Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đoàn người từ Bình Dương về quê đi qua Hà Nội trong đêm

Vượt chặng đường gần 1.500 km sau 3 ngày, nhiều em nhỏ kiệt sức ngủ gục ngay trên xe máy khi theo cha mẹ từ Bình Dương về quê tại các tỉnh miền núi phía Bắc.

Ngủ gục bên đường sau hành trình từ TP.HCM, Bình Dương đến Hà Nội Đêm 5/10, hàng trăm người dân từ TP.HCM, Bình Dương trên đường về quê đã đi qua địa bàn Hà Nội. Nhiều người kiệt sức sau hành trình dài hơn 1.500 km trong ít ngày.
Nguoi dan ve que tranh dich anh 1

Đêm 5/10, hơn 300 người dân lao động đi xe máy từ Bình Dương trở về quê ở các tỉnh miền núi phía Bắc đã tới chốt kiểm tra tại khu vực Cầu Giẽ (huyện Phú Xuyên, Hà Nội).

Nguoi dan ve que tranh dich anh 2

Tất cả công dân di chuyển từ vùng dịch từ phía Nam ra đều phải khai báo y tế. Lực lượng chức năng kiểm tra thân nhiệt, yêu cầu khai báo y tế từng trường hợp. Người dân đủ điều kiện được CSGT dẫn đường đi tiếp.

Nguoi dan ve que tranh dich anh 3

Trong ngày 5/10, 7 đoàn xe với gần 1.000 người tập trung chủ yếu là bà con về các tỉnh miền núi phía Bắc như Hà Giang, Lào Cai, Yên Bái, Điện Biên, Sơn La... Họ được dẫn qua cầu Trung Hà về Phú Thọ và bàn giao tại chốt để lực lượng chức năng địa phương tiếp tục dẫn đường.

Nguoi dan ve que tranh dich anh 4

Trên đường di chuyển, có những trường hợp xe máy bị hỏng và được CSGT bố trí xe tải tới vận chuyển giúp.

Nguoi dan ve que tranh dich anh 5

Xí nghiệp xe buýt Hà Nội điều động nhiều xe phối hợp, đưa người dân đi qua khu vực nội thành.

Nguoi dan ve que tranh dich anh 6

Nhiều trẻ em, phụ nữ mang thai hoặc người có sức khỏe yếu được ưu tiên ngồi xe buýt.

Nguoi dan ve que tranh dich anh 7

Hoàn cảnh gia đình khó khăn, Bình và vợ theo chân bạn bè vào Bình Dương làm công nhân. Từ vài tháng nay, do dịch bùng phát dữ dội, không có việc làm, không có tiền ăn, tiền trọ, hai vợ chồng hầu như chỉ ăn mì tôm cầm cự. Đến đầu tháng 10, không thể ở lại nữa, hai vợ chồng anh đành về quê. Suốt 3 ngày qua, Bình cố gắng giữ tỉnh táo đèo vợ trên chiếc xe máy cũ. "Mệt lắm anh ạ, nhưng giờ chỉ còn biết cố gắng theo đoàn để mau mau được về đến nhà thôi", Bình nói. Anh dùng số tiền ít ỏi còn lại để mua bình xăng dự trữ cho chặng đường hơn 250 km tiếp theo.

Nguoi dan ve que tranh dich anh 8

Tuấn (quê Yên Bái) theo bạn bè vào Nam làm công nhân. Dịch bệnh bùng phát, không thể ở lại nên anh đành hòa theo dòng người rời Bình Dương. "Biết là chuyến đi rất vất vả, chặng đường dài gần 2.000 cây số nhưng mình phải về quê thôi. Cũng rất buồn vì chưa biết bao giờ mới được đi làm trở lại", Tuấn chia sẻ.

Nguoi dan ve que tranh dich anh 9

Trong số đoàn người di chuyển từ Bình Dương về các tỉnh miền núi phía Bắc, nhiều trẻ nhỏ là con của công nhân cũng theo bố mẹ. Khi đến địa phận Hà Nội cũng đã 21h, một số em ngủ ngay trên xe.

Nguoi dan ve que tranh dich anh 10

Người phụ nữ này phải một tay bám vào áo chồng, một tay giữ chặt đứa con nhỏ, phía sau lưng chị một em bé nữa cũng đã ngủ thiếp đi.

Nguoi dan ve que tranh dich anh 11

Đoàn xe di chuyển khoảng 30 km được bố trí dừng nghỉ một lần. Đó cũng là khoảng thời gian để lực lượng chức năng hỗ trợ người dân hoặc phương tiện bị hỏng hóc khi di chuyển quãng đường dài.

Nguoi dan ve que tranh dich anh 12

Rất đông người dân hiếu kỳ đổ ra đường quan sát mỗi khi có đoàn xe đi qua. Khoảng 23h cùng ngày, lực lượng chức năng đã đưa đoàn người đến khu vực cầu Trung Hà an toàn.

Việt Linh

Bạn có thể quan tâm