Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Do Kwon lên kế hoạch hồi sinh Terra, không hề nhắc đến UST

Đồng sáng lập TerraForm Labs dự kiến khởi chạy mạng Terra mới vào 27/5 mà không nhắc đến stablecoin UST.

Trước nhiều ý kiến trái chiều và nghi ngờ của cộng đồng về hướng xử lý tiếp theo cho hệ sinh thái Terra, đồng sáng lập dự án đã có những thông báo cụ thể hơn về giải pháp. “Terra có không chỉ có UST”, Do Kwon mở đầu cho bài đăng của mình trên mạng xã hội sáng 17/5.

Kế hoạch cho mạng Terra mới không còn UST

Trong kế hoạch mới của dự án, đồng stablecoin UST chính thức bị từ bỏ để “hồi sinh” Terra theo một hướng mới. Do Kwon thừa nhận UST chính là trung tâm của hệ sinh thái trước kia. Stablecoin này giúp thu hút dòng tiền và tạo ra sự chú ý của cộng đồng tiền số về một giải pháp tài sản ổn định, phi tập trung có lãi suất cao.

Do Kwon tu bo stablecoin anh 1

Phiên bản mới của Terra sẽ không còn đồng stablecoin UST. Ảnh: Coinmarketcap.

“UST là trung tâm của sự tăng trưởng từ Terra trong năm 2021. Việc phân bố UST đã dẫn đến sự ra đời của một trong những hệ sinh thái phát triển nhanh nhất lịch sử tiền số”, Do Kwon giải thích. Tuy nhiên, ông thừa nhận thất bại trong việc giữ mốc 1 USD cho stablecoin này khi bị tấn công. Do đó, Terra buộc phải từ bỏ đồng tiền ổn định dựa trên thuật toán của mình.

Diễn biến này trái ngược hoàn toàn với cách giải quyết Do Kwon thông qua ngày 11/5. Ở thời điểm đó, đồng sáng lập TerraForm Labs kiên quyết hi sinh LUNA để cứu mốc 1 USD cho UST. Chính hướng đi này đã pha loãng nguồn cung đồng LUNA, khiến giá token giảm sâu hàng triệu lần.

Ngoài ra, việc loại bỏ UST khỏi hệ sinh thái Terra cũng khiến nền tảng này không còn lợi thế cạnh tranh. Ethereum, Binance Smart Chain, Solana, Polkadot là những mô hình đi trước, có lượng vốn hóa cao và số DApp dồi dào hơn Terra.

Trước khi Terra từ bỏ UST, đồng tiền số này đã bị các nhân vật nổi tiếng trong ngành liên tục lên án. Vitalik Buterin, đồng sáng lập Ethereum đã ủng hộ cách gọi UST là một mô hình ponzi, đa cấp. Ông còn lên án việc Terra cố tình quảng bá cách gọi “stablecoin thuật toán” để gộp mô hình của họ vào những đồng tiền ổn định minh bạch như DAI/RAI.

Hai mạng lưới hoạt động song song

Cụ thể, Terra vẫn sẽ sử dụng kỹ thuật “hard fork”, tua ngược blockchain Terra về thời điểm trước vụ tấn công để bình ổn mạng lưới mới. Tuy nhiên, hàng chục tỷ USD tài sản bốc hơi khỏi nền tảng là không thể khôi phục.

Theo hướng giải quyết Do Kwon đưa ra, Terra sẽ vẫn duy trì mạng lưới hiện tại và đổi tên thành Terra Classic. Toàn bộ số LUNA lưu hành sẽ được chuyển thành LUNA Classic (LUNC). Điều này đồng nghĩa lượng token LUNA và UST của mạng lưới cũ vẫn được hỗ trợ giao dịch bất chấp nâng cấp về sau.

Do Kwon tu bo stablecoin anh 2

Terra và Terra Classic sẽ hoạt động song song. Ảnh: @stablewon.

Trong khi đó, mạng Terra mới sẽ tiếp tục sử dụng LUNA như token quản trị duy nhất nhưng giới hạn nguồn cung còn 1 tỷ đồng. Trong đó, phần lớn sẽ được phân phối đến những người đang nắm giữ UST và LUNA, nhóm bị thiệt hại lớn khi hệ thống đổ sập. Giám đốc Điều hành dự án cho biết việc chuyển đổi sẽ diễn ra vào ngày 27/5, nếu được biểu quyết thông qua.

Do Kwon cũng xác nhận rằng vấn đề phân chia tài sản và cân bằng quyền lợi giữa các bên sẽ rất khó khăn. “Nhưng đây là cách giải quyết tốt nhất cho lợi ích các bên. Và quan trọng nhất, nó sẽ mở ra con đường khả thi để hồi sinh Terra”, Do Kwon chia sẻ.

Đồng sáng lập Terra cho rằng ưu tiên lúc này là cần “bảo tồn di sản hệ sinh thái Terra”. “Terra có hàng trăm nhà phát triển hoạt động trên nhiều lĩnh vực. Terra Station có lượng cài đặt lớn và hàng triệu người dùng trên khắp thế giới. Dù tiêu cực, thương hiệu Terra đã trở nên nổi tiếng và được nhắc tên bởi nhiều người”, Do Kwon nói.

Tuy nhiên, nhiều người không ủng hộ cách giải quyết này của nhân vật đứng đầu TerraForm Labs.

Đồng sáng lập Dogecoin, Billy Markus xem giải pháp mà Do Kwon đưa ra giống như cách chiêu dụ thêm nhà đầu tư mới vào để cung cấp thanh khoản cho những người thua lỗ vì LUNA. “Thay vì sử dụng tiền của những người dùng mới, hãy tự lấy tài sản kiếm được mà trả cho những nhà đầu tư thua lỗ vì cái giao thức ngu ngốc và thất bại họ tạo ra”, Markus nói.

Trong khi đó, Changpeng Zhao, ông chủ Binance cho rằng việc "hard fork" sẽ chẳng có tác dụng gì. Còn Vitalik Buterin ủng hộ đề xuất chia tiền còn lại cho những ví UST vừa và nhỏ.

Thông tin về loại tiền số trong bài viết không phải là lời khuyên đầu tư từ Zing News. Hoạt động đầu tư tiền mã hóa chưa được pháp luật Việt Nam công nhận và bảo vệ. Các loại tiền số luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro tài chính.

LFG 'đốt' gần 3 tỷ USD trong 2 ngày để cứu dự án LUNA

Khi UST xuống dưới 1 USD, Terra dùng toàn bộ tài sản dự trữ, trị giá gần 3 tỷ USD để chống đỡ cho stablecoin này. Tuy nhiên nỗ lực trên đã thất bại.

Thua lỗ 2 triệu USD vì LUNA, một người đột nhập nhà Do Kwon

Một nhà đầu tư vào dự án Terra vừa lên trình diện tại Sở Cảnh sát Seoul vì xâm nhập trái phép nơi ở của Do Kwon, đồng sáng lập TerraForm Labs.

Hơn 1 tỷ USD Bitcoin của dự án LUNA đang ở đâu?

Hiện ví tiền số của dự án không nắm giữ bất kỳ Bitcoin nào. Các thông tin về lượng Bitcoin vẫn còn mập mờ.

Xuân Sang

Bạn có thể quan tâm