Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đoàn Thị Hương thoát án tử, sẽ được 'thả vào tháng 5'

Theo Melissa Goh, trưởng văn phòng tại Malaysia của Channel News Asia, thẩm phán Azmin Ariffin đã tuyên bố mức án cho Đoàn Thị Hương là 3 năm 4 tháng tù giam.

Luật sư của Đoàn Thị Hương: Hung thủ thật sự vẫn chưa bị xét xử Sau phán quyết hôm 1/4, Đại sứ Lê Quý Quỳnh nói Hương chỉ là nạn nhân trong vụ việc, trong khi luật sư của cô tái khẳng định hung thủ thực sự là những người Triều Tiên.

Hisyam Teh Poh Teik, luật sư của Đoàn Thị Hương cho biết cô dự kiến được thả vào tuần đầu tiên của tháng 5, sau khi một phần ba bản án được giảm nhẹ nhờ thái độ tốt, theo AP. Hương bị giam giữ tại Malaysia từ ngày 15/2/2017 để phục vụ quá trình điều tra và xét xử.

Trước khi bước vào phiên tòa hôm 1/4 tại Tòa thượng thẩm Shah Alam, công tố viên Malaysia đã công bố quyết định giảm nhẹ cáo buộc với Đoàn Thị Hương. Công dân Việt Nam giờ đây sẽ bị xét xử với cáo buộc cố ý gây thương tích bằng cách thức nguy hiểm, thay vì tội giết người.

Sau khi công tố viên công bố quyết định giảm nhẹ cáo buộc theo chỉ thị của Tổng chưởng lý Tommy Thomas, phiên tòa được tạm hoãn để các luật sư trao đổi với Hương. Khi trở lại phòng xử, các luật sư cho biết Hương nhận tội theo cáo trạng mới và xin được khoan hồng.

Salim Bashir, một luật sư đại diện cho Đoàn Thị Hương, đã nhận định rằng "cô rất có thể được thả tự do trong hôm nay".

phien toa doan thi huong anh 1
 Đoàn Thị Hương được đưa tới tòa vào sáng 1/4. Ảnh: AFP.

Theo Bộ luật Hình sự của Malaysia, điều 324 về tội danh "cố ý gây thương tích bằng vũ khí hoặc biện pháp nguy hiểm" có hình phạt là án tù tối đa 10 năm, hoặc bị phạt tiền, hoặc bị phạt roi, hoặc một phán quyết kết hợp hai trong các hình phạt trên.

Các "biện pháp nguy hiểm" được mô tả trong Bộ luật Hình sự Malaysia bao gồm gây thương tích bằng cách dùng súng bắn, đâm hoặc cắt, hoặc sử dụng bất kỳ loại vật dụng nào được xem là vũ khí có khả năng gây chết người. Các phương tiện gây án cũng có thể bao gồm chất gây cháy hoặc hợp chất hóa học gây nguy hiểm đến cơ thể con người hay thậm chí cả việc sử dụng động vật để gây hại cho người khác.

Đoàn Thị Hương hiện là bị cáo duy nhất trong phiên tòa xét xử vụ sát hại người được cho là ông Kim Jong Nam, anh trai cùng cha khác mẹ của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Đoàn Thị Hương có được thả tự do hôm nay?

Số phận Đoàn Thị Hương một lần nữa được đặt trong tay tổng chưởng lý Malaysia, người từng một lần bác đơn đề nghị trả tự do cho công dân Việt Nam.

Đoàn Thị Hương mỉm cười sau khi thoát giá treo cổ

Đoàn Thị Hương được đề nghị một tội danh mới thay tội "giết người". Cô chấp nhận cáo buộc này, bị tuyên 3 năm 4 tháng tù giam nhưng được giảm 1/3 thời gian thụ án.


Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Triều Tiên Thế giới