Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đoàn Thị Hương không nhiễm chất độc thần kinh VX

Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah, 2 nghi phạm trong vụ sát hại công dân Triều Tiên được cho là Kim Jong Nam, không bị nhiễm chất độc thần kinh VX.

Các nhà bệnh lý học cho biết kết quả xét nghiệm enzyme cholinesterase của 2 nữ nghi phạm trong vụ sát hại người được cho là Kim Jong Nam là bình thường. Việc xét nghiệm cholinesterase được tiến hành để chẩn đoán tình trạng nhiễm độc thuốc trừ sâu hoặc các chất độc thần kinh có tác dụng kháng cholinesterase.

Bác sĩ Norashikin Othman của bệnh viện Kuala Lumpur nói rằng một người bình thường có mức cholinesterase từ 5.320 đến 12.290 đơn vị/lít huyết tương (U/l). Hoạt độ cholinesterase của nạn nhân Kim Chol chỉ là 344 U/l.

"Mức hoạt độ cholinesterase thấp trong cơ thể Kim Chol (tên trên hộ chiếu) có thể do tiếp xúc với các chất độc như thuốc trừ sâu hoặc chất độc thần kinh", Channel NewsAsia bác sĩ Norashikin nói trước tòa hôm 3/10.

Doan Thi Huong ra toa anh 1
Nghi phạm người Việt Nam Đoàn Thị Hương. Ảnh: Reuters.

Việc hoạt độ cholinesterase của 2 nghi phạm bình thường chứng tỏ 2 cô không nhiễm chất độc thần kinh VX.

Cảnh sát nói rằng sau khi vẩy chất độc lên nạn nhân, 2 cô gái đã bước đi với bàn tay hướng ra ngoài trước khi đi rửa tay.

Khi bên công tố viên hỏi làm thế nào để tránh chất độc, bác sĩ Norashikin nói rằng người ta có thể rửa tay, sử dụng đồ bảo hộ hoặc uống thuốc giải độc. Thuốc giải độc VX, theo bà, là atropine và oxine.

Sau phiên tranh luận, luật sư của nghi phạm Siti Aisyah, ông Gooi Soon Seng nói ông bất ngờ vì không được thông báo về mức hoạt độ cholinesterase thấp trong cơ thể 2 nghi phạm. "Phần chứng cứ này chưa từng được thông báo đến chúng tôi", ông nói.

Khi được hỏi về việc có thể thân chủ của ông Gooi đã dùng thuốc giải độc, ông nói: "Không thể vậy. Thuốc giải độc không hoạt động như vậy".

"Khi bạn có mức cholinesterase thấp, thuốc giải độc sẽ hoạt động và kích hoạt cơ bắp của bạn một lần nữa, từ đó bạn có thể thở lại", ông nói.

Trước đó, bác sĩ Nik Mohd Adzrul Ariff Raja Azlan, người đã chăm sóc cho Kim trong trung tâm y tế ở sân bay Kuala Lumpur 2, nói rằng khi Kim bất tỉnh, ông đã cho bệnh nhân dùng thuốc atropine và adrenaline. Kim sau đó có dấu hiệu sống hơn nhưng vẫn bất tỉnh.

Ông được tuyên bố tử vong trong lúc được chuyển từ sân bay đến bệnh viện. Hai nghi phạm tuyên bố họ vô tội và bị lừa tham gia một trò chơi khăm trên truyền hình.

Công dân Triều Tiên với hộ chiếu Kim Chol được cho có tên thật là Kim Jong Nam, anh trai cùng cha khác mẹ với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Ông bị sát hại tại sân bay Kuala Lumpur 2 vào ngày 13/2. Nguyên nhân tử vong là chất độc thần kinh VX.

Đoàn Thị Hương đến tòa dự phiên tranh tụng đầu tiên Nghi phạm Đoàn Thị Hương và nghi phạm Indonesia Siti Aisyah mặc áo chống đạn tới tòa cấp cao Shah Alam ở ngoại ô Kuala Lumpur để dự phiên đầu tiên có phần tranh tụng.

Đoàn Thị Hương khẳng định vô tội tại phiên tranh tụng đầu tiên

Nghi phạm Đoàn Thị Hương và nghi phạm người Indonesia hôm nay ra tòa trong vụ sát hại người được cho là Kim Jong Nam, anh cùng cha khác mẹ của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Tâm lý và tinh thần Đoàn Thị Hương ổn định trong đợt xét xử quan trọng

Bên lề phiên tòa, đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia đã gặp gỡ, động viên Đoàn Thị Hương. Đoàn Thị Hương cho biết tinh thần và tâm lý ổn định.

Phương Thảo

Bạn có thể quan tâm

Thế giới