Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đoàn tham quan tàu sân bay Mỹ phải quay về bờ vì biển động

Một đoàn tham quan chiều 5/3 đã lên thuyền ra gần phao số 0 ngoài cảng Tiên Sa, nơi tàu sân bay USS Theodore Roosevelt neo đậu. Nhưng do biển động, việc lên tàu phải tạm hoãn.

Trước đó, theo dự kiến, đoàn tham quan gồm phóng viên sẽ được ra thăm tàu sân bay USS Theodore Roosevelt. Nhưng do biển động, thuyền chở đoàn đã ra gần tàu sân bay phải quay trở lại bờ.

Sáng 5/3, tàu sân bay USS Theodore Roosevelt và tàu tuần dương hộ tống USS Bunker Hill đã tới Đà Nẵng cho chuyến thăm 4 ngày. Lễ đón diễn ra vào buổi trưa. Theo lịch trình, các phóng viên sẽ ra thăm tàu sân bay, nhưng việc này bị hoãn vì thời tiết xấu.

Huy Khâm, phóng viên hãng thông tấn Reuters, chia sẻ “không lên tàu được cũng cảm thấy tiếc”, vì anh đang hào hứng có lại cảm giác như khi thăm tàu USS Carl Vinson hai năm trước.

Tau san bay My tham Viet Nam anh 1

Một chỉ huy từ tàu sân bay USS Theodore Roosevelt bắt tay sĩ quan Việt Nam. Ảnh: Thuận Thắng.

“Mỗi con tàu như một thành phố, lên con tàu mới như trải nghiệm thành phố mới”, anh nói.

“Nếu được lên, cảm giác thích nhất là sự quy mô, hoành tráng, hiện đại, khả năng kết nối các hệ thống của con tàu quá phức tạp, cảm giác khâm phục sự hiện đại, tối tân”, Khâm nói thêm. “Một số người khác cũng đang tiếc vì không mua được đồ lưu niệm, bật lửa”.

“Mình cũng đã lên Facebook xem trước tàu nó như thế nào, nói chung cũng hào hứng muốn lên tàu chụp ảnh”, Lê Văn Chương, phóng viên báo Biên Phòng ở Đà Nẵng, cho biết. Anh đã mong thuyền vẫn cho đoàn lên tàu dù sóng mạnh. “Họ quá cẩn thận”.

Tau san bay My tham Viet Nam anh 2

Việc lên tàu USS Theodore Roosevelt tham quan bị hoãn vì thời tiết. Ảnh: Thuận Thắng.

Một số thủy thủ tàu USS Theodore Roosevelt nói với Zing.vn nếu sóng mạnh, thuyền chở đoàn sẽ va đập mạnh vào thành tàu, khiến việc lên xuống tàu rất nguy hiểm. "Nhưng nếu trên tàu sân bay thì như đất liền, sóng mạnh đến mấy cũng không cảm thấy gì", một thủy thủ cho biết.

“Qua việc này cũng cảm nhận khó khăn của lính biên phòng”, anh Khâm nói thêm. “Tàu lớn của nước phát triển, trang bị như vậy cũng khó hỗ trợ cho mọi người lên. Tàu nhỏ của Việt Nam mình chắc cũng gặp không ít khó khăn trên Biển Đông”.

Dàn máy bay hùng hậu trên tàu sân bay ở Đà Nẵng

Tàu sân bay USS Theodore Roosevelt với mặt boong rộng hơn 3 sân bóng đá có thể mang theo tới 90 máy bay các loại, tương đương không quân một quốc gia nhỏ.

‘Chuyến thăm của tàu sân bay nhằm thúc đẩy quan hệ Việt - Mỹ’

Bộ Ngoại giao bình luận về chuyến thăm của đoàn tàu sân bay Mỹ đến Đà Nẵng ngày 5/3. Đây là chuyến thăm thứ 2 của tàu sân bay Mỹ đến Việt Nam sau 1975.

Trọng Thuấn

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Tàu sân bay Thế giới