Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Đoàn công tác liên ngành Việt Nam thăm tàu sân bay Mỹ

Đoàn cán bộ liên ngành của Việt Nam đã thăm tàu sân bay USS Carl Vinson trong hai ngày 3-4/3, khi tàu này đi qua vùng biển quốc tế gần Việt Nam, theo lời mời của Đại sứ quán Mỹ.

Bộ Ngoại giao cho biết đoàn cán bộ liên ngành của Việt Nam đã được giới thiệu về hoạt động của tàu; quan sát, tìm hiểu cuộc sống và công việc của các sĩ quan, thủy thủ đoàn.

Theo thông cáo, hai bên cũng có các hoạt động giao lưu nhằm tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau, trên tinh thần quan hệ Đối tác toàn diện Việt - Mỹ và góp phần duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Từ năm 2009, Việt Nam đã cử đoàn cán bộ ra thăm tàu sân bay của Mỹ khi các tàu này đi qua vùng biển quốc tế gần Việt Nam, thông cáo cho hay.

tau san bay my den viet nam anh 1
Tàu sân bay USS Carl Vinson. Ảnh: Hải quân Mỹ.

Đoàn tàu Hải quân Mỹ gồm tàu sân bay USS Carl Vinson, tàu tuần dương USS Lake Champlain và tàu khu trục USS Wayne E. Meyer sẽ thăm thành phố Đà Nẵng từ ngày 5 đến ngày 9/3. Đây là lần đầu tiên một tàu sân bay của Mỹ ghé cảng Việt Nam kể từ năm 1975.

Ý tưởng về chuyến thăm này lần đầu xuất hiện trong tuyên bố chung sau cuộc gặp mặt giữa Tổng thống Donald Trump và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hồi tháng 5/2017. Sự kiện không chỉ phản ánh một mốc quan trọng mới trong quan hệ quốc phòng Việt - Mỹ mà còn thể hiện chiến lược quốc phòng của Mỹ với khu vực.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng hôm 1/3 cho biết chuyến thăm Việt Nam của đoàn tàu hải quân Mỹ sẽ đóng góp vào quan hệ song phương và thúc đẩy hòa bình, ổn định khu vực.

Chương trình dự kiến của chuyến thăm bao gồm lễ đón, họp báo, chào xã giao, các hoạt động trao đổi kỹ thuật, giao lưu thể thao và một số hoạt động cộng đồng.

Mô hình chuẩn của một đội tàu sân bay Mỹ Đội tàu sân bay của Mỹ gồm tàu sân bay giữ vai trò điều phối hoạt động tác chiến, tuần dương hạm, tàu khu trục, tàu ngầm hạt nhân và các tàu hậu cần.

Vì sao Đà Nẵng được chọn là điểm ghé thăm của siêu tàu sân bay Mỹ?

Đà Nẵng là một trong số ít thành phố có cảng quy mô tiếp đón tàu sân bay khổng lồ USS Carl Vinson, thuận tiện tổ chức hoạt động giao lưu giữa thuỷ thủ Mỹ và người dân địa phương.

Uy lực của đội tàu sân bay Mỹ sắp đến Việt Nam

Đội tàu sân bay USS Carl Vinson sở hữu khả năng công thủ toàn diện với nòng cốt sức mạnh từ tiêm kích F/A-18 E/F Super Hornet và nhiều máy bay khác.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm