Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đoàn Thị Hương có thể bị truy tố tội mưu sát vụ Kim Jong Nam

Tờ China Press của Malaysia dẫn nguồn tin cảnh sát cho biết gần như chắc chắn hai nghi phạm nữ trong nghi án Kim Jong Nam sẽ bị truy tố tội mưu sát.

Video nghi là cảnh ông Kim Jong Nam bị tấn công Tối 19/2, đoạn video được cho ghi lại cảnh vụ tấn công người nghi là ông Kim Jong Nam lan truyền trên mạng. Video được cho là do truyền thông Nhật đăng nhưng chưa được xác nhận.

Theo China Press, cảnh sát Malaysia đã hoàn thành hồ sơ điều tra vụ sát hại người đàn ông được cho là Kim Jong Nam. Nếu không có thay đổi vào giờ chót, hai nghi phạm nữ sẽ bị buộc tội mưu sát, theo điều 302 Bộ luật Hình sự Malaysia.

Kết luận điều tra dự kiến được công bố vào 1/3. Hai nữ nghi phạm là Đoàn Thị Hương, 28 tuổi, quốc tịch Việt Nam và Siti Aishah, 25 tuổi, quốc tịch Indonesia hết hạn giam giữ vào ngày 1/3.

Phía cảnh sát đã chuyển báo cáo điều tra cho cơ quan công tố. Theo nguồn tin của China Press, báo cáo này bao gồm diễn biến vụ sát hại, vai trò của các nghi phạm, lời khai của các nhân chứng cũng như báo cáo khám nghiệm chất độc trong tử thi.

Cùng theo nguồn tin này, cảnh sát Malaysia vẫn chưa lấy được mẫu ADN của người thân người được cho là ông Kim Jong Nam.

Kim Jong Nam bi sat hai o Malaysia anh 1
Nghi phạm Đoàn Thị Hương. Ảnh: Reuters.

Nghi phạm người Triều Tiên Ri Jong Chol có thể bị truy tố tội mưu sát hoặc đồng phạm.

Hai nữ nghi phạm sẽ bị đưa ra xét xử tại tòa án Sepang. Tuy nhiên, do tính chất nghiêm trọng, nhiều khả năng vụ án sẽ được chuyển lên tòa án cấp cao hơn ở Shah Alam, thủ phủ bang Selangor, Malaysia.

Ngày 25/2, Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia đã thăm lãnh sự đối với nghi phạm mang hộ chiếu Việt Nam có liên quan đến vụ sát hại công dân Triều Tiên Kim Jong Nam.

Sau cuộc gặp, đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia xác định nghi phạm nữ đúng là công dân Việt Nam có tên Đoàn Thị Hương, sinh năm 1988 tại Nam Định.

Tiếp xúc với cán bộ Đại sứ quán, Đoàn Thị Hương cho rằng bị lợi dụng và nghĩ rằng tham gia đóng video clip hài. Sơ bộ thông tin từ sứ quán nói Hương có sức khoẻ ổn định.

Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam đề nghị phía Malaysia xử lý vụ việc theo đúng quy định của pháp luật Malaysia, pháp luật và thông lệ quốc tế; đồng thời tìm hiểu các thủ tục để hỗ trợ về mặt pháp lý, tôn trọng quyền lợi chính đáng của công dân.

Chất VX đã đầu độc ông Kim Jong Nam như thế nào? VX được coi là chất nhân tạo độc nhất trong lịch sử. Chỉ 10 mg chất này khi tiếp xúc qua da cũng có thể giết người. Theo cảnh sát Malaysia, ông Kim Jong Nam có thể bị tấn công bằng VX vào ngày 13/2.

Người nghi là Kim Jong Nam chết đau đớn trong 20 phút

Bộ trưởng Y tế Malaysia ngày 26/2 thông tin thêm về cái chết của người đàn ông họ Kim do trúng độc VX, cho biết nạn nhân chết trong khoảng 20 phút và rất đau đớn trước khi qua đời.

Anh yêu cầu bằng chứng ông Kim Jong Nam bị tấn công VX

Ngày 27/2, thông qua Liên Hợp Quốc, Anh thúc giục Malaysia đưa thông tin cụ thể về nghi án người được cho là ông Kim Jong Nam bị đầu độc bằng chất độc thần kinh VX.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Thế giới