền khiến nhiều người dân nhầm lẫn. Ảnh: CTV

Tương tự tại huyện Ea Kar, nhiều người dân cũng phản ánh tình trạng doanh nghiệp Hoàng Oanh lợi dụng sự giới thiệu của chính quyền đã gợi ý các gia đình làm giấy chứng nhận GĐVH rồi thu tiền.

Ông Nguyễn Xuân Huy - Trưởng phòng văn hóa huyện Ea Súp, cho biết khi đơn vị nhận được văn bản của Sở phối hợp với doanh nghiệp Hoàng Oanh thực hiện chương trình tặng sổ vàng truyền thống thì giới thiệu đơn vị này xuống các xã.

“Vừa qua tôi có nhận được phản ánh của người dân về việc doanh nghiệp Hoàng Oanh chụp hình, làm giấy chứng nhận GĐVH rồi thu tiền. Tôi đã yêu cầu cán bộ văn hóa các xã tạm dừng tất cả chương trình liên quan đến đơn vị này”, ông Huy nói.

Tương tự, bà Nguyễn Thị Sáng - Trưởng phòng văn hóa huyện Ea Kar thông tin khi nhận được văn bản của sở đã mời doanh nghiệp Hoàng Oanh lên làm việc.

“Phòng đã yêu cầu doanh nghiệp khi thực hiện chụp hình ở địa phương nào thì thông báo với đơn vị để cử cán bộ đến giám sát. Tuy nhiên, chúng tôi không nhận được sự hợp tác. Hơn một tháng không thấy doanh nghiệp thông báo, tôi nghĩ đơn vị này không triển khai nữa”, bà Sáng nói.

Theo vị trưởng phòng, khi nhận được phản ánh bà đã yêu cầu các xã báo cáo nhưng không đơn vị nào biết việc thu tiền của doanh nghiệp Hoàng Oanh. “Phòng tự nhận khuyết điểm là chưa quản lý sát sao đối với doanh nghiệp Hoàng Oanh để dẫn đến sự bức xúc của người dân”, vị trưởng phòng nói.

thu tien lam giay chung nhan gia dinh van hoa anh 2
Giấy chứng nhận GĐVH do doanh nghiệp cấp cho dân. Ảnh: CTV

Ông Nguyễn Văn Hà - Phó giám đốc Sở Văn hóa, thể thao và du lịch Đắk Lắk, cho biết đơn vị hoan nghênh và ủng hộ doanh nghiệp Hoàng Oanh tài trợ chương trình tặng sổ vàng truyền thống cho các địa phương. Tuy nhiên, nơi này lợi dụng sự giới thiệu của sở để thu tiền và cấp giấy chứng nhận GĐVH cho các hộ dân là hoàn toàn sai.

“Mẫu giấy chứng nhận GĐVH là do xã cấp, việc làm của doanh nghiệp gây ảnh hưởng đến uy tín của sở. Mẫu doanh nghiệp Hoàng Oanh đưa cho các hộ dân là sai và đưa tên Sở và bên góc là không đúng”, ông Hà nói. Theo vị phó giám đốc, sở đã thiếu giám sát khi giới thiệu doanh nghiệp về các địa phương thực hiện chương trình. 

“Sở sẽ yêu cầu các phòng văn hóa phối hợp với doanh nghiệp Hoàng Oanh thống kê các trường hợp đã đóng tiền. Khi có danh sách, công ty phối hợp với địa phương mời các hộ dân lên trả lại tiền và thu hồi giấy chứng nhận GĐVH đã phát. Đến giữa tháng 8, đơn vị trên phải thực hiện xong để tránh gây bức xúc cho người dân”, vị phó giám đốc nói.

Tỷ lệ gia đình văn hóa Đà Nẵng thấp nhất nước

Đó là thông tin bất ngờ và thú vị được ông Nguyễn Hữu Chiến, Phó giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch TP Đà Nẵng cho biết sáng 11/12.
Tây Nguyên

Bạn có thể quan tâm