Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Doạ có bom trong hành lý ký gửi, khách bị cấm bay

Nhà chức trách hàng không vừa ra quyết định cấm bay một hành khách do phát ngôn “có bom trong hành lý ký gửi”.

Nguồn tin của phóng viên Giao Thông cho biết nam hành khách D.H.L. (24 tuổi, thường trú tại Bình Thuận) vừa bị nhà chức trách hàng không cấm bay 12 tháng do phát ngôn có bom trong hành lý ký gửi.

Sự việc xảy ra tại Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng hôm 3/9. Cụ thể, hành khách này đi chuyến bay VJ 631 của hãng hàng không VietJet từ Đà Nẵng tới TP.HCM. Khi được nhân viên an ninh sân bay mời kiểm tra lại hành lý ký gửi, hành khách này bất ngờ phát ngôn “trong này có bom”.

Mặc dù lực lượng an ninh hàng không sau đó đã kiểm tra kỹ càng người và hành lý ký gửi của ông D.H.L. và không phát hiện bất thường về an ninh, trong hành lý chỉ có CPU và màn hình máy tính cùng một số thiết bị điện tử khác, ông L. vẫn bị lập biên bản vi phạm hành chính, xử phạt 4 triệu đồng và cấm bay 12 tháng.

Trong suốt thời gian bị cấm bay, các đơn vị trong ngành Hàng không từ cảng tới hãng hàng không phải phối hợp chặt chẽ kiểm soát không để hành khách này được đi máy bay. Với hãng hàng không, việc kiểm soát phải được thực hiện từ trụ sở chính đến các chi nhánh trên cả nước, chi nhánh ở nước ngoài, các đơn vị khai thác, dịch vụ mặt đất để kịp thời phát hiện, ngăn chặn hành khách trên từ thời điểm mua vé, đặt chỗ và làm thủ tục đi các chuyến bay. 

Đa số các vụ đe dọa đặt bom ở ngành Hàng không xảy ra đối với hành khách thiếu hiểu biết, không ý thức được hậu quả từ câu nói vô ý của mình. Bản thân hành khách D.H.L. cũng thừa nhận là phát ngôn có bom do nóng giận. Tuy nhiên, với hàng không, không có chỗ đùa cho những phát ngôn liên quan đến an ninh, an toàn.

Theo Nghị định 92 của Chính phủ về an ninh hàng không, hình thức cấm bay được áp dụng cho những hành khách vi phạm với 3 mức khác nhau: Cấm bay từ 3-12 tháng; cấm bay từ 12-24 tháng và cấm bay vĩnh viễn.

Trong đó, thời hạn cấm bay từ 3-12 tháng áp dụng với các trường hợp hành khách gây rối; không thực hiện các quyết định xử phạt vi phạm hành chính; dọa hoặc cố tình tung tin sai về bom mìn; sử dụng giấy tờ giả để đi máy bay; có hành vi vi phạm trật tự công cộng, kỷ luật tại CHK, sân bay, trên máy bay. Cấm bay có thời hạn trên 12 - 24 tháng hoặc cấm bay vĩnh viễn áp dụng cho các trường hợp đã bị xử lý nhưng vẫn tái phạm, các trường hợp gây bạo loạn...

http://www.baogiaothong.vn/doa-co-bom-trong-hanh-ly-ky-gui-khach-bi-cam-bay-d272517.html

Theo T.Bình/Giao Thông

Bạn có thể quan tâm

Xã hội