Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đoàn Giám sát Quốc hội hoài nghi số liệu trẻ em bị xâm hại ở TP.HCM

Đoàn Giám sát Quốc hội bày tỏ nghi ngờ với nhiều thông tin trong báo cáo của TP.HCM về kết quả phòng, chống xâm hại trẻ em giai đoạn 2015-2019.

Sáng 30/8, Đoàn Giám sát Quốc hội khóa XIV bày tỏ thái độ nghi ngờ về các số liệu và thông tin khi tiếp nhận báo cáo tại Hội nghị Thực hiện chính sách phòng, chống xâm hại trẻ em giai đoạn 2015-2019 từ UBND TP.HCM. Các đại biểu quốc hội (ĐBQH) nhiều lần đề nghị TP.HCM làm rõ các thông tin trong báo cáo.

Theo thống kê của TP.HCM, từ năm 2015 đến tháng 6/2019, địa phương này có 499 trẻ em là nạn nhân của tình trạng bạo lực, xâm hại tình dục. Trong đó, có 26 trẻ em bị bạo hành.

Tuy nhiên, nhiều ĐBQH đặt nghi vấn về con số này. "Chỉ riêng trường hợp Trường mầm non tư thục Mầm Xanh đã có 24 em bị bạo hành, vậy mà cả TP chỉ có 26 nạn nhân trong suốt mấy năm. Tôi đảm bảo là không chính xác", thiếu tướng Nguyễn Mai Bộ, Ủy viên thường trực Ủy ban Quốc phòng An ninh, nhấn mạnh.

xam hai tre em anh 1
Đại diện TP.HCM lắng nghe ý kiến góp ý từ Đoàn Giám sát Quốc hội. Ảnh: Thu Hằng.

Cũng liên quan đến thông tin này, ĐBQH Đỗ Đức Hồng Hà, Uỷ viên thường trực Uỷ ban Tư pháp của Quốc hội, khẳng định "không tin tưởng vào số liệu của TP".

Theo đó, trong 6 nhóm hình thức xâm hại trẻ em (bạo lực, bóc lột, xâm hại tình dục, bị bỏ rơi, mua bán, hình thức khác), riêng nạn nhân bị xâm hại tình dục đã chiếm 86% (429/499 trẻ). Đại biểu Hà đặt câu hỏi về số lượng các hình thức xâm hại còn lại.

Làm rõ hoài nghi của đại biểu Nguyễn Mai Bộ, bà Bùi Thị Diễm Thu, Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, cho biết Trường mầm non tư thục Mầm Xanh khi xảy ra vụ bạo hành có 24 trẻ, nhưng chỉ 7 trẻ bị bạo hành. Bà Thu cũng khẳng định những năm gần đây, tình trạng bạo hành trong trường học đã giảm hẳn.

Tuy nhiên, Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM cho biết sẽ phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội rà soát lại số liệu.

Với câu hỏi của đại biểu Hồng Hà, đại diện TP khẳng định đa số các trường hợp xâm hại trẻ em được phát hiện là xâm hại tình dục. TP cũng khẳng định sẽ tiếp tục kiểm tra các số liệu nêu trên. 

xam hai tre em anh 2
Ông Phan Thanh Bình, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, kỳ vọng nhận được nhiều thông tin hơn từ TP.HCM. Ảnh: Thu Hằng.

Tại buổi làm việc, UBND TP cũng gửi đến Đoàn ĐBQH nhiều kiến nghị nhằm nâng cao việc phòng, chống xâm hại tình dục. Trong đó, TP đề nghị bỏ án treo khi xem xét tình tiết giảm nhẹ đối với tội phạm xâm hại tình dục. 

Phát biểu tại hội nghị, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm khẳng định rằng các số liệu trong báo cáo dựa trên thực tế tại cơ sở và hứa tiếp thu góp ý của Đoàn Giám sát.

Tổng kết buổi làm việc, ông Phan Thanh Bình, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, cho rằng "số liệu trong báo cáo vẫn còn lổn nhổn" và tiếp tục yêu cầu TP rà soát lại các số liệu trong báo cáo nhằm đảm bảo cung cấp thông tin chính xác nhất cho Quốc hội.

Làm lộ thông tin trẻ bị bạo lực, xâm hại sẽ bị xử phạt

Đề đảm bảo quyền lợi cho nạn nhân các vụ bạo lực, xâm hại trẻ em, UBND TP.HCM yêu cầu thông tin về các sự việc cần được bảo mật.

Thu Hằng

Bạn có thể quan tâm

Tp. Hồ Chí Minh Chính phủ