Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đoàn Triều Tiên đòi thả nghi phạm trong nghi án Kim Jong Nam

Phái đoàn quan chức Triều Tiên yêu cầu Malaysia thả ngay các nghi phạm, sau khi vừa đến Kuala Lumpur để thảo luận về vụ người được cho là Kim Jong Nam chết.

Cảnh sát Malaysia truy tìm chất độc chết người tại sân bay 2h sáng 26/2, lực lượng chức năng, bao gồm đội ứng phó vật liệu nguy hiểm, đã đến sân bay Kuala Lumpur 2 để tẩy độc. Đây là nơi Kim Jong Nam bị sát hại bằng chất độc thần kinh XV.

Báo The Star cho biết phái đoàn Triều Tiên đã đến Malaysia vào chiều 28/2 để thảo luận với giới chức nước này về vụ người được cho là ông Kim Jong Nam bị ám sát.

Đại diện phái đoàn Ri Tong Il, nguyên đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc, cho biết điểm chính trong cuộc trao đổi giữa 2 bên sẽ là việc Triều Tiên yêu cầu bàn giao thi thể của công dân nước họ.

nghi pham trong nghi an Kim Jong Nam anh 1
Đại diện đoàn Triều Tiên trong vòng vây báo chí ở Kuala Lumpur sau khi ông này vừa đến Malaysia ngày 28/2. Ảnh: NST.

"Chúng tôi cũng sẽ thảo luận về việc thả những công dân Triều Tiên khác đã bị cảnh sát Malaysia bắt trong vụ việc. Quá trình phát triển trong quan hệ hữu nghị Malaysia - Triều Tiên cũng sẽ được bàn bạc", ông Ri nói trước phóng viên bên ngoài đại sứ quán Triều Tiên ở Kuala Lumpur.

Tuy nhiên, khi được báo chí chất vấn, ông Ri từ chối xác nhận thông tin bí thư thứ 2 của đại sứ quán đã bị cảnh sát Malaysia thẩm vấn.

Trong diễn biến liên quan, Bộ Y tế Malaysia cho biết báo cáo khám nghiệm tử thi và phân tích độc tố trên thi thể nạn nhân đã được chuyển sang phía cảnh sát.

Vào ngày mai 1/3, hai nghi phạm nữ trong nghi án Kim Jong Nam, bao gồm cô Đoàn Thị Hương, sẽ bị truy tố tại tòa. Họ bị truy tố tội mưu sát theo điều 302 Bộ luật Hình sự Malaysia. Các nghi phạm có thể đối mặt án tử hình nếu bị kết tội.

Người đàn ông mang hộ chiếu Kim Chol, được cho là anh trai cùng cha khác mẹ Kim Jong Nam của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, đã bị sát hại ở sân bay Kuala Lumpur 2 hôm 13/2. Giới chức Malaysia tuyên bố chỉ giao lại thi thể người bị hại cho người thân và đòi Triều Tiên giao mẫu ADN để xét nghiệm.

Người nghi là Kim Jong Nam chết đau đớn trong 20 phút

Bộ trưởng Y tế Malaysia ngày 26/2 thông tin thêm về cái chết của người đàn ông họ Kim do trúng độc VX, cho biết nạn nhân chết trong khoảng 20 phút và rất đau đớn trước khi qua đời.

Ra toà nghi án Kim Jong Nam: Đoàn Thị Hương đối mặt án tử

Tổng chưởng lý Malaysia thông báo sẽ truy tố hai nghi phạm nữ trong nghi án Kim Jong Nam, trong đó có Đoàn Thị Hương, trong ngày mai (1/3)

Minh Anh

Bạn có thể quan tâm

Triều Tiên Liên Hợp Quốc Thế giới