Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Đô đốc Mỹ tố TQ thường xuyên dọa dẫm tàu cá các nước trên Biển Đông

Chỉ huy Bộ tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Mỹ cũng nói Trung Quốc đã bất chấp luật quốc tế tại Biển Đông với việc tiếp tục quân sự hóa các thực thể tranh chấp.

Báo Philippine Star dẫn lời một sĩ quan cấp cao của Hải quân Mỹ cho biết ngư dân các nước thường xuyên bị lực lượng an ninh Trung Quốc sách nhiễu và dọa dẫm khi đánh cá trên Biển Đông.

Đô đốc Philip Davidson, người đứng đầu Bộ tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương thuộc Hải quân Mỹ, nói với Ủy ban Quân vụ Hạ viện Mỹ hôm 27/3 rằng tàu hải cảnh Trung Quốc "thường xuyên sách nhiễu và dọa dẫm tàu đánh cá của Philippines, đồng minh của chúng ta, hoạt động ở gần bãi cạn Scarborough, cũng như đội tàu cá của các nước khác trong khu vực".

Trong văn bản gửi đến ủy ban thảo luận về khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, Đô đốc Davidson nói Bắc Kinh tiếp tục quân sự hóa các thực thể tranh chấp tại Biển Đông bất chấp luật pháp quốc tế. Thời gian qua, quân đội Trung Quốc đã triển khai các hệ thống quân sự tân tiến, bao gồm tên lửa và thiết bị phá sóng.

trung quoc quan su hoa bien dong anh 1
Tàu hải cảnh Trung Quốc thường xuyên sách nhiễu và dọa dẫm tàu đánh cá các nước khác trên Biển Đông. Ảnh: Philippine Star.

Chỉ huy hải quân Mỹ nói Bắc Kinh đã nhiều lần cho hạ cánh máy bay vận tải quân sự tại quần đảo Trường Sa và máy bay ném bom tầm xa tại quần đảo Hoàng Sa, đều thuộc chủ quyền Việt Nam.

Randall Schriver, trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đặc trách các vấn đề an ninh châu Á - Thái Bình Dương, nói với ủy ban trên rằng những ý định của Bắc Kinh tại Biển Đông "không phải là tốt lành".

"Trung Quốc tiếp tục quân sự hóa các thực thể tranh chấp ở Biển Đông và đã đưa tên lửa hành trình phòng thủ bờ biển (CDCM), tên lửa đất đối không tầm xa đến các tiền đồn ở quần đảo Trường Sa, một dấu hiệu rõ ràng cho thấy ý định của họ không phải là tốt lành", ông nói.

Việt Nam đã nhiều lần lên tiếng phản đối và yêu cầu Trung Quốc chấm dứt các hành động ngang ngược tại hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Mới đây nhất trong cuộc họp báo thường kỳ hôm 28/3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định kế hoạch xây dựng căn cứ của Trung Quốc tại quần đảo Hoàng Sa vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này.

Theo bà Hằng, Bắc Kinh đã lên kế hoạch xây dựng đảo Phú Lâm, đảo Cây và đảo Duy Mộng thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam thành thành phố và căn cứ, dịch vụ hậu cần, chiến lược quan trọng của Trung Quốc. Quân đội Trung Quốc cũng đã diễn tập bắn đạn ở Hoàng Sa từ ngày 22 đến 24/3.

Những hành động này "gây phức tạp tình hình, không có lợi cho quá trình đàm phán hiện nay giữa Trung Quốc và ASEAN về Bộ quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC) và việc duy trì môi trường hòa bình, ổn định và hợp tác ở Biển Đông", bà Hằng nói.

Việt Nam trao công hàm phản đối TQ xây dựng 'thành phố đảo' ở Hoàng Sa

Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng khẳng định kế hoạch xây dựng căn cứ của Trung Quốc tại quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo.

Cuộc chiến mới giữa Mỹ và Trung Quốc

Trong khi Italy tiến sâu vào Sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc, Mỹ đề cử một người trung thành với ông Trump lên làm giám đốc Ngân hàng Thế giới.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm