Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Đoàn di cư nghìn người chầu chực bên bờ 'giấc mơ Mỹ'

Đoàn người di cư lớn từ Trung Mỹ đã tiến sát biên giới Mỹ - Mexico gây nhiều lo ngại cho Washington. Tổng thống Trump ra lệnh cho quân đội sẵn sàng để "dẹp loạn".

Mỹ điều hàng nghìn quân tới biên giới Mexico ngăn người nhập cư Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định đưa khoảng 4.000 binh sĩ tới biên giới nhằm kiểm soát người nhập cư trái phép từ Mexico. Quyết định của ông Trump đang gây nhiều tranh cãi.
buc tuong bien gioi anh 1
Chính phủ Mexico bắt đầu phát thị thực quá cảnh hoặc thị thực nhân đạo cho đoàn lữ hành gồm hơn 1.000 người di cư nối đuôi nhau từ Trung Mỹ tới biên giới Mexico - Mỹ. Họ đã tạm dừng chân trong nhiều ngày tại một sân thể thao ở miền Nam của Mexico. Trong số này, nhiều người Honduras tìm cách rời quê hương để thoát khỏi tình hình bạo lực nổ ra từ năm 2010. 
buc tuong bien gioi anh 2
Đoàn di dân với ít nhất 1.150 người dừng lại ở thị trấn Matias Romero ở bang Oaxaca phía nam Mexico sau nhiều ngày đi bộ dọc theo các đoạn đường và tuyến tàu hỏa. Các nhà tổ chức cuộc hành trình này dự định cố gắng để có được xe bus đưa những người tham gia đến sự kiện quan trọng: hội nghị về quyền của người nhập cư ở bang Puebla nằm tại miền Trung của Mexico vào cuối tuần này.
buc tuong bien gioi anh 3
Do nhiều vấn đề về hậu cần, số lượng lớn trẻ em và lo ngại về bệnh dịch, đoàn người không thể di chuyển nhanh và không có kế hoạch đi thẳng đến biên giới Mexico - Mỹ mà phải dừng chân nhiều lần.
buc tuong bien gioi anh 4
Đoàn di dân trải qua hành trình dài 3.200 km từ biên giới Mexico - Guatemala tới Mỹ. Đây là hoạt động thường kỳ đã xuất hiện từ 10 năm nay, khởi đầu từ những cuộc di dân ngắn ngủi. Một số người mặc y phục như trong Kinh thánh và mang thánh giá, thể hiện tinh thần mùa Phục Sinh chống lại nạn bắt cóc, tống tiền, tra tấn và giết người mà nhiều người di cư Trung Mỹ phải chịu đựng khi họ vượt qua Mexico.
buc tuong bien gioi anh 5
Đoàn di cư năm nay dường như thu hút được nhiều sự chú ý hơn từ phía Washington. Tổng thống Trump đã đăng lên mạng xã hội Twitter một số thông điệp và khiến Mexico nổi giận. Những năm gần đây, nước láng giềng của Mỹ đã bắt giữ và trục xuất hàng trăm nghìn người di cư từ Trung Mỹ trước khi họ có thể đến biên giới Mexico - Mỹ.
buc tuong bien gioi anh 6
Hồi đầu tháng, ông Trump đã ra điều kiện Mexico phải chặn đoàn người này, nếu không sẽ phải đối mặt với nguy cơ Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) giữa ba nước Mỹ - Mexico - Canada bị hủy bỏ. Chính quyền Trump cũng nhiều lần tuyên bố không nhân nhượng và sẽ mạnh tay trong vấn đề này.
buc tuong bien gioi anh 7
Dù đương kim tổng thống Mỹ nhiều lần kêu gọi chính quyền Mexico chấm dứt việc chứa chấp người nhập cư từ Trung Mỹ, một vài địa phương vẫn đón tiếp đoàn người này, cho phép họ tạm trú tại các quảng trường trung tâm hay nhà hoang, thậm chí sử dụng xe bus, xe cứu thương và xe cảnh sát. 
buc tuong bien gioi anh 8
Bữa sáng của một gia đình 5 người El Salvador tại sân thể thao. Đoàn người chấp nhận cuộc sống tạm bợ trong nhiều ngày, gây khó cho chính phủ Mexico trong vấn đề nhân đạo.
buc tuong bien gioi anh 9
Đoàn người nhận được rất nhiều sự trợ giúp từ cư dân địa phương, các tình nguyện viên và cảnh sát. Việc họ vượt biên vào lãnh thổ Mỹ hiện chỉ còn là vấn đề thời gian.
buc tuong bien gioi anh 10
Hôm 5/4, Tổng thống Trump cho hay khoảng 2.000 đến 4.000 binh sĩ sẽ được điều động đến biên giới với Mexico. Phần lớn hoặc toàn bộ sẽ phải giữ nguyên vị trí tại khu vực này cho tới khi bức tường biên giới chống người nhập cư được xây dựng.
buc tuong bien gioi anh 11
Cả đảng Cộng hòa và Dân chủ trong quốc hội Mỹ đều chần chừ và chưa một thỏa thuận nào về số tiền chi cho việc xây bức tường được phê duyệt dù tổng thống hối thúc. Ông yêu cầu 18 tỷ USD nhưng quốc hội chỉ thống nhất một phần mười con số này.
buc tuong bien gioi anh 12
Dù vậy, ông Trump cương quyết rằng dòng chảy người di cư qua biên giới là một mối đe dọa an ninh quốc gia cần được giải quyết và ông sẽ áp dụng mọi biện pháp cứng rắn. Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto đã lên tiếng chỉ trích người đồng cấp Mỹ giữa căng thẳng ngày càng gia tăng, khẳng định "thái độ đe dọa hoặc thiếu tôn trọng" của ông Trump là vô lý.
Bức tường tỷ USD chống người nhập cư của TT Trump Các nguyên mẫu của bức tường biên giới Mỹ - Mexico đang được xây dựng. Bức tường được cho là sẽ khiến người nhập cư không thể đục thủng, trèo qua hay đào xuyên qua móng.

Hoa Hạ

Ảnh: AP

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Canada Thế giới