Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đô đốc Mỹ: Sẵn sàng đối đầu Trung Quốc trên Biển Đông

Đô đốc Harry Harris, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương, khẳng định Mỹ sẵn sàng đối đầu với Trung Quốc nếu nước này tiếp tục hành động khẳng định chủ quyền sai trái ở Biển Đông.

Trong bài phát biểu ở Sydney (Australia) ngày 14/12, Đô đốc Harris cho biết Mỹ đã yêu cầu Trung Quốc tôn trọng phán quyết của Tòa Trọng tài PCA tại Hà Lan về vụ kiện ở Biển Đông do Philippines khởi xướng. 

"Tuy nhiên, Bắc Kinh vẫn tiếp tục những hành động ngang ngược. Chúng tôi sẽ không cho phép vùng biển chung bị phong tỏa bởi những hành động đơn phương, cho dù họ có xây bao nhiêu căn cứ hay thực thể nhân tạo trên Biển Đông. Chúng tôi sẽ hợp tác khi cần thiết, nhưng cũng sẵn sàng đối đầu nếu buộc phải làm vậy", Reuters dẫn lời Đô đốc Harris.

My san sang doi dau Trung Quoc anh 1
Tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Decatur hoạt động ở Biển Đông ngày 13/10. Ảnh: Navy.mil.

 

Theo tính toán của Mỹ, Trung Quốc đã bồi đắp hơn 1.300 ha đất trên 7 đảo nhân tạo xây trái phép ở Biển Đông trong ba năm qua. Ở những điểm này, Trung Quốc xây các đường băng, cảng neo, nhà chứa máy bay và các trạm radar.

Để đáp trả, Mỹ thực hiện nhiều cuộc tuần tra khẳng định quyền tự do hàng hải trên Biển Đông, lần gần nhất diễn ra vào tháng 10/2016. Trung Quốc phản đối dữ dội các đợt tuần tra này, cảnh báo nó có thể gây "thảm họa".

Đô đốc Harris kêu gọi Australia cũng tự tiến hành những cuộc tuần tra trên Biển Đông, đồng thời khẳng định Mỹ sẽ tiếp tục hoạt động này. "Cuộc chiến đầu tiên sau độc lập của Mỹ sẽ là để bảo đảm tự do hàng hải. Đây là một chiến lược lâu dài và là một trong những lý do mà các lực lượng của chúng tôi luôn trong tư thế sẵn sàng", tư lệnh Mỹ nói.

Phát biểu này của Đô đốc Harris có thể khiến căng thẳng hiện tại giữa Mỹ - Trung Quốc thêm phức tạp. Những tuần gần đây, Bắc Kinh đã thể hiện sự không hài lòng với việc Tổng thống đắc cử Trump nhận cuộc gọi của nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn.

Ông Trump còn tỏ ý Mỹ không cần phải ràng buộc bởi chính sách "Một Trung Quốc".

Phản đối TQ kỷ niệm cái gọi là 'thu hồi Hoàng Sa, Trường Sa'

Việt Nam mạnh mẽ phản đối việc hải quân Trung Quốc kỷ niệm cái gọi là “70 năm thu hồi Hoàng Sa, Trường Sa” vào giữa tuần qua.

Trump lên Twitter chỉ trích Trung Quốc vấn đề Biển Đông

Tổng thống tân cử Mỹ Donald Trump lên Twitter cáo buộc Trung Quốc thao túng tiền tệ, đánh thuế hàng hóa Mỹ không công bằng và quân sự hóa Biển Đông.


Minh Anh

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Anh Thế giới