Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Đô đốc Nguyễn Văn Hiến không được hưởng án treo

Tòa án Quân sự Trung ương đồng ý với đề nghị của VKS, tuyên không chấp nhận cho ông Nguyễn Văn Hiến hưởng án treo nhưng giảm án tù cho bị cáo.

Tối 11/12, Tòa án Quân sự Trung ương bác kháng cáo xin hưởng án treo của ông Nguyễn Văn Hiến (cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng) trong vụ án Quân chủng Hải quân mất quyền quản lý, sử dụng 3 lô đất ở quận 1, TP.HCM.

Vì sao ông Nguyễn Văn Hiến được giảm án?

HĐXX sửa bản án sơ thẩm, tuyên giảm 6 tháng tù cho bị cáo Nguyễn Văn Hiến. Theo đó, ông Hiến lĩnh 3 năm 6 tháng tù về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Tòa phúc thẩm bác kháng cáo của Đinh Ngọc Hệ (cựu Phó tổng giám đốc Tổng công ty Thái Sơn), tuyên y án bị cáo 20 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, tổng hợp hình phạt chung với bản án trước đó, bị cáo phải chấp hành 30 năm tù. Ông Hệ còn bị phạt bổ sung 80 triệu đồng.

Tuyen an ong Nguyen Van Hien anh 1
HĐXX Tòa án Quân sự Trung ương trong phiên tòa phúc thẩm. Ảnh: TTQS.

Bị cáo Bùi Như Thiềm (nguyên Trưởng phòng Kinh tế Quân chủng Hải quân) cũng được giảm 9 tháng tù, còn phải chấp hành 8 năm 3 tháng tù về tội Vi phạm các quy định về quản lý đất đai. Được giảm một năm tù, bị cáo Phạm Văn Diệt (cựu Giám đốc điều hành Công ty Yên Khánh) bị tuyên phạt 14 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Các bị cáo còn lại không được giảm án. Theo đó, Đoàn Mạnh Thảo (cựu Trưởng phòng Tài chính) nhận mức án 7 năm tù; cựu Giám đốc và Phó giám đốc Công ty Hải Thành là Bùi Văn Nga và Trần Trọng Tuấn lần lượt lĩnh 8 và 4 năm tù về tội Vi phạm các quy định về quản lý đất đai.

Trước đó, ở phần nói lời sau cùng, bị cáo Nguyễn Văn Hiến một lần nữa thừa nhận sai phạm trong vụ án do bản thân đã không sát sao, quyết liệt.

Cũng trong lời nói sau cùng, đô đốc Nguyễn Văn Hiến mong HĐXX lượng hình, xem xét các yếu tố để giảm nhẹ mức án cho 4 bị cáo từng là cấp dưới của ông ở Quân chủng Hải quân.

“Tôi cho rằng lỗi của họ không phải cố ý mà do nhận thức dẫn đến sai lầm”, người đứng trước bục khai báo nói.

Nói lời sau cùng, bị cáo Đinh Ngọc Hệ trình bày ngắn gọn. Cựu Phó tổng giám đốc Tổng công ty Thái Sơn mong muốn tòa phúc thẩm xem xét để đưa ra phán quyết công tâm.

Các bị cáo còn lại cũng xin HĐXX chấp nhận kháng án, giảm nhẹ hình phạt. Riêng Trần Trọng Tuấn giữ nguyên kháng cáo.

Đinh Ngọc Hệ chủ mưu chiếm đoạt đất quốc phòng

Công bố bản án, Tòa án Quân sự Trung ương xác định hành vi của bị cáo Nguyễn Văn Hiến đã được cấp sơ thẩm kết luận thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, là tội phạm nghiêm trọng. Tòa sơ thẩm đã tuyên bị cáo Hiến 4 năm tù là có căn cứ.

Đánh giá toàn diện vụ án, HĐXX thấy bị cáo Hiến phạm tội do chủ quan tin tưởng vào sự tham mưu của cấp dưới nên bị cáo đã thiếu kiểm tra, đôn đốc.


Tuyen an ong Nguyen Van Hien anh 2

Đinh Ngọc Hệ kháng cáo kêu oan. Ảnh: TTQS.

“Trình độ am hiểu pháp luật về quản lý kinh tế còn hạn chế”, chủ tọa nêu và đánh giá hành vi phạm tội của bị cáo Hiến không có động cơ hay mục đích vụ lợi. Bị cáo mong muốn thực hiện dự án để mang lại nguồn thu cho Quân chủng Hải quân nên gây ra tội phạm.

Tòa cũng xác định các tài liệu thu thập được cho thấy gia đình bị cáo được tặng nhiều bằng khen. Bị cáo có thời gian tham gia chiến trường nên đây là những tình tiết cần áp dụng cho bị cáo được giảm nhẹ hình phạt.

Ngoài ra, HĐXX còn công bố nhiều tập thể, cá nhân trong và ngoài quân đội có đơn thư đề nghị xem xét khoan hồng cho ông Hiến. Đó là những căn cứ để tòa phúc thẩm tuyên giảm án cho bị cáo Nguyễn Văn Hiến.

Đối với Đinh Ngọc Hệ, chủ tọa cho biết bị cáo không thừa nhận cáo buộc. Tuy nhiên, HĐXX căn cứ lời khai của các bị cáo Phạm Văn Diệt và Vũ Thị Hoan và nhiều tài liệu khác, xác định Đinh Ngọc Hệ đã chỉ đạo, thành lập và có toàn quyền quyết định đối với Công ty Yên Khánh.

Hoan là người được Hệ nhờ đứng tên góp vốn nên thực tế không có quyền điều hành công ty. Trong vụ án này, Đinh Ngọc Hệ biết Quân chủng Hải quân có chủ trương làm kinh tế, Hệ đã chỉ đạo Hoan lập tờ trình phản ánh không đúng năng lực của Yên Khánh để liên doanh với Công ty Hải Thành.

Khi liên doanh được thành lập, bị cáo Hệ không góp vốn mà cho thuê lại khu đất, chuyển tên quyền sử dụng đất, dùng chữ ký giả và thực hiện hành vi gian dối nhằm chiếm đoạt quyền sử dụng khu đất của Quân chủng Hải quân có trị giá hơn 500 tỷ đồng.

Đề nghị không cho đô đốc Nguyễn Văn Hiến hưởng án treo

VKS Quân sự Trung ương đề nghị tòa phúc thẩm bác kháng cáo xin hưởng án treo của ông Nguyễn Văn Hiến, nhưng giảm một phần hình phạt cho bị cáo.

Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm