Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Mini Magazine

Đoạn video đẩy CEO TikTok vào thế khó

Đoạn video được các nghị sĩ Mỹ cho là đe dọa đến ủy ban tổ chức phiên điều trần với CEO TikTok Shou Chew là dẫn chứng để Washington lo ngại về tính an toàn khi sử dụng TikTok.

Tại phiên điều trần ngày 23/3, nghị sĩ Kat Cammack đã chiếu một video cáo buộc TikTok kích động bạo lực.

Video này được ghép từ một ứng dụng mô phỏng bắn súng, nhưng được đặt nội dung nhắm đến phiên điều trần của Ủy ban Năng lượng và Thương mại Hạ viện ngày 23/3, cùng phụ đề nhắc đến chủ tịch ủy ban, bà Cathy McMorris Rodgers.

Nghị sĩ Cammack cho biết video này đã được đăng tải cách đây 41 ngày và vẫn chưa bị xóa, dù bộ nguyên tắc của TikTok khẳng định sẽ gỡ bỏ những nội dung đe dọa.

“Ông kỳ vọng chúng tôi tin rằng ông đủ khả năng bảo vệ quyền riêng tư và sự an toàn của 150 triệu người dùng Mỹ, trong khi không thể làm điều đó với những người trong căn phòng này ư?”, bà Cammack chỉ trích. "Tôi nghĩ đây là minh chứng rõ ràng về việc người dân có dễ tổn thương ra sao khi dùng TikTok".

Ông Shou Chew đã hỏi chủ tịch ủy ban rằng có thể phản hồi bà Cammack hay không, nhưng đã bị bà Rodgers từ chối.

Màn công kích nảy lửa từ Hạ viện

Đoạn video sau đó đã được xóa ngay khi buổi điều trần diễn ra, theo Guardian. Nghị sĩ Brett Guthrie đã chất vấn rằng liệu thuật toán của TikTok hoạt động ra sao để tự ngăn chặn video bạo lực, liên quan đến buôn ma túy, thay vì đợi có người báo cáo.

“Có 40.000 nhân viên làm việc về vấn đề này, cũng hệ thống tự động… nhưng không công ty nào hoàn hảo”, ông Chew nói.

Bà Guthrie tiếp lời bằng việc chỉ ra Douyin, ứng dụng tương tự TikTok được ByteDance làm riêng cho thị trường Trung Quốc, có thể loại bỏ hoàn toàn nội dung về ma túy, nhưng TikTok thì không.

ceo tiktok dieu tran anh 1

Nghị sĩ Kat Cammack (phải) đã chỉ trích về video công kích Ủy ban Năng lượng và Thương mại Hạ viện, nhưng không được xóa và tồn tại trên TikTok được 41 ngày. Ảnh: Guardian.

Ông Chew nói rằng điều này dựa vào đặc điểm của từng quốc gia, và TikTok cũng gặp khó khăn như những ứng dụng công nghệ khác tại Mỹ. Ông cho rằng luật ma túy tại đây không nghiêm ngặt như Trung Quốc.

Đoạn video trên chỉ là một trong số nhiều vấn đề mà các nghị sĩ Hạ viện đưa ra tại phiên điều trần CEO TikTok.

Nhiều thành viên từ Ủy ban Năng lượng và Thương mại quan tâm về mối quan hệ giữa ByteDance, công ty mẹ của TikTok, với chính phủ Trung Quốc.

Nghị sĩ Dân chủ Tony Cardenas đã hỏi thẳng ông Shou Chew rằng TikTok có phải công ty Trung Quốc hay không. Vị CEO đã đáp rằng TikTok về bản chất là công ty toàn cầu. Ứng dụng này không hoạt động ở Trung Quốc đại lục, và có trụ sở tại Singapore và Los Angeles.

Cùng với đó, nghị sĩ Cộng hòa Neal Dunn đã hỏi rằng liệu ByteDance có “do thám người dân Mỹ” hay không. Trước đây, công ty này từng vướng vào lùm xùm khi TikTok thừa nhận đã truy cập vị trí của nhà báo để tìm nguồn rò rỉ thông tin.

“Do thám không phải cách thích hợp để mô tả về công ty”, ông Chew nói.

Điều gì đang chờ TikTok?

Các nghị sĩ của ủy ban Hạ viện kiên định với lập trường rằng TikTok có thể là công cụ bị Trung Quốc khai thác. Luận điểm này được củng cố khi Wall Street Journal ngày 23/3 đưa tin chính phủ Trung Quốc sẽ không chấp nhận việc ByteDance bán TikTok.

Các nghị sĩ bên ngoài cũng không cảm thấy thuyết phục sau phiên điều trần. Thượng nghị sĩ Michael Bennet nói rằng lời khai của ông Shou Chew khác với những gì CEO TikTok nói riêng với ông cách đây vài tuần.

“Khi ông ấy (Shou Chew) ở văn phòng tôi, vị CEO đã thừa nhận luận điểm của tôi là đúng - rằng TikTok có nghĩa vụ pháp lý phải cung cấp dữ liệu bất cứ khi nào chính phủ Trung Quốc yêu cầu. Giờ đây ông ấy lại nói khác đi khi điều trần ở Hạ viện”.

ceo tiktok dieu tran anh 2

Những người ủng hộ TikTok ở bên ngoài Điện Capitol ngày 23/3. Ảnh: AP.

Nhiều nghị sĩ đồng tình với quan điểm cấm TikTok, nhưng các tổ chức và liên minh dân sự đã viết đơn phản đối lệnh cấm, lập luận rằng nó sẽ vi phạm các quyền hiến định đối với quyền tự do ngôn luận.

“Lệnh cấm TikTok toàn quốc sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với quyền tự do ngôn luận trong lĩnh vực kỹ thuật số, vi phạm quyền của người Mỹ trong Tu chính án thứ nhất và tạo ra tiền lệ lo ngại, trong thời kỳ tình trạng kiểm duyệt gia tăng trên thế giới”, nội dung đơn phản đối có đoạn.

Dù vậy, liên minh dân sự đồng tình với việc cần có dự luật nhằm kiểm soát việc TikTok hay các ứng dụng khác tiếp cận dữ liệu cá nhân người dùng.

Những chiếc bẫy vô hình trên mạng xã hội

Cuốn sách Vũ trụ kĩ thuật số của giáo sư Kim Sang Kyun đã đi sâu phân tích, mổ xẻ một cách tường tận, những tác động các thiết bị thông minh, thế giới ảo và mạng xã hội trong cuộc sống hiện đại.

Trung Quốc phản ứng sau phiên điều trần của CEO TikTok

Bộ Thương mại Trung Quốc hôm 24/3 bày tỏ lập trường cứng rắn trước yêu cầu của Washington rằng các chủ sở hữu TikTok người Trung Quốc phải bán lại cổ phần của họ.

Con của CEO TikTok không được dùng ứng dụng

CEO của TikTok cho biết con của mình không dùng ứng dụng này là vì ở Singapore không có nền tảng TikTok dành riêng cho trẻ dưới 13 tuổi.

Trần Hoàng

Bạn có thể quan tâm