Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Do thừa cán bộ, các cơ quan thảnh thơi du xuân đầu năm?

Đó là câu hỏi tiến sĩ Nguyễn Viết Chức - Phó chủ nhiệm Hội đồng tư vấn Văn hóa - Xã hội, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, đặt ra.

Một tuần sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, các cơ quan công quyền dù đã trở lại làm việc nhưng vẫn mang nặng tâm lý muốn nghỉ ngơi. Nhiều cơ quan, cán bộ tranh thủ đi lễ, du xuân, đi chúc tụng nhau dù đã có 9 ngày Tết để nghỉ ngơi.

Lãnh đạo cấp cao cũng đã ra chỉ thị yêu cầu các cán bộ Đảng viên, công chức, viên chức Nhà nước tập trung trở lại làm việc bình thường. Tuy nhiên, tâm lý “tháng Giêng là tháng ăn chơi” dường như vẫn khá phổ biến. Tình trạng này thậm chí còn tái diễn trong nhiều năm qua.

Thừa cán bộ, các cơn quan du xuân đầu năm "Nhiều người vẫn còn mang nặng tâm lý 'tháng Giêng là tháng ăn chơi'. Còn một lý do nữa không lẽ là bởi có cơ quan thừa cán bộ? Cái này chúng tôi không điều tra được. Nhưng từ đó, chúng ta lại nhận thấy cần phải tinh giản biên chế, cần cơ cấu và xem xét những cán bộ thừa".

TS Nguyễn Viết Chức - Phó chủ nhiệm Hội đồng tư vấn Văn hóa - Xã hội, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, khẳng định đây là vấn đề đáng quan tâm: "Năm nay, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải và Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã xuống ruộng cấy lúa cùng nông dân từ rất sớm, vào ngày 14/2.

Bên cạnh đó, các cán bộ lãnh đạo khác cũng đã thực hiện việc này. Điều đó cho thấy nhiều cán bộ không chỉ nói mà còn gương mẫu thực hiện công việc, thể hiện tinh thần mới mẻ dịp đầu năm. Nhưng trong tinh thần mới ấy, đáng buồn là vẫn còn các cán bộ lặp lại tình trạng của những năm cũ".

Lý giải về nguyên nhân của tình trạng này, TS Nguyễn Viết Chức cho rằng: "Nhiều người vẫn còn mang nặng tâm lý "tháng Giêng là tháng ăn chơi". Còn một lý do nữa không lẽ là bởi có cơ quan thừa cán bộ? Cái này chúng tôi không điều tra được. Nhưng từ đó, chúng ta lại nhận thấy cần phải tinh giản biên chế, cần cơ cấu và xem xét những cán bộ thừa".

TS Nguyễn Viết Chức trong chương trình Vấn đề hôm nay.

Đồng thời, tình trạng lơ là công việc đầu năm của nhiều cán bộ, cơ quan công quyền Nhà nước cũng đặt ra câu hỏi về trách nhiệm đối với việc giải quyết công việc cho người dân.

Ông Nguyễn Viết Chức khẳng định: "Điều đó thể hiện sự trì trệ. Chính vì thế, chúng ta mới cần quá trình đổi mới. Có thể nói, hiện tại chúng ta đang bắt đầu giai đoạn hai của công cuộc đổi mới. Người cán bộ cần phải nhận thức được việc này. Nếu không nhận thức được, người đó sẽ bị đẩy ra ngoài lề, buộc phải ra khỏi bộ máy Nhà nước".

http://vtv.vn/van-de-hom-nay/do-thua-can-bo-cac-co-quan-thanh-thoi-du-xuan-dau-nam-20160224233617866.htm

Theo VTV

Bạn có thể quan tâm

Xã hội