Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đoàn Thị Hương khẳng định vô tội tại phiên tranh tụng đầu tiên

Nghi phạm Đoàn Thị Hương và nghi phạm người Indonesia hôm nay ra tòa trong vụ sát hại người được cho là Kim Jong Nam, anh cùng cha khác mẹ của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Đoàn Thị Hương đến tòa dự phiên tranh tụng đầu tiên Nghi phạm Đoàn Thị Hương và nghi phạm Indonesia Siti Aisyah mặc áo chống đạn tới tòa cấp cao Shah Alam ở ngoại ô Kuala Lumpur để dự phiên đầu tiên có phần tranh tụng.

Theo Straits Times, phiên tòa diễn ra vào 9h sáng nay 2/10 (theo giờ địa phương) tại tòa thượng thẩm Shah Alam, ngoại ô Kuala Lumpur dưới sự điều hành của Thẩm phán Azmi Ariffin. Ông Azmi Ariffin cho biết sau 5 phiên tòa thủ tục, đây là phiên đầu tiên có phần tranh tụng.

Khoảng 8h sáng, xe cảnh sát chở các nghi phạm được nhìn thấy đi vào bên trong với sự hộ tống của 4 xe khác. 

AFP cho hay sau khi tòa án đọc bản cáo trạng với từng bị cáo tại phiên tòa sáng nay, nghi phạm Đoàn Thị Hương, 28 tuổi, quốc tịch Việt Nam, và Siti Aisyah, 25 tuổi, quốc tịch Indonesia đều khẳng định mình vô tội. Lời bào chữa được phiên dịch viên dịch lại.

Doan Thi Huong ra toa anh 1
Báo chí có mặt tại tòa cấp cao Shah Alam ở ngoại ô Kuala Lumpur để đưa tin về phiên tòa xét xử nghi phạm Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah ngày 2/10. Ảnh: Twitter.

Ông Muhamad Iskandar Ahmad, phó Tổng công tố Malaysia, đại diện nhóm công tố viên, trong khi luật sư Gooi Soon Seng đại diện cho Siti Aisyah. Đại diện cho Đoàn Thị Hương là các luật sư Hisyam Teh Poh Teik và Naran Singh. Quy trình xét xử dự kiến kéo dài 23 ngày, kết thúc vào 30/11.

Trong phát biểu mở đầu phiên tòa, đại diện bên công tố Muhammad Iskandar Ahmad nói nhóm công tố sẽ chứng minh hai nữ nghi phạm và 4 nam nghi phạm khác có chung âm mưu sát hại công dân Triều Tiên Kim Chol.

"Chúng tôi sẽ cung cấp bằng chứng cho thấy nạn nhân đang ở sảnh đi (của sân bay quốc tế Kuala Lumpur) thì bị Siti Aisyah và Đoàn Thị Hương tiếp cận, phun dung dịch độc lên mặt và mắt", ông nói trước tòa. "Bằng chứng cho thấy rõ hành động phun chấy độc thần kinh VX của họ đã gây ra cái chết của nạn nhân".

Các luật sư biện hộ nói thủ phạm thực sự đã rời khỏi Malaysia và sự vộ tội của các nữ nghi phạm sẽ được chứng minh tại tòa án. 

Tổng cộng 153 nhân chứng đã được triệu tập trong phiên tòa diễn ra dưới sự chứng kiến của các phương tiện truyền thông cả trong nước và quốc tế. Khoảng 200 cảnh sát được triển khai để đảm bảo an ninh tại tòa án cấp cao Shah Alam, nơi diễn ra phiên xử.

Trước đó, rất nhiều phóng viên địa phương và quốc tế đã có mặt tại đây từ sáng sớm, thậm chí có người đến từ 1h sáng. Tuy nhiên, phần lớn bị cấm vào bên trong.

Lối ra vào chính của tòa án được cảnh sát kiểm soát nghiêm ngặt. Các phóng viên được vào bên trong không được phép mang theo điện thoại.

Doan Thi Huong ra toa anh 2
Đoàn Thị Hương được đưa tới tòa án hồi tháng 4. Ảnh: AP.

Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah bị buộc tội tham gia sát hại người được cho là Kim Jong Nam, anh cùng cha khác mẹ với nhà lãnh đạo Kim Jong Un của Triều Tiên.

Cảnh sát Malaysia cáo buộc Hương cùng nghi phạm người Indonesia đã phun chất độc thần kinh VX lên mặt nạn nhân tại sân bay quốc tế KLIA 2 hôm 13/2.

Hai bị cáo đã ra tòa lần một vào ngày 1/3, lần hai vào ngày 13/4, lần ba ngày 30/5 tại tòa án Sepang, bang Selangor. Phiên tòa lần bốn diễn ra tại nhà tù Kajang ở bang Selangor vì lý do an ninh vào ngày 16/6. Phiên thứ năm diễn ra tại Tòa án tối cao Shah Alam.

Đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia cùng với các luật sư người Malaysia đại diện cho công dân Việt Nam Đoàn Thị Hương đã tham gia bảo vệ các quyền lợi hợp pháp của cô. Trước tòa, Đoàn Thị Hương khẳng định cô vô tội và không biết hành vi của mình sẽ dẫn đến cái chết của nạn nhân. 

Doan Thi Huong ra toa anh 3
Đồ họa mô phỏng vụ tấn công người đàn ông nghi là Kim Jong Nam ở sân bay. Đường màu xanh là hướng đi của nghi phạm. Đường màu đỏ là hướng di chuyển của nạn nhân sau khi vụ việc xảy ra. Đồ họa: Straits Times.
Đoàn Thị Hương: Hai tháng từ sân bay tới tòa án Ngày 13/4, Đoàn Thị Hương ra tòa lần thứ hai vì bị cáo buộc giết người ở thời điểm tròn hai tháng sau cái chết của người nghi là Kim Jong Nam.

Nghi án Kim Jong Nam: 'Con tôi bị lợi dụng'

Nghi phạm người Indonesia Siti Aisyah và Đoàn Thị Hương dự kiến bị xét xử phiên tiếp theo tại Tòa án tối cao Shah Alam ở Malaysia vào ngày 2/10 này.

Phiên tòa tiếp theo xét xử Đoàn Thị Hương diễn ra ngày 2/10

Sáng 28/7, phiên tòa xét xử Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah diễn ra tại Tòa án tối cao Shah Alam với sự có mặt của hàng trăm cảnh sát và phóng viên.

Ngụy An

Bạn có thể quan tâm

Thế giới