Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đoàn thanh tra làm việc với nhà máy giấy tỷ USD ở Hậu Giang

Ngày 1/7, đoàn thanh tra đã trực tiếp kiểm tra hàng loạt hạng mục của dự án của nhà máy giấy ở Hậu Giang như nhà xưởng, hệ thống xử lý nước thải.

Liên quan đến vụ “Lo nhà máy giấy tỷ đô 'bức tử' sông Hậu”, chiều 1/7, một nguồn tin cho biết: Trong ngày 1/7, đoàn thanh tra của Tổng cục Môi trường (Bộ TN&MT) đã làm việc với Công ty TNHH Giấy Lee&Man Việt Nam để thanh tra theo quyết định đã công bố trước đó. 

Lee&Man Việt Nam (đang được xây dựng tại cụm công nghiệp tập trung Phú Hữu A, huyện Châu Thành, Hậu Giang) là một trong số 29 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Hậu Giang được thanh tra trong đợt này.

Đoàn thanh tra do ông Trần Phong, Cục trưởng Cục Môi trường Miền Nam làm trưởng đoàn.

Lee&Man Viet Nam anh 1
Một góc nhà máy giấy ở Hậu Giang.

Trong ngày làm việc đầu tiên, đoàn thanh tra đã xem xét các hồ sơ liên quan đến dự án nhà máy giấy và bột giấy Lee&Man Việt Nam, trực tiếp kiểm tra hàng loạt hạng mục của dự án như nhà xưởng, hệ thống xử lý nước thải...

Đến cuối ngày, đoàn thanh tra vẫn còn họp và làm việc tại nhà máy của Lee&Man Việt Nam.

Nguồn tin cũng cho biết, nội dung thanh tra tại Lee&Man Việt Nam được thực hiện đúng theo quyết định thanh tra đã triển khai trước đó là thanh tra việc chấp hành pháp luật bảo vệ môi trường. Thời gian làm việc và thanh ra tại Lee&Man Việt Nam sẽ kéo dài đến hết ngày 3/7, sau đó là các doanh nghiệp khác trên địa bàn tỉnh Hậu Giang.

Năm 2007, khi dự án nhà máy giấy (vốn đầu tư 1,2 tỷ USD) bắt đầu khởi động, các bộ, ngành cũng như các chuyên gia đã yêu cầu phải tính toán, nghiên cứu kỹ vị trí của các nhà máy nằm ven sông Hậu vì lo ngại ảnh hưởng môi trường.

Từ thông tin phản ánh của báo chí và dư luận xã hội lên tiếng, ngày 26/6, Bộ TN&MT ra thông cáo báo chí thông tin ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà giao cho Tổng cục Môi trường chủ trì, phối hợp với Sở TN&MT tỉnh Hậu Giang, Phòng Cảnh sát môi trường tỉnh Hậu Giang và các cơ quan liên quan khẩn trương tiến hành thanh tra, xem xét và đánh giá việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường đối với Công ty TNHH Giấy Lee Man Việt Nam.

Sau đó, Tổng cục Môi trường đã ra quyết định thành lập đoàn thanh tra và không chỉ thanh tra riêng Lee&Man Việt Nam mà còn thêm 28 doanh nghiệp khác trên địa bàn tỉnh Hậu Giang, trong đó bảy đơn vị có vị trí nhà máy sản xuất nằm cặp sông Hậu.

Nguy cơ nhà máy giấy 'bức tử' sông Hậu

Nhà máy giấy ở Hậu Giang hoạt động sẽ phải sử dụng xút (NaOH) và nước thải được đưa ra sông Hậu khiến người dân miền Tây lo ngại về nguy cơ ô nhiễm môi trường.


http://plo.vn/thoi-su/doan-thanh-tra-lam-viec-voi-nha-may-giay-ti-do-o-hau-giang-638111.html

Theo Gia Tuệ/Pháp Luật TP HCM

Bạn có thể quan tâm

Xã hội