Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đô đốc Mỹ: Trung Quốc quan tâm quá mức đến tuần tra Biển Đông

Lãnh đạo hải quân Mỹ nói hoạt động tuần tra hàng hải của nước này trong khu vực không có sự gia tăng đột biến, không leo thang khiêu khích và Trung Quốc đang quan tâm quá mức.

"Các hoạt động (của hải quân Mỹ trên Biển Đông) thu hút sự quan tâm của truyền thông, và đôi khi là từ Trung Quốc, nhiều hơn mức cần thiết", Đô đốc John Richardson, tư lệnh hải quân Mỹ, ngày 14/5 trả lời báo chí về thái độ của Trung Quốc trước các cuộc tuần tra tự do hàng hải (FONOP).

Tư lệnh hải quân Mỹ đang có mặt tại Singapore tham dự hội thảo về an ninh hàng hải quốc tế IMDEX. Trong một phát biểu tại hội thảo, ông Richardson nhấn mạnh các hoạt động hải quân của Mỹ ở khu vực vẫn diễn ra một cách đều đặn trong vài thập niên qua chứ không leo thang, theo Reuters.

"Tôi đã cho phân tích và có thể tự tin khẳng định hoạt động của hải quân vẫn ở mức độ ổn định trong nhiều thập niên", đô đốc Mỹ nhấn mạnh không có hiện tượng "gia tăng đột biến thời gian qua".

hai quan My tuan tra bien Dong anh 1
Tư lệnh hải quân Mỹ John Richardson phát biểu tại hội thảo an ninh hàng hải quốc tế IMDEX tại Singapore ngày 15/5. Ảnh: Reuters.

Hải quân Mỹ hôm 6/5 cho tàu chiến áp sát Đá Ga Ven và Đá Gạc Ma tại quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam. Hai thực thể đang bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép bất chấp sự phản đối của Việt Nam và cộng đồng quốc tế. USS Preble và USS Chung Hoon được phân nhiệm vụ tuần tra tự do hàng hải, đã tiến vào khu vực 12 hải lý quanh các đảo đá.

Động thái vấp phải sự phản ứng giận dữ từ Bắc Kinh giữa lúc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung chưa tìm ra lối thoát. Phía Trung Quốc cáo buộc hoạt động tuần tra "làm phương hại hòa bình, an ninh và trật tự tốt đẹp của các vùng biển có liên quan".

Những sứ mệnh FONOP tại Biển Đông được đánh giá nhằm thách thức các hoạt động của Trung Quốc gây cản trở quyền tự do đi lại ở vùng biển chiến lược này. Nhiều nước trong và ngoài khu vực đều bày tỏ lo ngại và lên án việc Trung Quốc bồi đắp đảo nhân tạo, quân sự hóa trái phép nhiều thực thể trên Biển Đông.

Trả lời các phóng viên, Đô đốc Richardson nói không còn quá bất ngờ trước những phản ứng của Trung Quốc. Ông cho rằng các phản ứng của Trung Quốc "tăng dần một cách ổn định".

"Tuy nhiên, tôi muốn nhấn mạnh rằng cách tiếp cận của hải quân Mỹ trong khu vực vẫn không thay đổi. Chúng tôi cũng chưa có hành động gì gia tăng khiêu khích", ông nhấn mạnh.

Hai tàu chiến Mỹ áp sát Đá Gạc Ma và Đá Ga Ven, thách thức Trung Quốc

Người phát ngôn quân đội Mỹ thông báo hai tàu chiến nước này vừa thực hiện hoạt động tuần tra đảm bảo "tự do hàng hải" trong quần đảo Trường Sa trên Biển Đông.

VN lên tiếng về hai tàu chiến Mỹ áp sát Đá Gạc Ma và Đá Ga Ven

Bộ Ngoại giao khẳng định Việt Nam ủng hộ quyền tự do hàng hải của các quốc gia phù hợp với luật pháp quốc tế và đề nghị các nước tiếp tục đóng góp cho hòa bình, ổn định khu vực.

Lê Thanh

Bạn có thể quan tâm