Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đoàn Trung Quốc bị tố hành xử thô lỗ, la lối tại hội nghị ở Australia

Đại biểu dự một hội nghị quốc tế ở Perth, Australia, dưới sự chủ trì của Ngoại trưởng Julie Bishop tỏ ra kinh ngạc và bất bình trước hành xử thô lỗ của phái đoàn Trung Quốc.

Báo Sydney Morning Herald (SMH) ngày 5/5 cho biết đoàn Trung Quốc đã lớn tiếng quát nạt ban tổ chức hội nghị Kimberley Process để phản đối sự tham dự của Đài Loan (Trung Quốc). Sau đó, nhóm đại biểu từ Đài Loan đã phải rời khỏi cuộc họp.

Những đại biểu dự hội nghị nói đoàn Trung Quốc tỏ ra rất căng thẳng và quá khích trong yêu cầu của họ, đòi được xem danh sách mời chính thức, gây gián đoạn khâu đón tiếp và thậm chí làm trì hoãn một phiên của hội nghị. Một số thành viên trong đoàn này còn lớn tiếng qua micro với chủ tịch hội nghị trong khi ông giới thiệu Ngoại trưởng Australia Julie Bishop.

doan Trung Quoc hanh xu tho lo tai Australia anh 1
 Ngoại trưởng Australia Julie Bishop không hài lòng về thái độ của đoàn Trung Quốc tại hội nghị Kimberley Process. Ảnh: AAP.

“Thật đáng xấu hổ. Đó là hành động vô cùng thiếu tôn trọng và không hề thích hợp”, một quan chức cấp cao Australia cũng có mặt tại hội nghị cho biết. Bộ Ngoại giao Australia xác nhận họ đã bày tỏ quan điểm về cách hành xử của đoàn Trung Quốc với đại sứ quán Trung Quốc.

Kimberley Process là một hội nghị quốc tế hình thành từ năm 2000 thảo luận về buôn bán kim cương. Đài Loan được tham dự với tư cách quan sát viên từ năm 2007.

Một quan chức Bộ Ngoại giao Australia cho biết nước này đã mời một công ty buôn bán kim cương từ Đài Bắc đến tham dự với tư cách quan sát viên, và danh nghĩa mời là “nền kinh tế lớn thứ 18 thế giới”. Người này khẳng định Australia vẫn tuân thủ chính sách Một Trung Quốc.

Bên trong tòa nhà từng chứa 90% kim cương thô của thế giới

Tòa nhà nằm trong khu phố kinh doanh đồ trang sức Hatton Garden, London với đầy đủ các tiện nghi độc đáo, từ những kho chứa kim cương dưới lòng đất đến sân đỗ trực thăng tư nhân...

Phát hiện lớn nhất 4 thập kỷ tại vùng đất của 'Kim cương máu'

Một mục sư tìm thấy viên kim cương 706 carat ở Sierra Leone rồi bàn giao cho chính phủ của một trong những nước nghèo nhất thế giới và là bối cảnh của bộ phim "Kim cương máu".

Minh Anh

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới