Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đô đốc Mỹ: Tôi không có đường dây nóng với Trung Quốc

Đô đốc John Aquilino, người được đề cử làm tân lãnh đạo Bộ tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương Mỹ, mong muốn thiết lập đường dây nóng với người đồng cấp phía Trung Quốc.

"Tôi không có đường dây liên lạc trực tiếp với người đồng cấp (phía Trung Quốc)", đô đốc John Aquilino, tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ, ngày 23/3 trả lời Ủy ban Quân vụ Thượng viện trong phiên điều trần phê duyệt đề cử vào vị trí tư lệnh Bộ tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (USINDOPACOM).

"Tôi hiểu rằng đô đốc Davidson đã vận động bổ sung năng lực này cho cấp độ của ông ấy", Aquilino đề cập đến đô đốc Philip Davidson - tư lệnh USINDOPACOM sắp kết thúc nhiệm kỳ. Ông đồng thời lưu ý Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mark Milley đã có đường dây liên lạc trực tiếp với phía Trung Quốc cho những trường hợp cần thiết.

"Nếu được phê chuẩn vào vị trí, tôi sẽ tiếp tục vận động thiết lập kết nối này nhằm đảm bảo chúng ta có khả năng giảm leo thang khi có biến cố, cũng như khả năng ngăn tình hình vượt kiểm soát", ông Aquilino nhấn mạnh.

"Cơ chế liên lạc này sẽ trở nên hiệu quả nếu đầu mối liên hệ là một người có thẩm quyền ra quyết định (phía Trung Quốc)", ông nhận định.

Duong day nong voi Trung Quoc anh 1

Đô đốc John Aquilino trả lời điều trần tại Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ ngày 23/3. Ảnh: Nikkei Asia.

Theo Nikkei Asia, Trung Quốc và Mỹ trong nhiều năm qua đã nỗ lực thiết lập đường dây nóng hiệu quả giữa bộ sậu lãnh đạo hai nước nhưng chưa thành công. Vào tháng 2/2008, Mỹ và Trung Quốc đã ký thỏa thuận thiết lập đường dây liên lạc với tên gọi "Liên kết Điện thoại Quốc phòng". Cơ chế liên lạc này mới được sử dụng chỉ vài lần.

Thỏa thuận năm 2008 quy định mỗi bên khi đề xuất cuộc gọi cần báo trước 48 tiếng, xác định rõ người gọi và thời gian gọi mà cả hai phía chấp nhận. Trong tình huống khủng hoảng, gọi vào đường dây nóng có thể không cần báo trước.

Việc thiết lập đường dây nóng cấp sự vụ với Bắc Kinh là một trong nhiều chủ đề liên quan đến Trung Quốc đã được đề cập tại buổi điều trần ngày 23/3. Ông Aquilino còn được các thượng nghị sĩ Mỹ yêu cầu chia sẻ nhận định về mối đe dọa từ Trung Quốc đại lục đối với đảo Đài Loan.

Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ đánh giá mục tiêu tái thống nhất hòn đảo đang là ưu tiên số một đối với Bắc Kinh cùng kế hoạch "đại chấn hưng" Trung Quốc của nhà lãnh đạo Tập Cận Bình. Ông không nhận định cụ thể về thời điểm đại lục có khả năng dùng vũ lực với Đài Loan, nhưng đánh giá nguy cơ này "gần hơn mọi người nghĩ" hay ước tính trong vòng 6 năm mà đô đốc Davidson từng trình bày trước Thượng viện.

Ông Aquilino cũng cảnh báo những rủi ro nếu Washington thay đổi quá nhanh lập trường về vấn đề Đài Loan. Theo ông, những chính sách hiện thời đã duy trì được thực trạng eo biển Đài Loan trong nhiều năm. Ông mong muốn được tham gia nhiều hơn vào quá trình thảo luận quyết sách nếu Washington dự tính thay đổi lập trường.

"Chúng ta cần đảm bảo hiểu rõ về rủi ro. Chúng ta cần suy xét vô cùng kỹ lưỡng nếu chọn thay đổi", ông nhấn mạnh.

Đô đốc Mỹ cảnh báo nguy cơ Trung Quốc tấn công Đài Loan

Theo đô đốc John Aquilino, người được đề cử làm tân lãnh đạo Bộ tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương Mỹ, Bắc Kinh nhìn nhận việc tái kiểm soát đảo Đài Loan là "ưu tiên số 1".

Hai chiến đấu cơ Đài Loan va chạm trên không rồi rơi xuống biển

Hai chiếc tiêm kích F-5E của Đài Loan đã rơi xuống biển sau vụ va chạm trên không trong một nhiệm vụ huấn luyện. Đội cứu hộ đang tìm kiếm các phi công.

Mỹ cấp phép bán công nghệ tàu ngầm quan trọng cho Đài Loan

Đài Loan thông báo Mỹ đã phê duyệt việc bán sonar, hệ thống chiến đấu tích hợp và kính tiềm vọng giúp hòn đảo này phát triển tàu ngầm nội địa.

Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm