Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Đô vật Sumo qua đời ở tuổi 28

Một đô vật sumo 28 tuổi người Nhật Bản vừa qua đời tại bệnh viện. Anh từng bị chấn động não trong một trận đấu cách đây một tháng, theo BBC.

Hiệp hội Sumo Nhật Bản thông báo hôm 29/4 anh Hibikiryu, tên thật là Mitsuki Amano, đã tử vong do suy hô hấp cấp tính.

Trong một đoạn video quay lại trận đấu, anh Hibikiryu đã ngã xuống và tiếp đất bằng đầu. Anh nằm bất động, đối thủ cúi xuống kiểm tra. Sau đó, anh Hibikiryu được đưa đến bệnh viện ở Tokyo.

do vat sumo qua doi anh 1

Các đô vật sumo trong một khóa huấn luyện ở Tokyo. Ảnh: Getty Images.

Theo nguồn tin từ báo chí Nhật Bản, trong một tháng nằm viện, anh liên tục kêu đau. Dù quá quá trình điều trị đã có những tiến triển, đến hôm 28/4 sức khỏe của đô vật Nhật Bản xấu đi và anh qua đời ngay trong ngày.

Chỉ trích đổ dồn vào những người có mặt vào thời điểm trận đấu diễn ra. Phải mất đến hơn 5 phút, anh Hibikiruy mới nhận được hỗ trợ y tế. Trong quá khứ, đã có nhiều tranh cãi dấy lên xung quanh mô thể thao truyền thống của Nhật Bản. Những chỉ trích cho rằng Sumo không thể bảo vệ các đô vật khỏi các chấn động trong quá trình thi đấu.

Sau cái chết của Hibikiruy, nhiều người kêu gọi cải cách và đối xử công bằng hơn với các đô vật Sumo. Trên mạng xã hội, một người bày tỏ quan điểm: "Thật thất vọng khi thấy anh ấy nằm úp mặt xuống sàn trong khi những người khác tiếp tục đứng xung quanh".

Một người khác cho biết: "Điều này nhấn mạnh rằng cần thiết phải cải cách việc chăm sóc y tế cho các rikishi (đô vật Sumo) trên võ đài".

Đối với bộ môn võ thuật đặc biệt của Nhật Bản, đây không phải là lần đầu tiên xảy ra tai tiếng. Tháng 1/2020, đô vật Shonannoumi đã đập vào đầu đối thủ và ngã vật xuống sàn. Dù có dấu hiệu bị chấn động và rất cố gắng để đứng lên, anh vẫn xin các trọng tài tiếp tục trận đấu. Đáp lại, những người điều hành trận đấu vẫn đồng ý.

Cách xử lý của đội ngũ trọng tài trong trường hợp trên khiến nhiều khán giả bất bình. Họ kêu gọi phải có biện pháp tốt hơn để bảo vệ những vận động viên trong bộ môn này.

Trong một diễn biến đáng chú ý, Hiệp hội Sumo Nhật Bản cho biết sẽ xem xét các thay đổi về luật lệ trong môn đấu vật Sumo trước sự phản đối gay gắt từ công luận.

Phát hiện xác ướp có thai nhi trong bụng

Các nhà khảo cổ học Ba Lan khi tiến hành nghiên cứu đã nhận ra điều bất ngờ chưa từng thấy về một xác ướp trong bộ sưu tập Warsaw, theo AP.

Bị bắt vì giấu 35 con chim trong quần áo

Lực lượng Hải quan Mỹ đã bắt giữ một người đàn ông Guyana sau khi phát hiện 35 con chim sẻ Anh được giấu trong quần áo.

Kỳ Sơn

Bạn có thể quan tâm

Nhật Bản Pháp Chuyện lạ Thế giới