Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đoàn xe tang đưa lãnh tụ Fidel Castro về chiếc nôi cách mạng

Đoàn xe chở quan tài đựng tro cốt của nhà lãnh đạo đã vượt qua hành trình 900 km trong 4 ngày và dừng chân tại Santiago, nơi ông bắt đầu cuộc cách mạng cách đây nửa thế kỷ.

Fidel Castro: Từ anh hùng dân tộc đến huyền thoại thế kỷ 20 Cựu lãnh tụ Cuba Fidel Castro vừa qua đời ở tuổi 90, kết thúc một cuộc đời biến động, gắn liền với những biến cố quan trọng của nhân loại trong thế kỷ 20.
doan xe cho tro cot Fidel Castro anh 1
Quốc tang lãnh tụ Cuba Fidel Castro sẽ kết thúc vào ngày 4/12 khi tro cốt của ông được an táng tại thành phố Santiago ở miền đông đất nước. Hôm 30/11, hành trình đưa ông Fidel về nơi an nghỉ cuối cùng đã bắt đầu tại thủ đô Havana. Ảnh: Reuters.

 

doan xe cho tro cot Fidel Castro anh 2
Hành trình xuyên đất nước đi ngược trở lại con đường cách mạng cách đây nửa thế kỷ của vị lãnh tụ. Năm 1953, ông Fidel tấn công trại lính Moncada ở Santiago, khởi đầu cuộc nổi dậy vũ trang chống chính quyền độc tài Batista. Đến năm 1959, lực lượng của ông tiếp quản thủ đô Havana, đưa Cuba bước sang giai đoạn mới. Ảnh: Reuters.

 

doan xe cho tro cot Fidel Castro anh 3
Người dân đứng chờ sẵn từ trước để đợi đoàn xe. Những ngày trước, họ đã tổ chức các buổi tuần hành trên đường phố cũng như có mặt tại lễ tưởng niệm ở thủ đô để bày tỏ sự kính trọng đối với nhà lãnh đạo quá cố. Ảnh: Getty.

 

doan xe cho tro cot Fidel Castro anh 4
Họ mang theo quốc kỳ và hô vang "Yo soy Fidel" (Tôi là Fidel). Nhiều người mặc quân phục và đứng nghiêm chào khi đoàn xe tang đi qua. Ảnh: Getty.

 

doan xe cho tro cot Fidel Castro anh 5
Tro cốt của nhà lãnh đạo quá cố được đặt trong một quan tài khắc dòng chữ "Fidel Castro Ruz" và được phủ quốc kỳ Cuba. Quan tài được đặt trong lồng kính. Ảnh: Reuters.

 

doan xe cho tro cot Fidel Castro anh 6
5 quân nhân thay nhau lái chiếc xe chở quan tài đựng tro cốt nhà lãnh đạo. Ảnh: Getty.

 

doan xe cho tro cot Fidel Castro anh 7
Đoàn xe được hộ tống bởi một máy bay trực thăng. Ảnh: Getty.

 

doan xe cho tro cot Fidel Castro anh 8
Đoàn xe dừng chân tại nhiều điểm đến khi trời đã tối. Trong ảnh là thành phố Bayamo, thủ phủ tỉnh Granma ở đông nam Cuba. Ảnh: Reuters.

 

doan xe cho tro cot Fidel Castro anh 9
Một người dân đặt di ảnh vị chủ tịch cùng hoa bên vệ đường nơi đoàn xe dự kiến đi qua. Ảnh: Reuters.

 

doan xe cho tro cot Fidel Castro anh 10
Những người dân yêu mến ông Fidel xúc động khi nhìn thấy chiếc quan tài chứa tro cốt nhà lãnh đạo. Nhiều người đã bật khóc như anh lính trẻ này. Ảnh: Getty.

 

doan xe cho tro cot Fidel Castro anh 11
Trong khi nhiều người bày tỏ sự kính trọng thì số khác muốn lưu lại khoảnh khắc cuối cùng họ được nhìn thấy nhà lãnh đạo. Ảnh: Reuters.

 

doan xe cho tro cot Fidel Castro anh 12
Hình ảnh ông Fidel Castro ở khắp nơi. Cuba tổ chức quốc tang 9 ngày, cấm bán rượu và các hoạt động giải trí. Ảnh: Reuters.

 

doan xe cho tro cot Fidel Castro anh 13
Người dân nhiều vùng từ nông thôn đến thành thị ở đảo quốc Caribe muốn được lần cuối nhìn thấy vị lãnh tụ lâu năm của họ. Ông Fidel người chèo lái Cuba từ năm 1959 đến năm 2008. Ảnh: Reuters.
doan xe cho tro cot Fidel Castro anh 14
Đoàn xe đi qua các thành phố lớn của Cuba như Matanzas, Santa Clara, Sancti Spiritus, Camaguey, La Tunas... trước khi dừng chân ở Santiago. Ảnh: Getty.
doan xe cho tro cot Fidel Castro anh 15
Hành trình từ Havana đến Santiago dài khoảng 900 km. Tro cốt của ông Fidel sẽ được an táng tại nghĩa trang Santa Ifigenia, nơi yên nghỉ của người anh hùng dân tộc Cuba thế kỷ 19 Jose Marti. Đồ họa: Guardian.
doan xe cho tro cot Fidel Castro anh 16
Đoàn xe tang đi ngang qua trại lính Moncada ở Santiago, nơi an nghỉ của ông Fidel, vào chiều 3/12. Lễ an táng sẽ được tổ chức vào ngày 4/12 với sự có mặt của lãnh đạo một số nước trên thế giới. Ảnh: Reuters.

Chuyến hành trình cuối cùng của lãnh tụ Fidel Castro

Tro cốt của nhà lãnh đạo Cuba sẽ được di chuyển từ thủ đô Havana về nơi an nghỉ cuối cùng ở thành phố Santiago de Cuba, dọc theo hành trình cách mạng của ông cách đây nửa thế kỷ.

Cuba công bố hình ảnh hộp đựng tro cốt lãnh tụ Fidel Castro

Hộp đựng tro cốt lãnh tụ Cuba Fidel Castro lần đầu tiên xuất hiện trên truyền hình Cuba trong lễ viếng của các quan chức cấp cao nước này ngày 28/11.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Thế giới