Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Đỗ thủ khoa nhưng chỉ được xét tuyển Trung cấp Cảnh sát Nhân dân

Trung sĩ Phan Văn Bá (26 tuổi, Phòng Cảnh sát Cơ động, Công an tỉnh Lâm Đồng) là thủ khoa khối C03 nhưng chỉ đủ điều kiện xét tuyển vào Trung cấp Cảnh sát Nhân dân.

Ngày 6/10, thượng tá Trương Minh Đương, Phó giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng, trao giấy khen của Giám đốc Công an tỉnh và số tiền 5 triệu đồng cho trung sĩ Phan Văn Bá vì đã đạt điểm thủ khoa khối C03 với 29,1 điểm (Lịch sử 10 điểm, Toán 9,6 và Ngữ văn 9,5) tại kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

Lãnh đạo Công an tỉnh Lâm Đồng tuyên dương trung sĩ Phan Văn Bá đã không ngừng phấn đấu, vượt qua mọi khó khăn, vừa nêu cao tinh thần trách nhiệm hoàn thành tốt mọi nghiệm vụ được giao, vừa bố trí thời gian hợp lý để học tập, ôn luyện.

Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng cũng yêu cầu lãnh đạo công an các đơn vị, địa phương tổ chức cho chiến sĩ trẻ đang thực hiện nghĩa vụ ở đơn vị mình học tập gương phấn đấu, nỗ lực vượt khó của trung sĩ Phan Văn Bá.

Các đơn vị tạo mọi điều kiện tốt nhất cho chiến sĩ tham gia học tập, bồi dưỡng và rèn luyện để đạt thành tích cao trong học tập và công tác.

thu khoa dai hoc anh 1

Chiến sĩ nghĩa vụ Phan Văn Bá đỗ thủ khoa khối C03. Ảnh: Kim Anh/ Tiền Phong.

Nhiều năm qua, Bá phải ngưng chuyện học hành, làm các công việc khác nhau để mưu sinh. Năm 2018, anh nhập ngũ, trở thành chiến sĩ nghĩa vụ.

Với quyết tâm thi đậu vào trường công an để được phục vụ lâu dài trong lực lượng, Bá vừa học vừa làm, ôn luyện kiến thức THPT để dự thi, trở thành thủ khoa khối C03 trước sự thán phục của bạn bè, đồng nghiệp…

Hiện, Bá được xét tuyển vào Trung cấp Cảnh sát Nhân dân. Nhiều người không khỏi thắc mắc vì sao đỗ thủ khoa nhưng thí sinh này chỉ đủ điều kiện xét tuyển vào trường trung cấp của ngành công an.

Tiêu chuẩn xét tuyển vào các trường công an quy định ngoài sử dụng kết quả thi THPT theo tổ hợp đăng ký của thí sinh, còn căn cứ điểm trung bình cộng 3 năm học THPT. Chỉ tiêu xét tuyển được xác định theo từng trường, vùng, ngành, đối tượng (nam, nữ), tổ hợp môn.

Cụ thể, ở các năm học THPT (lớp 10, 11, 12), thí sinh phải đạt học lực trung bình trở lên, các môn thuộc tổ hợp đăng ký dự thi vào trường công an phải đạt từ 7 điểm trở lên.

Riêng với các chiến sĩ nghĩa vụ tại ngũ và xuất ngũ, trung bình cộng điểm tổng kết 3 môn thuộc tổ hợp đăng ký dự thi trong từng năm phải đạt từ 7 trở lên.

Trung sĩ Phan Văn Bá đỗ thủ khoa với số điểm rất cao nhưng vì tổ hợp 3 môn xét tuyển chưa đủ điều kiện vào hệ đại học theo quy định, do đó chỉ được xét tuyển vào Trung cấp Cảnh sát Nhân dân.

Nam sinh 10 năm cõng bạn không mong đặc cách vào ĐH Y Hà Nội

Ngô Văn Hiếu cảm ơn tấm lòng của những người đề nghị ĐH Y Hà Nội xét đặc cách cho em. Song nam sinh cho rằng em nên vào đại học bằng nỗ lực, khả năng của mình.

https://www.tienphong.vn/giao-duc/do-thu-khoa-nhung-chi-duoc-xet-tuyen-trung-cap-canh-sat-nhan-dan-1731753.tpo

Kim Anh / Tiền Phong

Bạn có thể quan tâm

Tư vấn Tuyển sinh 2018 Tuyển sinh 2021 Giáo dục