Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đoàn phi hành gia Trung Quốc đã đến trạm vũ trụ Thiên Cung

Phi hành đoàn trên tàu vũ trụ Thần Châu 13 (Shenzhou-13) đã cập bến trạm vũ trụ Thiên Cung, chuẩn bị thực hiện sứ mệnh kéo dài 6 tháng.

Doan phi hanh gia Trung Quoc da den tram vu tru Thien Cung anh 1

Hôm 16/10, ba phi hành gia trên tàu vũ trụ Thần Châu 13 đã cập bến module lõi trạm vũ trụ Thiên Cung. Họ phát biểu trong một đoạn video trực tiếp để báo cáo về hành trình của mình. Ảnh: Xinhua.

Doan phi hanh gia Trung Quoc da den tram vu tru Thien Cung anh 2

Ba phi hành gia trong phi hành đoàn gồm: Chỉ huy Zhai Zhigang, bà Wang Yaping và ông Ye Guangfu. Họ dự kiến lập kỷ lục về thời gian thực hiện sứ mệnh trong không gian có người lái của Trung Quốc. Ảnh: Xinhua.

Doan phi hanh gia Trung Quoc da den tram vu tru Thien Cung anh 3

Bà Wang Yaping, 41 tuổi, là nữ phi hành gia đầu tiên của Trung Quốc. Bà Wang phát biểu: “Chúng tôi sẽ hợp tác chặt chẽ với nhau, cẩn thận tiến hành công tác nghiên cứu và nỗ lực hoàn thành tất cả nhiệm vụ trong chuyến du hành này”. Ảnh: Xinhua.

Doan phi hanh gia Trung Quoc da den tram vu tru Thien Cung anh 4

Tàu vũ trụ Thần Châu 13, nằm trên đỉnh của tên lửa Trường Chinh 2F, được phóng từ Trung tâm Phóng vệ tinh Tửu Tuyền ở sa mạc Gobi, phía tây bắc Trung Quốc vào sáng 16/10, dẫn thông tin từ Cơ quan Vũ trụ có người lái Trung Quốc (CMSA). Ảnh: Xinhua.

Doan phi hanh gia Trung Quoc da den tram vu tru Thien Cung anh 5

Sau khi đi vào quỹ đạo, tàu vũ trụ Thần Châu 13 đến điểm hẹn tự động và cập bến thành công với module lõi trạm vũ trụ Thiên Cung. Các phi hành gia sẽ tiếp tục làm nhiệm vụ trong module lõi. Ảnh: CGTN.

Doan phi hanh gia Trung Quoc da den tram vu tru Thien Cung anh 6

Tại đây, các phi hành gia phải thực hiện nhiều hoạt động như vận hành các cánh tay cơ khí, thực hiện nhiệm vụ bên ngoài không gian và kiểm tra chuyển đổi module. Ảnh: Xinhua.

Doan phi hanh gia Trung Quoc da den tram vu tru Thien Cung anh 7

Đây là sứ mệnh bay thứ 21 kể từ khi chương trình không gian có người lái của Trung Quốc được phê duyệt và triển khai. Ảnh: CGTN.

Doan phi hanh gia Trung Quoc da den tram vu tru Thien Cung anh 8

Trung Quốc có 5 sứ mệnh phóng tàu vũ trụ được lên kế hoạch cho năm nay gồm phóng module lõi Thiên Cung, tàu chở hàng Thiên Châu 2, sứ mệnh phi hành đoàn Thần Châu 12, tàu chở hàng Thiên Châu 3 và sứ mệnh Thần Châu 13. Ảnh: CGTN.

Trung Quốc đưa người lên xây trạm vũ trụ

Trung Quốc đã phóng tàu vũ trụ Thần Châu 12 lên vũ trụ sáng 17/6, đưa ba phi hành gia lên trạm vũ trụ Thiên Cung của nước này.

Trung Quốc sắp đưa phi hành gia lớn tuổi nhất lên vũ trụ

Trung Quốc sẽ đưa ba phi hành gia lên vũ trụ, nhằm tiếp tục thực hiện một kế hoạch tham vọng hướng tới hoàn thành một trạm vũ trụ ngoài không gian vào cuối năm 2022.

Mẫu vật từ Mặt Trăng đáp xuống cánh đồng tuyết Nội Mông

Thiết bị chứa mẫu vật do tàu vũ trụ Trung Quốc thu thập từ Mặt Trăng, gồm hơn 1,8 kg đất và đá ở một khu vực còn nhiều bí ẩn, đã hạ cánh thành công giữa cánh đồng tuyết ở Nội Mông.

Uyên Uyên

Bạn có thể quan tâm