Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Đoàn rước Đức thánh Trần Quốc Tuấn dài hơn 3 km

Đoàn rước tượng Đức thánh Trần Quốc Tuấn dài hơn 3 km đi vi hành quanh thị xã. Đây là hoạt động chính trong lễ hội truyền thống Bạch Đằng tại thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh.

Chui qua kiệu rước để cầu mong may mắn Người dân tham gia lễ hội Bạch Đằng tại thị xã Quảng Yên, Quảng Ninh xếp hàng chui qua kiệu Đức thánh Trần Quốc Tuấn để cầu mong nhiều may mắn, sức khỏe cho bản thân và gia đình.
Le hoi Bach Dang anh 1

Ngày 19/4, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh tổ chức Lễ hội truyền thống Bạch Đằng năm 2021, kỷ niệm 1083 năm (938 - 2021), 1040 năm (981 - 2021) và 733 năm (1288 - 2021) Chiến thắng Bạch Đằng tại đền Trần Hưng Đạo, miếu Vua Bà trong Cụm di tích chiến thắng Bạch Đằng. Lễ hội nhằm tưởng nhớ công lao của các bậc anh hùng của dân tộc khi lợi dụng địa hình, địa thế cắm cọc xuống sông Bạch Đằng 3 lần đánh thắng quân phương Bắc xâm lược.

Le hoi Bach Dang anh 2

Lễ hội kéo dài 4 ngày, bao gồm nhiều hoạt động văn hóa - thể thao như kéo co, hát đối, cờ người.... Sau phần khai hội, trai tráng của phường Yên Giang tổ chức rước tượng Đức thánh Trần từ trong đền đặt lên kiệu để tham gia đoàn rước.

Le hoi Bach Dang anh 3

Đoàn rước đến từ các phường, xã của Quảng Yên với số lượng lên đến hàng nghìn người kéo dài hơn 3 km. Đi đầu đoàn rước là đội trống, đội kỳ lân nhảy múa trong tiếng chiêng, trống tạo không khí náo nhiệt. Người dân và khách du lịch đổ ra hai bên đường để xem đoàn rước đi qua.

Le hoi Bach Dang anh 4

Diễn viên trong đoàn rước là người dân đến từ các phường xã trong trang phục sặc sỡ gồm đội nghi thức cầm cờ lọng, đội bê lễ vật và đội nhạc truyền thống.

Le hoi Bach Dang anh 5

Cuối đoàn rước là kiệu rước tượng Đức thánh Trần Quốc Tuấn, đi đầu đoàn là 3 người trong vai 3 vị tướng nhà Trần, đội quân lính và đội bê kiệu.

Le hoi Bach Dang anh 6

Lễ hội Bạch Đằng năm 2021, ông Lê Sỹ Ngọc (70 tuổi, phường Yên Giang, đứng giữa) vào vai chủ tướng cùng 2 phó tướng tham gia đoàn rước. Theo ông Ngọc, ông và 2 người được lựa chọn kỹ càng để hóa thân vào 3 vị tướng nhà Trần. Người được chọn phải là bậc cao niên, gương mẫu, có con cháu học giỏi, thành đạt và là gia đình văn hóa.

Le hoi Bach Dang anh 7

Người dân xếp thành hàng ngồi ở giữa để chờ đoàn rước đi qua.

Le hoi Bach Dang anh 8

Theo người dân, khi kiệu Đức thánh Trần và các bậc anh hùng của nhà Trần đi qua sẽ ban phước, sự may mắn và sức khỏe cho họ.

Le hoi Bach Dang anh 9

Người dân hai bên đường sắp mâm cỗ ngay trước cửa đển đón kiệu Đức thánh Trần đi qua.

Thưởng thức hải sản ở lễ hội ẩm thực Vũng Tàu dịp 30/4

Sự kiện "Tuần lễ món ngon phố biển Vũng Tàu 2021" sẽ diễn ra từ ngày 24/4 đến 2/5 tại tuyến đường Quang Trung (phía biển), với tổng cộng 108 gian hàng.

Quốc Nam

Bạn có thể quan tâm

Ảnh du lịch Video Du lịch Địa điểm du lịch Du lịch