Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đoàn nghị sĩ Mỹ tới Đài Loan gặp bà Thái Anh Văn

Một nhóm nghị sĩ Mỹ đến Đài Loan từ tối hôm 25/11 trong chuyến thăm hai ngày. Chuyến đi diễn ra chỉ 2 tuần sau khi một phái đoàn khác của Quốc hội Mỹ cũng bất ngờ tới hòn đảo.

Các nhà lập pháp Mỹ đặt chân xuống sân bay Songshan của Đài Loan trên vận tải cơ quân sự C40-C vào khuya hôm 25/11, South China Morning Post đưa tin. Viện Mỹ tại Đài Loan (AIT) thông báo phái đoàn 5 nghị sĩ Mỹ và các trợ lý sẽ ở lại Đài Loan tới ngày 26/11.

"Đây là một phần của chuyến công du tới khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương. Các nghị sĩ sẽ gặp các nhà lãnh đạo cấp cao Đài Loan để trao đổi quan hệ hai bên, an ninh khu vực và các vấn đề quan trọng khác cùng được quan tâm”, thông báo của AIT cho biết.

van de Dai Loan anh 1

Nhà lãnh đạo hòn đảo Đài Loan Thái Anh Văn công tác tại thành phố Đào Viên ngày 25/11. Ảnh: AFP.

Phái đoàn lần này do Hạ nghị sĩ Mark Takano, Chủ tịch Ủy ban Cựu chiến binh của Hạ viện Mỹ, dẫn đầu. Họ sẽ gặp nhà lãnh đạo Thái Anh Văn và một số nhân vật khác, bao gồm lãnh đạo cơ quan phòng vệ Chiu Kuo-cheng.

“Thêm một nhóm các nhà lập pháp Mỹ đã tới Đài Loan chỉ trong một tháng. Điều này thể hiện sự ủng hộ lưỡng đảng mà Quốc hội Mỹ dành cho Đài Loan”, Xavier Chang, người phát ngôn cho bà Thái, nói.

Ông Chang còn cho biết nhóm các nghị sĩ Mỹ trong chuyến công tác lần này đều ủng hộ việc Đài Loan gia nhập các tổ chức đa phương quốc tế, bao gồm Tổ chức Y tế Thế giới.

Chuyến đi của các nghị sĩ Mỹ chắc chắn sẽ “chọc giận” Bắc Kinh, theo South China Morning Post.

Trung Quốc đại lục luôn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ chờ được thống nhất, đồng thời thường xuyên yêu cầu Mỹ và các nước khác không tiếp xúc với hòn đảo.

Trước chuyến thăm này, một nhóm 6 nhà lập pháp Mỹ cũng từng tới Đài Loan trên máy bay quân sự. Khi ấy, Trung Quốc tuyên bố chuyến thăm là hành động khiêu khích và phản ứng bằng một cuộc tuần tra trong khu vực.

Hai máy bay ném bom của Trung Quốc tiến về đảo Đài Loan

Cơ quan Phòng vệ Đài Loan cho biết hai máy bay H-6 của Trung Quốc, với khả năng mang bom hạt nhân, đã xuất hiện ở khu vực phía nam của hòn đảo vào ngày 21/11.

Mỹ giúp Đài Loan nâng cấp chiến đấu cơ F-16 lên chuẩn hiện đại nhất

Với sự trợ giúp của Mỹ, Đài Loan đã hoàn thiện nâng cấp 64 tiêm kích F-16A/B lên chuẩn F-16V - phiên bản hiện đại sở hữu hệ thống điện tử hàng không, vũ khí và radar tiên tiến.

Quốc Đạt

Bạn có thể quan tâm