Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Đổ xô trồng cây bơ sáp và bơ Booth

Mấy tuần nay, thị trường cây giống tại huyện Chợ Lách (Bến Tre) sôi động. Khác với mọi năm, năm nay, các loại cây truyền thống có múi và xoài, mận, nhãn, chôm chôm... khá ế.

Trong khi đó, các loại cây có xuất xứ từ các tỉnh miền Đông Nam Bộ, Tây Nguyên và gốc nhập khẩu như bơ sáp, bơ Booth, nhãn Edor, sầu riêng Thái Lan lại có khách hàng đến mua tăng đột biến. Sốt nhất là cây bơ sáp và cây bơ Booth.

Bơ giống được rất nhiều nông dân chọn mua.
Bơ giống được rất nhiều nông dân chọn mua.

Anh Nguyễn Thanh Phương, chủ cơ sở cây giống Thanh Duy (Bến Tre), cho biết, mỗi tuần cơ sở của anh cung ứng ra thị trường khoảng 10.000 cây giống, trong đó bơ Booth chiếm đến 50%. 

Ông Lữ Văn Thiện, Phó chủ nhiệm HTX sản xuất cây giống Cái Mơn (huyện Chợ Lách), cho biết tính đến thời điểm hiện nay đã có khoảng 1 triệu cây giống bơ sáp, bơ Booth được bán ra, tăng gần gấp đôi so với năm 2014.

Nguyên do là bơ Booth vụ vừa rồi bán ra đến 100.000 đồng/kg nên nhu cầu cây giống đầu vụ đến nay là rất lớn. Giá cây giống bơ sáp dao động quanh mức 12.000 đồng một cây, còn bơ Booth là  20.000 đồng một cây.

Giống cây rất hút nhưng ông Thiện cảnh báo người trồng cần thận trọng, tránh theo phong trào dẫn đến sản lượng dư thừa, mất giá rồi lại chặt cây.

Bơ chín muộn hơn 100.000 đồng/kg vẫn cháy hàng

Giống bơ nhập khẩu từ Mỹ được trồng thành công tại Đắk Lắk cho ra trái muộn có giá bán đắt gấp đôi bơ chính vụ, giá từ 100.000 - 120.000 đồng/kg nhưng vẫn đắt khách, khan hàng.

http://tuoitre.vn/tin/kinh-te/20150530/do-xo-trong-cay-bo-sap-va-bo-booth/754338.html

Theo Thanh Tú/Tuổi Trẻ

Bạn có thể quan tâm