Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đoàn Việt Nam tới Cuba, sẵn sàng là Khách mời Danh dự tại Hội sách

“Đọc sách để lớn mạnh” là thông điệp mà đoàn Việt Nam muốn gửi đi khi là Khách mời Danh dự tại Hội sách Quốc tế La Habana.

Đoàn Việt Nam đầu tiên đã có mặt tại Cuba ngày 2/2. Tất cả rất tích cực chuẩn bị cho không gian sách và văn hóa Việt Nam - Quốc gia Khách mời Danh dự. Các đoàn tiếp tục đến vào ngày 3 và 4 tháng 2 để giới thiệu hình ảnh đất nước con người Việt Nam đến nơi đây.

Tháng 2 hàng năm, Hội sách Quốc tế La Habana, Cuba lại diễn ra. Đây là một trong những hội sách lớn nhất thế giới, được bắt đầu tại thủ đô La Habana và kéo dài trong 10 ngày, sau đó sẽ tiếp tục diễn ra tại các thành phố khác thêm 2 tuần nữa. Hội sách kết thúc tại thành phố nằm ở phía đông Cuba mang tên Santiago de Cuba.

Tour tham quan Hội sách

Hội sách La Habana luôn được ưu tiên tổ chức tại pháo đài hoàng cung Royal Fortress of La Cabaña and The Fortress of El Morro. Năm nay, Hội sách Quốc tế La Habana lần thứ 29 sẽ diễn ra song song tại nhiều địa phương khác như Pabellón Cuba, Casa Del Alba Cultural and Dulce Maria Loynaz Cultural Centre, ở đó các chương trình văn hóa, văn học, nghệ thuật và hàn lâm đã được chuẩn bị rất tốt. Tất cả chỉ đợi ngày khai mạc, trình diễn và giới thiệu.

Rất nhiều tác giả, lãnh đạo xuất bản và các chính trị gia từ nhiều quốc gia đã đăng ký đến với Hội Sách. Ít nhất trên 100 nhà xuất bản đã chuẩn bị sẵn sàng catalogues sách, các hoạt động của mình, trong đó có nhà xuất bản rất lớn là Casa de las Américas.

Viet Nam chuan bi tham gia hoi sach Cuba anh 1

Hội sách La Habana luôn thu hút đông đảo bạn đọc tham gia.

Ban tổ chức đã mời đến với Hội sách lần này đại diện các thư viện của Bắc Mỹ, những người đam mê và sưu tập sách, các nhà giáo dục, các tác giả, nhà văn từ nhiều nước trên thế giới. Các tour du lịch đến Hội sách cũng được tổ chức. Điều này rất khác lạ và đặc biệt bởi các tour du lịch hội sách là cái mới và thu hút rất nhiều bạn đọc cũng như khách du lịch.

Năm nay, một nhân vật lớn của văn học Cuba sẽ được tôn vinh. Đó là tác giả Eduardo Heras León, người được nhận giải thưởng văn học quốc gia - National Literature Prize Laureate.

Quốc gia làm Khách mời Danh dự của Hội sách La Habana lần thứ 28 là Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Algeria. Họ đã làm rất tốt vai trò của mình và tạo tiếng vang, quảng bá và giới thiệu hình ảnh đất nước, con người và văn hóa Algeria đến với Cuba, châu Mỹ Latinh và thế giới. Đoàn Việt Nam chúng tôi cũng học hỏi kinh nghiệm từ họ để làm tốt hơn, khác biệt và ấn tượng.

Năm 2020, Việt Nam là khách mời danh dự. Ban tổ chức của Việt Nam đang ngày đêm hoàn thiện những khâu chuẩn bị cuối cùng, tất cả đang rất khẩn trương làm việc. "Mặc dù rất vất vả nhưng ai cũng phấn khởi vì được tham dự một hội sách lớn và hình ảnh của Việt Nam có cơ hội được lan tỏa tại phía bên kia quả địa cầu", TS Nguyễn Mạnh Hùng - thành viên đoàn Việt Nam tham gia Hội sách - nói.

Quảng bá văn hóa Việt tới khu vực Mỹ Latin thông qua sách

Được chính phủ Cuba tin cậy và tạo mọi điều kiện giới thiệu về Việt Nam thông qua “đại sứ” sách, tất cả các thành viên đoàn Việt Nam tham dự Hội sách đang tích cực chuẩn bị. Hội sách Quốc tế La Habana sẽ có sự tham gia không chỉ của các đơn vị xuất bản mà còn có nhiều hoạt động như đọc thơ, chương trình dành riêng cho trẻ em, triển lãm nghệ thuật, ca nhạ,… thu hút hàng triệu bạn đọc và người dân Cuba.

Viet Nam chuan bi tham gia hoi sach Cuba anh 2

Hội sách là cơ hội để quảng bá văn hóa Việt, thắt chặt tình hữu nghị Việt Nam - Cuba.

Hiện nay, thông tin về việc Việt Nam là Khách mời Danh dự đã được truyền thông rộng rãi thông qua 2 cuộc họp báo và trên nhiều phương tiện thông tin đại chúng không chỉ tại Cuba cũng như các nước khu vực châu Mỹ Latin. Các thành viên ban tổ chức của Việt Nam đều thấu hiểu rõ sự kiện văn hóa hàng đầu này của Cuba là chương trình lớn, có ý nghĩa thực tiễn và quan trọng khi quảng bá văn hóa, tình hữu nghị Việt Nam - Cuba tới ít nhất 2,3 triệu người tham gia Hội sách.

Slogan của Hội sách Quốc tế La Habana năm 2020 mà Việt Nam là khách mời danh dự sẽ là “Đọc sách để lớn mạnh”, tiếng Anh là “To Read is To Grow”

Đoàn Việt Nam đang ngày đêm hoàn thiện những khâu trưng bày tại không gian 350 m2. Tất cả đang rất khẩn trương và làm việc ngày đêm. Mặc dù rất vất vả nhưng ai cũng phấn khởi vì được tham dự một hội sách lớn và hình ảnh của Việt Nam có cơ hội được lan tỏa tại phía bên kia địa cầu.

Chúng tôi tin rằng, với quãng thời gian 10 ngày từ 6 đến 16/2, hình ảnh đất nước, con người Việt Nam sẽ được không chỉ người dân Cuba, vùng châu Mỹ Latin mà cả thế giới biết đến sâu hơn, kỹ hơn. Tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Cuba đang có một cơ hội để vươn xa hơn nữa.

Hội sách La Habana mà Việt Nam làm khách mời danh dự có gì đặc biệt?

Lần thứ 28 diễn ra, Hội sách La Habana đã giới thiệu 4.000 đầu sách, trên 400 đại diện từ 48 nước tham dự, 1.300 sự kiện, gần 400.000 người tham gia.

TS Nguyễn Mạnh Hùng

Bạn có thể quan tâm