Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

'Đồ tể Bosnia' kháng cáo bất thành

Ratko Mladic, cựu tổng tư lệnh quân đội người Serbia ở Bosnia, kháng cáo bất thành và sẽ phải thi hành án tù chung thân vì tội ác chiến tranh từng gây ra.

Theo Reuters, Ratko Mladic là chỉ huy quân đội người Serbia ở Bosnia trong cuộc chiến tranh Bosnia giai đoạn 1992-1995. Người này được đặt biệt danh "đồ tể Bosnia" bởi chịu trách nhiệm cho các tội ác trong hai sự kiện "Cuộc vây hãm Sarajevo" và "Cuộc thảm sát Srebenica", khiến ít nhất 22.000 người thiệt mạng.

Mladic bị kết án tù chung thân năm 2017 với các tội danh diệt chủng, tội ác chiến tranh, và tội ác chống nhân loại.

diet chung o bosnia anh 1

Ratko Mladic khi còn nắm quyền chỉ huy quân đội người Serbia ở Bosnia. Ảnh: BBC.

Người này đã nộp đơn kháng cáo bác bỏ bản án cũng như các cáo buộc. Các luật sư biện hộ rằng Mladic không nên bị kết tội bởi những tội ác do cấp dưới gây ra. Các luật sư đề nghị tòa án tham bổng Mladic hoặc xét xử lại.

Trong phán quyết đưa ra hôm 8/6, Tòa án Hình sự quốc tế về Nam Tư cũ (ICTY) đã "bác bỏ toàn bộ kháng cáo của Mladic", đồng thời tái khẳng định bản án dành cho Mladic đưa ra bởi tòa án sơ thẩm trước đó.

Các thẩm phán cho biết Mladic sẽ tiếp tục bị giam giữ ở Hague, Hà Lan. Trong lúc này, Liên Hợp Quốc đang dàn xếp để chuyển Mladic đến một quốc gia nơi chấp nhận thi hành bản án chung thân với cựu tư lệnh quân đội Bosnia. Hiện chưa rõ nước nào sẽ chấp nhận giam giữ Mladic.

diet chung o bosnia anh 2

Ratko Mladic trong phiên tòa phúc thẩm hôm 8/6. Ảnh: Getty.

Mỹ và Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc đã lên tiếng hoan nghênh quyết định bác bỏ đơn kháng cáo của Mladic.

Mladic bị bắt ở Lazarevo, Serbia năm 2011. Tại phiên tòa sơ thẩm năm 2017, Tòa án Hình sự Quốc tế về Nam Tư cũ kết luận Mladic đóng vai trò chủ chốt trong các tội ác diễn ra tại hai sự kiện gồm "Cuộc vây hãm Sarajevo" và "Cuộc thảm sát Srebenica".

Đức trả hơn một tỷ USD cho Namibia vì vụ diệt chủng Herero - Nama

Đức đồng ý trả 1,1 tỷ euro (tức 1,34 tỷ USD) để hỗ trợ những cộng đồng tại Namibia chịu ảnh hưởng từ cuộc diệt chủng Herero - Nama do lính thực dân thực hiện vào đầu thế kỷ 20.

Quan chức thời Trump mà ông Biden không dễ loại trừ

Tổng giám đốc Dịch vụ Bưu chính Mỹ Louis DeJoy đang khiến phe Dân chủ khó chịu, nhưng Tổng thống Biden dường như không có cách nào để sa thải quan chức này.

Bộ ba thúc đẩy Australia cứng rắn với Trung Quốc

Ba nhân vật chủ chốt phía sau chính sách ngày càng quyết liệt của Australia với Trung Quốc là những chính trị gia cứng rắn, dày dạn kinh nghiệm tại các cơ quan tình báo.

Duy Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Liên Hợp Quốc Thế giới