Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đoạn phim Nhà Trắng dùng để thuyết phục quốc hội đánh Syria

Những người đàn ông và trẻ em nằm ngổn ngang trên sàn đá, không mặc áo và co giật. Tình trạng hoảng loạn và những tiếng la hét bao trùm đoạn video mà Mỹ công bố trước các nghị sĩ.

 


Các thành viên Ủy ban Tình báo Thượng viện đã xem 13 đoạn phim khác nhau, mô tả cảnh tượng kinh hoàng của vụ tấn công vũ khí hóa học ở Syria hôm 21/8. Chính quyền Obama nói với các thượng nghị sĩ rằng cộng đồng tình báo đã chứng thực những hình ảnh trong đoạn phim.

Vụ tấn công mà Mỹ cho là lực lượng dưới quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad thực hiện đã chạm tới câu hỏi về chính sách ngoại giao quan trọng nhất kể từ khi cuộc nổi dậy ở Syria bùng phát năm 2011. Đó là: Nên trừng phạt hành vi dùng vũ khí hóa học bằng vũ lực hay không?

Đoạn phim ghi lại cảnh hoảng loạn khi một số người cố gắng cho những người dường như đã bất tỉnh uống nước. Tiếng cầu nguyện liên tục vang lên.

Nhiều đoạn phim trước đó đã xuất hiện trên YouTube, song tập hợp những hình ảnh này có ý nghĩa quan trọng vì cộng đồng tình báo đã xác thực tính chính thống của nó.

Đoạn phim trên có thể mang ý nghĩa sống còn đối với chính quyền trong nỗ lực thuyết phục Quốc hội và công chúng Mỹ rằng nước này cần tấn công trừng phạt Syria, cựu đại sứ Mỹ tại LHQ Bill Richardson nói. "Đoạn phim để dân Mỹ thấy rằng đó không phải là can thiệp quân sự, mà một cuộc tấn công là cần thiết để ngăn chặn tội ác như vậy".

Ủy ban Tình báo thượng viện đăng video trên website của họ. Một trợ lý của Chủ tịch Ủy ban tình báo Thượng viện Dianne Feinstein nói đoạn phim sẽ được phát tại một cuộc họp của Hạ viện.

Theo Vietnamnet

Bạn có thể quan tâm

Liên Hợp Quốc Trung Đông Thế giới

Tieng xau lau dai cho ong Trump hinh anh

Tiếng xấu lâu dài cho ông Trump

0 12

Ông Trump sẽ tái xuất ngày 28/2 để khẳng định mình là ứng viên sáng giá của đảng Cộng hòa vào năm 2024, nhưng tiếng xấu từ phiên luận tội lần 2 sẽ ảnh hưởng đáng kể đến cơ hội này.