Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đổ tượng đài ở Bắc Kạn, bé trai bị thương

Khi mọi người đang vui chơi tại sân quảng trường TP Bắc Kạn thì 1 trong 2 cụm tượng đài Chiến Thắng bị đổ sập, khiến 1 bé trai bị thương.

Vào 20h ngày 9/8, tại sân quảng trường TP Bắc Kạn, khi mọi người đang vui chơi thì 1 trong 2 cụm tượng đài Chiến Thắng đã bất ngờ bị đổ sập xuống khiến một bé trai đang bị thương.

Theo các nhân chứng, lúc đó người dân ra quảng trường rất đông để hóng mát, chủ yếu là các gia đình dẫn theo con nhỏ. Vào thời điểm xảy ra tai nạn có một nhóm cháu bé đang chơi gần tượng đài, trong đó có 1 cháu đã chạy lại gần và níu tay vào bức tượng. Một phần của bức tượng bất ngờ đổ xuống làm cháu bị thương.

Do tuong dai o Bac Kan anh 1
Phần tượng bị rơi xuống đất. 

Sáng 10/8, Giám đốc Sở VH-TT-DL Hà Văn Trường cũng xác nhận thông tin trên.

Ông Trường cho biết tối 9/8, bé trai Lường Văn Chân (12 tuổi, trú tại TP Bắc Kạn) khi chơi đùa đã đu lên cánh tay của tượng. Một phần tượng đổ sập vào đầu gối của cháu. Cháu Chân ngay sau đó đã được đưa đi BV đa khoa tỉnh để chữa trị, hiện tình hình sức khỏe đã ổn định.

Do tuong dai o Bac Kan anh 2
Tượng đài Chiến Thắng ở TP Bắc Kạn.

Cũng theo ông Trường, tượng được làm bằng đá xanh Ninh Bình, không phải đục nguyên khối mà ghép từng thớt đá lại với nhau, mỗi thớt có độ dày từ 50-70 cm. Theo lời kể ban đầu của cháu bé, cháu trèo lên chơi và khi xuống có đu vào cánh tay của tượng lên khiến bức tượng vỡ ra nhiều mảnh.

Theo ông, tượng đài Chiến Thắng nằm trên quảng trưởng TP Bắc Kạn gồm 2 cụm tượng cách nhau 60 m, mới được đưa vào sử dụng từ năm 2015. Xung quanh khu tượng có biển cấm leo trèo.

Ngay trong ngày hôm nay, địa phương sửa chữa phần tượng đài bị đổ sập. Cơ quan chuyên môn sẽ kiểm tra lại tổng thể sự an toàn của tượng đài.

 
Do tuong dai o Bac Kan anh 3

Phần bị gãy sáng nay.  

Nên có khoảng cách an toàn

Nhà điêu khắc Nguyễn Danh Thanh cho rằng, việc ghép các thớt đá có độ dày từ 50-70 cm để thi công tượng đài là hết sức bình thường ở Việt Nam vì đá to nguyên khối làm tượng đài rất ít và khó thi công.

Lỗi ở đây thuộc về ý thức của người sử dụng - chính là cậu bé và xa hơn là việc giáo dục từ gia đình.

“Ở các nước, nếu anh trèo lên tượng đài sẽ bị phạt. Ở Việt Nam những công trình như thế cũng nghiêm cấm leo trèo. Tuy nhiên, còn rất nhiều người thiếu ý thức, đu bám vào tượng đài rồi còn chụp ảnh khoe lên mạng, như trường hợp một diễn viên đu vào tượng đài ở ngã ba Nghèn (Can Lộc, Hà Tĩnh - PV).

Những nơi có tượng đài thấp như vậy cần ngăn cách để người dân không leo trèo, như làm hàng rào bảo vệ, thảm cỏ hay cây xanh thấp. Nói chung là cần có khoảng cách với tượng”, nhà điêu khắc Danh Thanh chia sẻ.

http://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/do-tuong-dai-o-bac-kan-1-chau-be-bi-thuong-389636.html

Theo Nguyễn Thu Hằng - Trần Thường/Vietnamnet

Bạn có thể quan tâm

Xã hội